Ngân hàng Nhà nước 'bơm' tiền trở lại, lãi suất liệu có 'hạ nhiệt'?
Ngày 8/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục bơm tiền qua thị trường mở hơn 8.746 tỷ đồng. Tính từ đầu tháng 11/2022 đến nay, NHNN đã bơm ròng 50.243 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục bơm tiền qua thị trường mở hơn 8.746 tỷ đồng.
Ngày 8/11, Ngân hàng Nhà nước bơm qua thị trường mở hơn 8.746 tỷ đồng. 8 thành viên đã trúng thầu với lãi suất 6%/năm kỳ hạn 14 ngày. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước bơm tiền ra thị trường tổng cộng hơn 60.243 tỷ đồng. Trong khi có 1 phiên duy nhất vào đầu tháng hút về gần 10.000 tỷ đồng. Như vậy, từ đầu tháng 11 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 50.243 tỷ đồng.
Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất giao dịch giữa các nhà băng cũng liên tục giảm ở những kỳ hạn ngắn. Lãi suất liên ngân hàng ngày 8/11 ở kỳ hạn qua đêm giảm 0,56%, xuống còn 5,52%/năm; 1 tuần giảm 0,4%, xuống còn 6,52%/năm; 2 tuần giảm 0,12%, còn 7,15%/năm.
Tuy nhiên, ở những kỳ hạn dài trên 1 tháng, lãi suất nhích nhẹ từ 0,02 - 0,17%. Cụ thể, lãi suất 1 tháng lên 7,78%/năm, 2 tháng lên 8,02%/năm, 3 tháng lên 8,08%/năm, 6 tháng lên 8,2%/năm, 9 tháng lên 8,33%/năm và 12 tháng lên 8,55%/năm.
Về lãi suất tiền gửi VNĐ bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,5-4,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,2- 6,2%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng; 5,5-6,7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng và 6,2-6,7%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng. Lãi suất tiền gửi USD của TCTD ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.
Lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng đối với khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 8,1-9,5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VNĐ đối với lĩnh vực ưu tiên khoảng 4,4%/năm, thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa theo quy định của NHNN (4,5%/năm).
Trong khi đó, lãi suất cho vay USD bình quân của ngân hàng đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 2,9-4,1%/năm đối với ngắn hạn; 5,0-5,4%/năm đối với trung và dài hạn.
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, trong phiên giao dịch cuối tuần (4/11), cơ quan này đã tiếp tục sử dụng công cụ tín phiếu trên thị trường mở để điều tiết thanh khoản tiền VNĐ trong hệ thống ngân hàng thương mại.
Trong đó, nhà điều hành đã thực hiện mua 7.826,22 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 14 ngày từ 10/10 thành viên tham gia/trúng thầu, qua đó bơm ra thị trường lượng tiền VNĐ tương ứng. Lãi suất bơm tiền phiên này là 6%/năm.
Ở chiều ngược lại, NHNN không thực hiện bất kỳ giao dịch bán tín phiếu nào.
Trên thực tế, đây đã là phiên giao dịch thứ ba liên tiếp cơ quan quản lý tiền tệ không phát sinh giao dịch bán mà chỉ thực hiện mua tín phiếu để bơm tiền hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng. Trong hai phiên liền trước, số tiền nhà điều hành đã bơm ra thông qua kênh giao dịch này lần lượt là gần 5.000 tỷ đồng phiên 3/11 và 15.522,23 tỷ đồng trong phiên 2/11.
Tính trong cả tuần này, NHNN đã thực hiện mua tổng cộng gần 58.200 tỷ đồng tín phiếu với cùng kỳ hạn 14 ngày, đồng thời bán ra lượng tín phiếu gần 20.000 tỷ đồng với kỳ hạn 7 ngày. Như vậy, thông qua công cụ mua - bán tín phiếu, cơ quan quản lý tiền tệ đã bơm ròng gần 38.200 tỷ đồng ra nền kinh tế tuần này, từ đó hỗ trợ thanh khoản ngắn hạn cho các ngân hàng thương mại.
Đáng chú ý, ba phiên giao dịch gần nhất cũng kết thúc xu hướng vừa bơm vừa hút tiền trong cùng một ngày mà NHNN đã duy trì trong khoảng hai tuần.

Bay khắp thế giới, làm mới chất hè với ưu đãi vé hấp dẫn cùng Vietjet
14/05/2025, 05:10
Tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp
13/05/2025, 23:28
Khi giá điện tăng 4,8%: Doanh nghiệp linh hoạt tìm lối đi mới
10/05/2025, 10:44
Sẽ có chế tài xử lý doanh nghiệp có 'vốn ảo”, khai khống vốn điều lệ
09/05/2025, 10:14
Vietjet ra mắt hãng hàng không Vietjet Qazaqstan
07/05/2025, 09:43MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium
Thuộc bộ sưu tập Landmark đỉnh cao của MIK Group, The Matrix One Premium được "may đo" tinh tế cho giới tinh hoa, tái thiết lập những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu. Để hiện thực hóa tham vọng này, MIK Group đã bắt tay với Azusa Sekkei, thương hiệu kiến trúc huyền thoại Nhật Bản với gần 80 năm kinh nghiệm.
Miễn thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong 3 năm đầu thành lập
Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị vừa ban hành có nhiều cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Một trong những nội dung quan trọng đó là miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong 3 năm đầu tiên thành lập.
Cảng quốc tế Chu Lai ứng dụng ERP, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc
Từ tháng 4/2025, cảng quốc tế Chu Lai chính thức ứng dụng phần mềm ERP trong hoạt động khai thác, vận hành cảng nhằm liên kết các cơ sở dữ liệu, tích hợp trên một nền tảng quản lý, từng bước nâng cao chất lượng chuỗi dịch vụ logistics.
Chính phủ cho phép thử nghiệm fintech trong lĩnh vực ngân hàng từ 1/7
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 94/2025/NĐ-CP quy định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.
Đặt vé bay Vietjet và làm thủ tục dễ dàng bằng sinh trắc học trên ứng dụng VNeID
Hành khách có tài khoản định danh mức 2 có thể đăng nhập ứng dụng VNeID, đặt mua vé bay Vietjet và làm thủ tục Check-in trực tuyến & xác thực sinh trắc học (eKYC) để qua cửa an ninh cũng như cửa ra tàu bay tự động, an toàn, không cần giấy tờ.
Đề xuất để doanh nghiệp tự công bố giá xăng dầu
Bộ Công Thương vừa có dự thảo lần thứ 6 về nghị định kinh doanh xăng dầu với đề xuất chuyển giao quyền tự công bố giá xăng dầu từ Bộ cho các thương nhân đầu mối và các doanh nghiệp phân phối.
Đất trồng cây biến thành nhà xưởng cho thuê, BQL giật mình 'báo chí nói mới biết'
Ký Hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp để thực hiện trồng cây xanh trên ô đất CX7 thuộc KCN Thạch Thất – Quốc Oai theo quy hoạch, nhưng nhiều năm nay ô đất này lại bị doanh nghiệp biến thành nhà xưởng cho thuê. Chỉ đến khi Tạp chí Người Xây dựng liên hệ làm việc, Ban Quản lý vào cuộc kiểm tra thì mới vỡ lẽ là chủ đầu tư “chưa sát sao theo dõi”.
Vi phạm TTXD tại Khu vực đồi 76 (Quốc Oai): Nhìn từ Chỉ thị 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và trách nhiệm người đứng đầu?
Mặc dù lãnh đạo TP. Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) cũng như xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm, nhưng tại Khu vực đồi 76 (đồi Gò Ròng) xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội vẫn tồn tại một số vi phạm chưa được xử lý dứt điểm?
Dự án Green Valley City (Sài Gòn Center): 02 lần bị xử phạt vì xây dựng không phép!
Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa có văn bản trả lời Tạp chí Người Xây dựng thông tin về pháp lý dự án có tên Green Valley City của Sài Gòn Center do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sài Gòn Center làm chủ đầu tư.