Thứ bảy, 18/02/2023, 06:54 AM
  • Click để copy

Mỹ và Big Oil đánh giá tình cảnh của Nga khi bị áp giá trần

Trong khi Mỹ cho rằng quyết định của Nga cắt giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng mỗi ngày phản ánh việc nước này không thể bán hết lượng dầu của mình, thì các Big Oil giữ quan điểm “chờ và xem”.

tai-xuong20230217104236

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuần trước cho biết họ sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng từ tháng tới sau khi phương Tây bắt đầu áp giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga vào ngày 5/2. Động thái cắt giảm khoảng 5% sản lượng tạm thời đẩy giá toàn cầu tăng cao.

Reuters dẫn lời Ben Harris, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh dầu thô Argus Americas nói rằng: “Họ cắt giảm sản lượng vì không thể bán nó (dầu) chứ không phải vì muốn vũ khí hóa dầu và các sản phẩm tinh chế”.

Việc cắt giảm này diễn ra sau các lệnh cấm vận và trừng phạt, bao gồm mức trần giá dầu thô chưa từng có là 60 USD/thùng, của các nước phương Tây nhằm trừng phạt Moscow vì xâm lược Ukraine. Ba Lan, Latvia, Litva và Estonia đã thúc đẩy việc hạ trần dầu thô.

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, thu ngân sách hàng tháng từ dầu khí của Nga đã giảm 46% trong tháng 1 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020 do tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với hoạt động xuất khẩu sinh lợi nhất của nước này.

Ông Harris cho biết, mức trần nhằm duy trì sự ổn định của thị trường và giảm doanh thu của Nga, cả hai đều đã đạt được.

Ông cho biết không có công ty Mỹ nào tham gia giao dịch dầu của Nga trên giá trần.

Michael Cohen, nhà kinh tế trưởng của BP Hoa Kỳ, cho biết trong hội nghị: Vẫn chưa rõ liệu Nga sẽ đóng cửa nhập khẩu dầu thô do những khó khăn về hậu cần khi đặt dầu thô ở mức trần hay liệu việc cắt giảm sản lượng có kéo dài hay không.

Colin Parfitt, Phó Chủ tịch phụ trách trung nguồn của Chevron Corp, cũng cho biết vẫn chưa rõ liệu việc cắt giảm sản lượng có phải là chính hay không. Parfitt nói với Reuters bên lề hội nghị rằng thị trường đang trong quá trình “chờ và xem”.

Nga vẫn đang giảm giá các thùng dầu thô cho những người mua bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ. Chủ tịch Mercuria Daniel Jaeggi cho biết tại hội nghị, việc mua những thùng dầu đó của Nga là "cực kỳ sinh lợi".

Tuy nhiên, Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý đầu tuần này rằng các đối tác thương mại của Moscow ngày càng trả nhiều tiền hơn cho dầu thô của Nga so với giá niêm yết, giúp Nga giảm bớt tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Giám đốc điều hành của Phillips 66, Mark Lashier, cho biết giả định cơ bản của công ty là dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga sẽ tìm được đường vào thị trường.

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

10/01/2024 10:57

Theo các chuyên gia được TASS phỏng vấn, sau khi tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu được công bố tại cuộc họp vào tháng 11/2023, các nước OPEC+ sẽ thực hiện chiến lược trì hoãn và quan sát trong bối cảnh giá cả ổn định. Đồng thời, đề xuất về các biện pháp tiếp theo nhằm hạn chế sản xuất sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ chỉ là những biện pháp can thiệp bằng lời nói, vì những đợt cắt giảm mới có thể vấp phải sự phản đối trong nội bộ OPEC+.

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

08/01/2024 07:26

Năm 2024 sẽ không chỉ xướng tên nhà lãnh đạo mới của các cường quốc năng lượng quan trọng khắp thế giới mà còn mang lại những bước phát triển tác động mạnh mẽ lên các cuộc chạy đua tranh cử sắp tới khi mà những nhà lãnh đạo đương nhiệm hành động tích cực để đảm bảo giữ lại chiếc ghế lãnh đạo đầy quyền lực của họ bằng mọi giá.

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

03/01/2024 09:02

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới, theo kết quả một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học do tờ Financial Times (FT) thực hiện.

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

02/01/2024 08:47

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

01/01/2024 21:13

Tận dụng giá cổ phiếu cao của các công ty, ngành dầu khí đã tiến hành các thương vụ mua bán trị giá 250 tỷ USD vào năm 2023.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

25/12/2023 14:56

EU phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên; Xuất khẩu dầu thô của Nga cao hơn 7% so với năm 2021... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

21/12/2023 09:26

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.