Nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc hoảng sợ vì âm thanh lạ

10:23 07/06/2018

Ngày 7/6, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, gần đây, 1 nhân viên tại lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu Trung Quốc và gia đình của ông đã phải rời khỏi Trung Quốc do bị các triệu chứng thần kinh sau khi nghe thấy những âm thanh lạ.

nhan-vien-ngoai-giao-my-tai-trung-quoc-hoang-so-vi-am-thanh-la
Một nhân viên của Lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu và gia đình đã rời khỏi Trung Quốc sau khi bị các triệu chứng thần kinh vì âm thanh lạ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các bài kiểm tra sức khỏe đã xác nhận rằng ít nhất 1 nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị chấn động và tổn thương não nhẹ. Washington cũng cho biết sẽ nghiêm túc xem xét căn bệnh lạ này.

Theo New York Times, đây không phải trường hợp đầu tiên ngã bệnh liên quan đến âm thanh lạ này. Trước đó đã có 1 số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba và Trung Quốc gặp tình trạng tương tự. Căn bệnh lạ xuất hiện đầu tiên trên nhân viên Đại sứ quán Mỹ và gia đình họ ở thủ đô Havana, Cuba vào năm 2016

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đã cử 1 đội ngũ y tế đến Lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu để kiểm tra sức khỏe của các nhân viên ngoại giao và gia đình của họ.

Những người bị ngã bệnh sau khi nghe âm thanh lạ có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, mất khả năng thính giác, gặp một số vấn đề nhận thức. Vụ việc này cũng đã gây rạn nứt mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba.

Trong khi đó, cách đây vài tuần, 1 nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu cũng gặp triệu chứng tương tự.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thành lập 1 lực lượng đặc nhiệm để xử lý vụ việc.  Ông nói: “Hiện vẫn chưa xác định bản chất của các chấn thương và cũng chưa biết các trường hợp này có xuất phát từ cùng 1 nguyên nhân hay không".

 

Thượng Nghị sĩ Mỹ: Washington phải phá căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo tờ Washington Examiner, trả lời phỏng vấn ngày 4/6, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio cho rằng, Washington cần phải phát triển kế hoạch phá hủy các căn cứ quân sự do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.Tin khác