Người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu được trợ cấp hàng tháng
Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, trong đó quy định chế độ đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu được trợ cấp hàng tháng. (Ảnh: Internet)
Theo đó, công dân Việt Nam đủ tuổi nghỉ hưu có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật và chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định tại Điều 21 của Luật này, nếu không hưởng BHXH một lần và không bảo lưu mà có yêu cầu thì được hưởng trợ cấp hàng tháng từ chính khoản đóng góp của mình.
Thời gian hưởng mức hưởng trợ cấp hàng tháng được xác định căn cứ vào thời gian đóng, căn cứ đóng BHXH của người lao động. Mức trợ cấp hàng tháng thấp nhất bằng mức trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng do Chính phủ quy định phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng của ngân sách Nhà nước từng thời kỳ. Định kỳ 3 năm, Chính phủ thực hiện rà soát, xem xét việc điều chỉnh mức trợ cấp hưu trí xã hội.
Trường hợp tổng số tiền tính theo thời gian đóng, căn cứ đóng BHXH của người lao động cao hơn số tiền tính mức trợ cấp hàng tháng bằng mức trợ cấp hưu trí xã hội tại thời điểm giải quyết hưởng cho khoảng thời gian từ khi đủ tuổi nghỉ hưu đến khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội thì người lao động được tính để hưởng trợ cấp hàng tháng với mức cao hơn.
Trong trường hợp tổng số tiền tính theo thời gian đóng, căn cứ đóng BHXH không đủ để người lao động hưởng trợ cấp hàng tháng cho đến khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, nếu người lao động có nguyện vọng thì được đóng một lần cho phần còn thiếu để hưởng cho đến khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Mức trợ cấp hàng tháng được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng phù hợp với khả năng của ngân sách Nhà nước và quỹ BHXH.
Trường hợp người đang trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng thì được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế.
Cùng chủ đề
Năm 2023, những chính sách mới về lương hưu, tuổi nghỉ hưu cần biết
Mức lương hưu và quyền lợi khổng lồ ông Trump sẽ nhận được sau khi rời Nhà Trắng
Tin mới nhất vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu ở TAND Bình Phước vì cho rằng oan sai
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ E-Partner BHXH
Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn cho người hưởng lương hưu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

Hơn 10.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết
31/01/2025, 11:08
Hàng ngàn du khách chọn Hoàng cung Huế du xuân ngày đầu năm mới
31/01/2025, 11:02
Chi tiết dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán
26/01/2025, 18:06
Hôm nay 21/1 Hà Nội không khí ô nhiễm ở mức rất xấu
21/01/2025, 11:51
Hôm nay (20/1) Hà Nội lại vào Top thành phố ô nhiễm không khí
20/01/2025, 09:17
Hôm nay (ngày 13/1) chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức xấu
13/01/2025, 17:25
Hôm nay (8/1) ô nhiễm không khí mức rất xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe
08/01/2025, 10:41
Hôm nay (ngày 6/1) Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất trong cả nước
06/01/2025, 13:03
Đề xuất thí điểm phương án phun sương để giảm ô nhiễm bụi mịn
30/12/2024, 11:19UBND quận 1 yêu cầu tháo dỡ bảng hiệu xây dựng trái phép tại phòng khám Drip Hydration
Cơ quan chức năng xác định, bảng hiệu quảng cáo khổ lớn trước Phòng khám đa khoa Drip Hydration tại 24 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM không có giấy phép xây dựng, nội dung quảng cáo chưa được chấp thuận. UBND Quận 1 đã ban hành quyết định xử phạt và buộc phòng khám tháo dỡ bảng quảng cáo.
Người thu gom có thể từ chối tiếp nhận chất thải không phân loại
Người thu gom có thể từ chối tiếp nhận chất thải không phân loại, không sử dụng bao bì, thùng chứa theo quy định của chính quyền địa phương hoặc giao chất thải không đúng chủng loại theo lịch trình đã công bố.
Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt rét mới
Khoảng chiều và đêm 11/12, Bắc Bộ sẽ chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc, sau đó từ ngày 12-14/12, không khí lạnh sẽ tăng cường.
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi rét dưới 10 độ
Một đợt gió mùa Đông Bắc tràn xuống miền Bắc khiến thời tiết chuyển mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 15-18 độ, vùng núi 12-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.
Khí metan đang rò rỉ với tốc độ khủng khiếp khắp nơi trên hành tinh
Cùng với carbon, cắt giảm ô nhiễm khí metan là cách nhanh nhất để ngăn Trái đất nóng lên, chống biến đổi khí hậu và hướng tới một hành tinh xanh cho thế hệ mai sau.
Nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên mức đáng báo động
Báo cáo mới nhất từ Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho thấy, nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên mức đáng báo động, Trái Đất đang tiến đến ngưỡng nguy hiểm chưa từng thấy.
Hôm nay, Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 8
Hôm nay (30/11), kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc cuối cùng, quyết định nhiều nội dung quan trọng.
1.300 bệnh nhân khó khăn được hỗ trợ mổ tim và mắt từ Vinamilk
Vinamilk tiếp tục cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM để góp phần mang lại trái tim khỏe mạnh hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và ánh sáng cho gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.
Vinamilk tài trợ '132 kg đạm' cho 11.000 runner VnExpress Marathon Hà Nội
Mỗi hộp Sữa hạt Cao Đạm Vinamilk chứa 12g đạm chủ yếu từ đậu Hà Lan, tương đương lượng đạm trong khoảng 50g ức gà, cũng là sản phẩm có tỉ lệ đạm thực vật (không đậu nành) cao nhất trong ngành sữa thực vật tại Việt Nam.