Thứ bảy, 22/07/2023, 11:03 AM
  • Click để copy

Nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm sẽ xuất hiện từ nay đến giữa tháng 8

Từ nay đến ngày 20/8, dự báo có khoảng 1- 2 cơn áp thấp nhiệt đới/bão hoạt động trên Biển Đông. Mưa sẽ tập trung nhiều trong khoảng nửa đầu tháng 8/2023 tại khu vực Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo, nắng nóng có khả năng xuất hiện trong những ngày cuối tháng 7 và tiếp tục còn xuất hiện đan xen với các đợt mưa trong tháng 8 tại các khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Riêng khu vực Trung Bộ có thể xảy ra những ngày có nắng nóng gay gắt trong thời kỳ dự báo. 

Theo đó, nhiệt độ trung bình thời kỳ từ 21/7 - 20/8 tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 0,5 - 1,0 độ C các khu vực khác phổ biến cao hơn so với TBNN khoảng 0,5 độ C. 

Trong thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa tại vùng núi và Trung du Bắc Bộ, khu vực Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; khu vực Đồng bằng, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 5-20%.

Mưa sẽ tập trung nhiều trong khoảng nửa đầu tháng 8/2023 tại khu vực Bắc Bộ. (Ảnh minh họa)

Mưa sẽ tập trung nhiều trong khoảng nửa đầu tháng 8/2023 tại khu vực Bắc Bộ. (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, trong giai đoạn từ 21/7-20/8, dự báo có khoảng 1- 2 cơn áp thấp nhiệt đới/bão hoạt động trên Biển Đông. Do tác động của nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, đặc biệt ở khu vực Miền Trung.

Hiện tượng mưa dông lốc, sét, có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Tại khu vực Bắc Bộ, mưa sẽ tập trung nhiều trong khoảng nửa đầu tháng 8/2023.

Cũng trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/Bão trên Biển Đông, dải hội tụ nhiệt đới cũng là tác nhân gây ra gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh ở các vùng biển phía Nam. Do vậy, cần đề phòng gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản của ngư dân.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Trước đó, ngày 15/7/2023, trên khu vực Biển Đông đã xuất hiện cơn bão số 1 (tên quốc tế TALIM); bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc trên Biển Đông và đổ bộ vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ngày 18/7/2023.

Sau đó, bão số 1 đi dọc theo biên giới Việt-Trung và suy yếu thành vùng thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng-Lạng Sơn vào chiều tối

ngày 19/7/2023.

Trong thời kỳ từ 21/6-20/7, trên cả nước đã xảy ra 4 trận dông lốc, sét, cụ thể vào các ngày: Ngày 22/6 tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn và xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần, xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, Hà Giang; ngày 28, 30/6 tại huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Hà Giang; ngày 13/7 tại xã Phan Thanh và xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Ngoài ra, trên cả nước đã xảy ra các đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng, cụ thể: Đợt từ ngày 20-22/6 tại Trung du, Đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ; riêng các tỉnh từ Nghệ An – Phú Yên có nắng nóng kéo dài liên tục đến ngày 23/6.

Đợt 29/6-17/7 tại Bắc Bộ và Trung Bộ trong đó từ ngày 29/6-2/7 ở Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng sau đó từ ngày 3-17/7, nắng nóng thu hẹp lại xảy ra tại khu vực Trung du, Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35,0 - 37,0 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thậm chí, một số nơi đã quan trắc được giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ngày vượt giá trị lịch sử cùng thời kỳ. Giá trị lịch sử của nắng nóng tháng 7 tại nhiều nơi đã được thiết lập gồm Mộc Châu (Sơn La), Lào Cai, Mù Cang Chải (Yên Bái), Lục Yên (Yên Bái), Hà Giang, Hàm Yên (Tuyên Quang), Chiêm Hóa (Tuyên Quang), Quỳnh Lưu (Nghệ An), Hương Sơn (Hà Tĩnh), Kon Tum, Pleiku (Gia Lai).

TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trên dải hội tụ nhiệt đới hình thành bão Talim (bão số 1) vừa qua đã hình thành thêm các vùng xoáy thấp mới.

Trong 1-2 ngày tới, vùng áp thấp này khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão. Khả năng cao đây sẽ là cơn bão số 2 ảnh hưởng đến nước ta trong những ngày cuối tháng 7.

Trong khi đó, bão số 1 hoạt động trên dải hội tụ nhiệt đới, không phải cơn bão độc lập nên ngoài gây mưa trong thời điểm bão còn tiếp tục gây mưa sau hoàn lưu bão. Do ảnh hưởng của rìa ra phía Nam hoàn lưu sau bão số 1 (bão Talim), miền Bắc tiếp tục có mưa, đặc biệt đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi...

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

12/09/2023 06:51

Lãnh đạo công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành xác định công ty Long Thịnh vi phạm 11 lỗi trong quá trình khai thác cát sỏi sông Lô tại thôn Sài Lĩnh, xã Quyết Thắng.

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

11/09/2023 10:03

Kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ đến nay, 4 tổng thống Mỹ đã đến thăm Việt Nam nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương.

Điệp khúc 'tiền trường'

Điệp khúc 'tiền trường'

11/09/2023 09:50

Chuyện này thuộc nhóm các câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng, biết rồi mà chưa biết hết, vì mỗi năm nó lặp lại với những tình tiết mới có phần phức tạp, ngang nhiên, tùy tiện.

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

10/09/2023 08:45

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực. Trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế, có nhiều tiến triển nổi bật và đã đạt được một số kết quả cụ thể, góp phần kỷ niệm 10 năm xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

10/09/2023 08:42

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 9/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 9/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

10/09/2023 08:41

Dự kiến chuyển đổi 1.600 ha đất rừng làm hồ thủy lợi La Ngà 3; Hà Nội chuyển đổi gần 300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí; Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài.

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

09/09/2023 06:54

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.

Quảng Trị: Cá chết hàng loạt nghi do xâm nhập mặn

Quảng Trị: Cá chết hàng loạt nghi do xâm nhập mặn

09/09/2023 06:54

Những ngày qua, đầm nuôi cá của hộ ông Trần Đình Ba trú tại khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) diễn ra tình trạng cá chết hằng loạt, nổi trắng mặt nước.

Đà Nẵng và tầm nhìn phát triển hướng biển

Đà Nẵng và tầm nhìn phát triển hướng biển

09/09/2023 06:54

Đà Nẵng với lợi thế có bờ biển dài 90km, việc phát triển kinh tế biển cùng với du lịch và công nghiệp công nghệ cao là 3 trụ cột để thành phố này phát triển.