| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ năm, 31/08/2017, 09:10 AM
  • Click để copy

Nghi kỵ len lỏi vào quan hệ Mỹ - Nhật chỉ vì hệ thống radar Spy-6

Việc Mỹ trì hoãn cung cấp hệ thống radar Spy-6 tối tân để Nhật Bản đối phó với tên lửa Triều Tiên đã reo rắc nghi kỵ vào quan hệ Mỹ-Nhật.

Nhật chờ “lời bảo đảm mạnh mẽ hơn” từ Mỹ

Theo Reuters, giới chức Nhật Bản muốn sở hữu “phiên bản trên bộ” của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis tối tân như một lớp bảo vệ mới đủ khả năng dập tắt mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Nghi kỵ len lỏi vào quan hệ Mỹ - Nhật chỉ vì hệ thống radar Spy-6
Đồ họa mô phỏng cơ chế hoạt động của hệ thống radar Spy-6. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, do đến nay Mỹ vẫn chưa cung cấp hệ thống radar Spy-6 cực mạnh, Nhật Bản vẫn phải chấp nhận sử dụng công nghệ radar hiện có với tầm hoạt động yếu hơn rất nhiều so với Spy-6.

Điều này đồng nghĩa với việc, trong khi tên lửa đánh chặn của Nhật Bản có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên từ trên không. Hệ thống khóa mục tiêu bằng radar hiện tại thậm chí còn chưa thể phát hiện ra tên lửa của Triều Tiên ngay cả khi nó đã tiến sát lãnh thổ Nhật Bản.

Giới chức Nhật Bản đã tận mắt chứng kiến công nghệ hiện đại trên radar Spy-6 giúp mở rộng tầm hoạt động của các radar hiện tại lên hàng chục lần.

Tuy nhiên, dù rất nỗ lực để có thể sở hữu Spy-6, cho đến nay Nhật Bản vẫn chỉ nhận được “cái lắc đầu” từ đồng minh chí cốt.

“Tất cả những gì chúng tôi nhận được từ Mỹ vẫn chỉ là “ngửi mùi thịt lươn”, một quan chức quốc phòng Nhật Bản ví von việc sở hữu Spy-6 như được sở hữu “đĩa thịt lươn rán đặc sản” của nước này.

Khao khát sở hữu Spy-6 ngày càng lớn hơn khi Triều Tiên sáng 29/8 phóng tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12 bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Đích thân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, hành động của Triều Tiên là “hết sức bất cẩn” và “chưa từng có tiền lệ”.

Nghi kỵ len lỏi vào quan hệ Mỹ - Nhật chỉ vì hệ thống radar Spy-6
VOV.VN - Triều Tiên ngày 30/9 tuyên bố vụ phóng tên lửa Hwasong-12 mới đây là nhằm phản đối cuộc tập trận Mỹ-Hàn và dọn đường cho việc tấn công đảo Guam.

Quan hệ đồng minh có còn “vững như bàn thạch”?

Việc Mỹ vẫn tiếp tục trì hoãn cung cấp hệ thống radar Spy-6 khiến Nhật Bản ngày càng cảm thấy “dễ bị tổn thương” trước tầm sát thương của tên lửa Triều Tiên và khiến những lời trấn an của Mỹ về cam kết bảo vệ đồng minh Nhật Bản ngày càng trở nên “thiếu trọng lượng”.

Trước đó, tân Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản William Hagerty ngày 18/8 từng ca ngợi trước mặt Thủ tướng Shinzo Abe rằng, quan hệ Mỹ-Nhật là quan hệ “vĩ đại nhất trên thế giới”.

Cùng ngày, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford trong cuộc trao đổi với Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Đô Đốc Katsutoshi Kawano, cũng mô tả quan hệ liên minh Mỹ-Hàn là “vững như bàn thạch”.

Dù vậy, các quan chức Mỹ vẫn khẳng định, chẳng có gì bảo đảm rằng Nhật Bản sẽ sở hữu hệ thống radar này. Trong khi Hải quân Mỹ ủng hộ việc cung cấp hệ thống radar Spy-6 cho Nhật Bản thì Cơ quan Phòng vệ Tên lửa Mỹ phụ trách việc phát triển Spy-6 lại khá miễn cưỡng trong việc này.

Giới chức Cơ quan Phòng vệ Tên lửa Mỹ cho biết, họ muốn quân đội Mỹ triển khai hệ thống này trên khắp đất nước trước khi bàn giao cho bất kỳ đồng minh nào khác, kể cả đồng minh thân thiết như Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa với việc, Nhật Bản chỉ có thể sở hữu Spy-6 sớm nhất là vào năm 2022.

Nghi kỵ len lỏi vào quan hệ Mỹ - Nhật chỉ vì hệ thống radar Spy-6
VOV.VN - Mỹ sẽ làm việc nhiều hơn nữa, nhất là với Trung Quốc nhằm đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Nhật Bản sẽ phải “tự thân vận động”?

Hơn thế nữa, để có thể có được Spy-6 vào năm 2022, Nhật Bản sẽ phải tìm cách để các nhà thầu quốc phòng phụ trách việc phát triển hệ thống này là Raytheon và Lockheed Martin đồng ý cấp phép cho họ tiếp nhận và thử nghiệm hệ thống này trước đó.

Bất kỳ một sự trì hoãn nào của Raytheon và Lockheed Martin trong việc cấp phép cho Nhật Bản cũng đồng nghĩa với việc chi phí xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này sẽ bị đội lên chóng mặt khi vừa phải nâng cấp hệ thống tên lửa Aegis hiện có vừa phải đổ thêm tiền chi cho việc tích hợp Spy-6 vào hệ thống này sau đó.

Hiện Nhật Bản dự định thiết lập 2 tổ hợp phòng thủ tên lửa Aegis trị giá mỗi tổ hợp vào khoảng 700 triệu USD (chưa bao gồm tên lửa đánh chặn) dọc bờ biển nước này.

Tổ hợp Aegis mới này sẽ sử dụng tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA mới có tầm hoạt động lên tới 2.000km- gấp đôi so với các tên lửa SM-3 hiện tại. Tuy nhiên, giá của các quả tên lửa SM-3 Block IIA lên tới 30 triệu USD/quả./.

Nghi kỵ len lỏi vào quan hệ Mỹ - Nhật chỉ vì hệ thống radar Spy-6
VOV.VN - Dư luận đang nín thở dõi theo cuộc tập trận chung hàng năm Mỹ- Hàn vì đây là giai đoạn căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thường bị đẩy lên cao nhất.
Vì sao Nhật không thể tung đòn diệt tên lửa Triều Tiên?

Vì sao Nhật không thể tung đòn diệt tên lửa Triều Tiên?

30/08/2017 10:59

Ngoài thách thức về kỹ thuật, Nhật còn không có bất cứ cơ sở pháp lý nào để bắn hạ tên lửa Triều Tiên bay qua vùng trời.

Vũ khí laser Nga chậm hơn Mỹ một thế hệ

Vũ khí laser Nga chậm hơn Mỹ một thế hệ

26/08/2017 11:33

Nga đang có tham vọng trang bị loạt công nghệ và vũ khí siêu tối tân cho tiêm kích thế hệ 6, trong đó có súng điện từ và vũ khí laser.

Nga giới thiệu hàng loạt khí tài quân sự hiện đại tại Army-2017

Nga giới thiệu hàng loạt khí tài quân sự hiện đại tại Army-2017

26/08/2017 10:54

Với hơn 40 hoạt động chuyên đề; hơn 18.500 sản phẩm, phương tiện quân sự tiên tiến được giới thiệu; hơn 1.200 doanh nghiệp và tập đoàn quốc phòng Nga và quốc tế tham gia, Army-2017 được coi triển lãm quân sự quốc tế thường kỳ (2 năm một lần) quy mô nhất của Nga.

Tàu chiến liên tiếp gặp nạn: Thế và lực của Hải quân Mỹ ở đâu?

Tàu chiến liên tiếp gặp nạn: Thế và lực của Hải quân Mỹ ở đâu?

25/08/2017 16:31

Liên tiếp những vụ va chạm của tàu chiến Mỹ trên biển thời gian qua đã phơi bày những tồn tại trong lực lượng Hải quân Mỹ hiện nay.

Quân đội Nga trang bị xe tăng T-90 phiên bản mới nhất

Quân đội Nga trang bị xe tăng T-90 phiên bản mới nhất

25/08/2017 11:11

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, Tập đoàn Uralvagonzavod và quân đội Nga đã đạt được thỏa thuận về gói hợp đồng cung cấp các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực nâng cấp T-90M.

Tập đoàn Kalashnikov giới thiệu súng trường bắn tỉa mới tại Army-2017

Tập đoàn Kalashnikov giới thiệu súng trường bắn tỉa mới tại Army-2017

24/08/2017 12:22

Ngày 24/8, tại triển lãm quân sự quốc tế Army-2017 đang diễn ra tại Moscow, Tập đoàn Kalashnikov đã giới thiệu dòng súng trường bắn tỉa bán tự động mới SVCh Chukavin. Súng bắn tỉa mới được thiết kế sử dụng 2 cỡ đạn phổ biến là 7,62x54mm chuẩn Nga; 7,62x51mm chuẩn NATO và .308 Wincheter (8,6x69mm) hay còn được biết tới với tên gọi Lapua Magnum.

Boeing và Northrop Grumman hợp tác phát triển tên lửa chiến lược mới

Boeing và Northrop Grumman hợp tác phát triển tên lửa chiến lược mới

23/08/2017 11:53

Ngày 22/8, Lầu Năm góc công bố thông tin, hai hãng chế tạo Mỹ Boeing và Northrop Grumman đã giành được gói thầu trị giá hơn 677 triệu USD phát triển chương trình Ground-based Strategic Deterrent (GBSD) với mục đích phát triển tên lửa đạn đạo chiến lược (ICBM) thế hệ mới cho Quân đội Mỹ.

Nga đang phát triển trực thăng chiến đấu siêu tốc

Nga đang phát triển trực thăng chiến đấu siêu tốc

23/08/2017 11:48

Phát biểu với báo giới trong khuôn khổ triển lãm quân sự Army-2017 đang diễn ra tại Moscow, lãnh đạo Tập đoàn Russia Helicopter, Andrei Boginsky cho biết, quá trình phát triển trực thăng chiến đấu siêu tốc (SBV) dành cho Quân đội Nga đang được tiến hành.

Căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài

Căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài

18/08/2017 15:23

Trung Quốc vừa tổ chức lễ thượng cờ mở cửa căn cứ quân sự tại Djibouti, thuộc khu vực Sừng châu Phi. Đây là căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoà.

TTVN