‘Mạnh Thường Quân’ đứng sau vụ bản quyền World Cup: Người âm thầm chia sẻ, kẻ nhanh miệng 'đãi bôi'

13:30 08/06/2018

Tưởng chừng người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ không được xem World Cup thì bất ngờ một doanh nghiệp đã tài trợ VTV số tiền 5 triệu USD để mua bản quyền World Cup 2018.

ban-quyen-world-cup-2018-vtv-ngang-ra-k-vtv-cab-se-nhay-vao
Ai là "Mạnh Thường Quân" đứng sau vụ bản quyền World Cup? 

Bản quyền World Cup là chủ đề được dư luận quan tâm nhiều nhất những ngày qua. Khi thời điểm World Cup 2018 càng đến gần sự quan tâm ấy càng lớn nhất là trong bối cảnh Đài truyền hình Việt Nam (VTV) khẳng định khó có thể mua được bản quyền truyền hình trực tiếp World Cup vì giá quá cao.

Trong lúc tưởng chừng người hâm mộ bóng đá nước nhà hết hy vọng thì vào chiều tối qua 7/6, thông tin VTV cơ bản đạt được thoả thuận với Infront Sports & Media (đại diện bản quyền truyền thông cho FIFA trong sự kiện World Cup 2018) để có bản quyền giải bóng đá World Cup 2018.

Cùng lúc ấy, chia sẻ với báo giới, lãnh đạo một tập đoàn cho biết đơn vị này đã tài trợ 5 triệu USD cho VTV để mua bản quyền World Cup 2018 mà không nhận bất cứ quyền lợi nào.

Vậy “Mạnh Thường Quân” đứng sau thương vụ bản quyền World Cup 2018 là ai?

Có không ít thông tin khác nhau, bài viết một tờ báo với tựa đề: Vì sao Vingroup cho không VTV 115 tỉ mua bản quyền World Cup? Dù bài báo này sau đó sau đó đã bị gỡ nhưng thông tin  trên cũng phần nào làm sáng tỏ người đứng sau giúp VTV mua bản quyền World Cup là Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Vingroup chưa lên tiếng về thông tin này được cho là việc khôn ngoan bởi hơn ai hết Vingroup không muốn trở thành tâm điểm dư luận nhất là khi đâu đó có những giả thiết cho rằng, Vingroup bỏ tiền mua bản quyền nhằm PR, làm thương hiệu.

Trong khi người trong cuộc không lên tiếng thì cộng đồng mạng lại bất ngờ khi trên trang Facebbook cá nhân của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết chia sẻ dòng thông tin khẳng định doanh nghiệp này sẵn sàng góp sức chia sẻ gánh nặng chi phí này với đài truyền hình để có bản quyền World Cup vào gần 01h00 sáng ngày 8/6.

manh-thuong-quan-dung-sau-vu-ban-quyen-world-cup-nguoi-am-tham-ke-nhanh-tay
Status của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Cụ thể người đứng đầu Tập đoàn FLC viết: “Chi phí bản quyền World Cup ngày càng cao có thể gây nhiều khó khăn cho những đơn vị làm truyền hình đã tự chủ ngân sách.

Trong bối cảnh ngày khai mạc World Cup 2018 đã đến rất gần, cùng với nhiều doanh nghiệp khác, FLC sẵn sàng góp sức chia sẻ gánh nặng chi phí này với đài truyền hình thông qua các hình thức phù hợp, để công chúng yêu bóng đá tại nước nhà được thưởng thức một mùa World Cup trọn vẹn niềm vui”.

Dòng startus này của ông Quyết đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng khi có hơn 2 nghìn lượt like, 147 lượt chia sẻ chỉ trong ít giờ.

Điều này làm những người không rõ vấn đề lại cho rằng chính FLC là “Mạnh Thường Quân” bỏ 5 triệu để cùng VTV mua bản quyền World Cup chính vì thế bình luận, comment dưới startus của ông Quyết nhiều người bày tỏ sự cảm kích, chia sẻ và cám ơn ông Quyết và FLC.

Chưa biết doanh nghiệp là "Mạnh Thường Quân" bỏ tiền ra giúp VTV mua bản quyền World Cup nhưng giữa lúc cái tên Vingroup chưa sáng tỏ thì việc FLC lên tiếng đã khiến nhiều người tỏ ra bất ngờ.

Trong một diễn biến liên quan, được biết Việt Nam là quốc gia cuối cùng trên thế giới mua được bản quyền World Cup 2018, đúng 7 ngày trước khi World Cup 2018 chính thức khởi tranh tại Nga.

Trước đó, phía VTV không thể tìm được tiếng nói chung với đơn vị bán bản quyền World Cup mặc dù đã chính thức đặt vấn đề từ cách đây 2 năm. VTV cho rằng mức giá mà phía đối tác đưa ra là quá cao, gấp đôi so với World Cup 2014. Hai lần trước đó, VTV mua bản quyền World Cup với giá 3,5 triệu USD (2010) và 7 triệu USD (2014). Bế tắc, chính là cụm từ phù hợp để mô tả diễn biến quá trình đàm phán của VTV.

 

Ai đứng sau đối tác ngoại giữ bản quyền World Cup tại Việt Nam?

Ban đầu, Infront Sports & Media là công ty marketing thể thao của Thụy Sĩ. Năm 2015, tập đoàn của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mua lại đơn vị này từ tay một doanh nghiệp Anh.

 

VTV mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 với giá hơn 227 tỷ đồng

Theo một số nguồn tin, việc VTV đàm phán mua bản quyền World Cup 2018 đã tìm được tiếng nói chung và chốt được mức giá khoảng trên 10 triệu USD tương đương 227 tỷ đồng.Tin khác