Thứ tư, 09/11/2022, 06:31 AM
  • Click để copy

Năm 2030, các nước Nam bán cầu phải cần tới 2.000 tỷ USD/năm để cứu khí hậu

Chủ tịch COP ước tính các quốc gia miền Nam sẽ cần hơn 2.000 USD mỗi năm vào năm 2030 để tài trợ cho hành động cứu khí hậu

Cần bước đột phá trong tài chính khí hậu

Công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc COP27 tại Ai Cập, hôm nay (8/11), Chủ tịch COP ước tính các quốc gia miền Nam sẽ cần hơn 2.000 USD/năm vào năm 2030 để tài trợ cho hành động cứu khí hậu và một nửa số tiền này phải đến từ nguồn tài trợ bên ngoài, gồm các nhà đầu tư, các nước phát triển và các tổ chức đa phương.

Chủ tịch COP ước tính các quốc gia miền Nam sẽ cần hơn 2.000 USD/năm vào năm 2030.

Chủ tịch COP ước tính các quốc gia miền Nam sẽ cần hơn 2.000 USD/năm vào năm 2030.

Các khoản đầu tư này sẽ dành cho các quốc gia mới nổi và các nước đang phát triển, được sử dụng để giảm lượng khí thải, xây dựng khả năng phục hồi, giải quyết tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu cũng như khôi phục đất đai và thiên nhiên. Tổng số tiền cần thiết cho các mục tiêu này sẽ vào khoảng 2,4 nghìn tỷ đô la hàng năm vào năm 2030.

Trong số này, 1.000 tỷ USD phải đến từ nguồn tài trợ bên ngoài nhờ các nhà đầu tư, các nước phát triển và các tổ chức đa phương. Phần còn lại sẽ đến từ nguồn tài chính của các quốc gia này, tư nhân hoặc công cộng.

"Để đảm bảo nguồn tài trợ từ bên ngoài, thế giới cần một bước đột phá và một lộ trình mới cho tài chính khí hậu”, đánh giá chung từ Vera Songwe, Nicholas Stern và Amar Bhattacharya, các nhà kinh tế học và khí hậu học.

Báo cáo đưa ra các hướng đi cụ thể như tổ chức lại các ngân hàng phát triển đa phương hoặc tăng các khoản vay lãi suất thấp hoặc bằng không từ các nước phát triển.

Vấn đề tài chính là trọng tâm của COP27. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi xem xét lại hoạt động của hệ thống tài chính quốc tế để giúp đỡ nhiều hơn một số quốc gia là nạn nhân của thảm họa như Pakistan, bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt lịch sử.

Lời hứa năm 2020 vẫn chưa thể thực hiện

Một báo cáo của Liên hợp quốc công bố tuần trước cho thấy lượng khí thải toàn cầu đang trên đà tăng 10,6% vào năm 2030 so với năm 2010. Các nhà khoa học cho biết lượng khí thải đó phải giảm 43% vào năm 2030 để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với nhiệt độ thời kỳ tiền công nghiệp như mục tiêu của Thỏa thuận Paris năm 2015.

Các quốc gia giàu có cũng chưa thực hiện đầy đủ lời hứa cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm từ năm 2020 để giúp các nước đang phát triển cắt giảm lượng khí thải CO2 và thích ứng với biến đổi khí hậu, ví dụ như việc xây dựng cơ sở hạ tầng để bảo vệ nguồn cung cấp nước uống khỏi nước biển dâng.

Và nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ và các thành viên của EU, lại đang kêu gọi tăng cường sử dụng nhiên liệu hóa thạch để giúp hạ giá năng lượng tiêu dùng, một xu hướng có nguy cơ trì hoãn quá trình chuyển dịch toàn cầu sang năng lượng sạch hơn.

Thêm vào đó, COP27 cũng phải đối mặt với khó khăn trong việc huy động tiền mặt, trong tình cảnh ngân sách của các chính phủ phương Tây cạn kiệt do phải chi tiêu nhiều để bảo vệ công dân của họ khỏi suy thoái kinh tế.

Cho đến nay, chỉ có hai quốc gia nhỏ cung cấp tài trợ cho vấn đề tổn thất và thiệt hại. Đan Mạch cam kết 100 triệu tiền Đan Mạch và Scotland cam kết 2 triệu bảng Anh (2,28 triệu USD).

Để so sánh, một số nghiên cứu cho thấy thiệt hại liên quan đến khí hậu có thể lên tới 580 tỷ USD/ năm vào năm 2030.

Trong khi đó, để đạt được bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần có sự chấp thuận nhất trí của tất cả các nước và tiến độ có thể rất chậm chạp.

Alex Scott, chuyên gia về ngoại giao khí hậu tại nhóm tham vấn E3G, cho biết: "Giải pháp cần thiết là kết hợp các phương pháp tiếp cận", trong đó có việc khắc phục vấn đề của các quỹ khí hậu hiện tại thuộc Liên hợp quốc. Các quỹ này nhiều năm qua còn tương đối chậm chạp trong việc phân bổ tài chính và các quy trình giải quyết phức tạp đã khiến một số nước nghèo không thể tiếp cận hỗ trợ.

Nghệ An tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nhà trọ

Nghệ An tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nhà trọ

15/09/2023 11:15

Ngày 13/9, Công an tỉnh Nghệ An đã có công văn số 3031/CAT-PV01 về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư, nhà trọ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sau nhiều vụ cháy lớn xuất hiện trong thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc

Thủ tướng yêu cầu xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc

13/09/2023 10:53

Hôm qua, 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về việc khẩn trương xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc và tập trung triển khai các giải pháp bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông.

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

12/09/2023 06:51

Lãnh đạo công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành xác định công ty Long Thịnh vi phạm 11 lỗi trong quá trình khai thác cát sỏi sông Lô tại thôn Sài Lĩnh, xã Quyết Thắng.

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

11/09/2023 10:03

Kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ đến nay, 4 tổng thống Mỹ đã đến thăm Việt Nam nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương.

Điệp khúc 'tiền trường'

Điệp khúc 'tiền trường'

11/09/2023 09:50

Chuyện này thuộc nhóm các câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng, biết rồi mà chưa biết hết, vì mỗi năm nó lặp lại với những tình tiết mới có phần phức tạp, ngang nhiên, tùy tiện.

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

10/09/2023 08:45

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực. Trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế, có nhiều tiến triển nổi bật và đã đạt được một số kết quả cụ thể, góp phần kỷ niệm 10 năm xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

10/09/2023 08:42

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 9/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 9/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

10/09/2023 08:41

Dự kiến chuyển đổi 1.600 ha đất rừng làm hồ thủy lợi La Ngà 3; Hà Nội chuyển đổi gần 300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí; Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài.

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

09/09/2023 06:54

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.