Thứ năm, 06/04/2023, 09:27 AM
  • Click để copy

Những bài học đau xót từ... đất

Trong những năm qua có một điều nhức nhối kéo dài là tình trạng buông lỏng quản lý, vi phạm về quản lý đất đai, gây thất thoát, lãng phí rất lớn. Cả nước có hàng nghìn “dự án treo”. Không ít doanh nghiệp và cán bộ địa phương móc ngoặc, tìm cách trục lợi thông qua các dự án về đất đai.

coche20230404120500

Từ đầu tháng 1 đến ngày 15-3-2023, đồng bào cả nước đã tham gia góp ý kiến vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Hàng nghìn hội nghị ở các cấp, các ngành, các địa phương, hàng triệu lượt ý kiến đóng góp vào dự thảo luật vô cùng quan trọng này. Vì sao người dân lại dành sự quan tâm lớn đến như vậy? Theo chúng tôi vì đây là bộ luật liên quan thiết thực nhất đến cuộc sống người dân, như cha ông ta từng nói: “hôn nhân, điền thổ vạn cổ chi thù”, nghĩa là, chuyện hôn nhân và đất đai nếu không làm cho đúng pháp luật, cho kĩ lưỡng, cho khéo léo, có thể dẫn đến mâu thuẫn, hận thù muôn đời.

Qua các ý kiến đóng góp tâm huyết, thấy rằng, Luật Đất đai hiện hành trong những năm đầu được đưa vào thực hiện đã đáp ứng được nhiệm vụ chính trị và phù hợp với tình hình lúc bấy giờ. Nhưng thực tiễn luôn luôn vận động. Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế-xã hội, thị trường bất động sản, đầu tư công, vấn đề xử lý tài sản công, khiến cho các quy định của luật chưa đáp ứng được. Những bất cập đó gây ra những hậu quả không nhỏ. Đất đai vô hình trung trở thành miếng mồi béo bở để cho những cán bộ, công chức thoái hóa biến chất thực hiện hành vi tham nhũng, tiêu cực. Thật đáng tiếc, trong số đó có những cán bộ cao cấp. Có thể nói, không có tham nhũng nào lớn bằng tham nhũng đất đai. Không có lãng phí nào lớn bằng lãng phí về đất đai. Vì vậy, cần sớm thông qua Luật đất đai (sửa đổi) nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là trục lợi chính sách từ đất đai.

Điều nhức nhối là tình trạng buông lỏng quản lý, vi phạm về quản lý đất đai kéo dài, gây thất thoát, lãng phí rất lớn. Cả nước có hàng nghìn “dự án treo”. Không ít doanh nghiệp và cán bộ địa phươngmóc ngoặc, tìm cách trục lợi thông qua các dự án về đất đai.

Xin điểm qua một số vụ án điển hình. Đó là vụ hàng trăm ha đất được giao cho các doanh nghiệp nhà nước, sau đó chuyển giao cho các doanh nghiệp tư nhân không qua đấu giá ở tỉnh Đồng Nai, kéo dài suốt hàng chục năm trời. Đó là vụ ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng 10 đồng phạm dính líu đến việc “bán rẻ” 32 ha đất ở huyện Nhà Bè. Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh liều lĩnh ký giao, cho thuê không qua đấu giá gần 5000 m2 ở khu đất “vàng” thuộc Quận 1.

Ở Hà Nội có vụ “xẻ thịt” gần 10.000 m2 nhà đất. Công ty Cổ phần Du lịch và Xúc tiến đầu tư thuê khu đất này, và cũng bị chia năm xẻ bảy cho nhiều tổ chức cá nhân thuê lại với đủ các loại hình dịch vụ.Có một Khu nhà chuyên dùng được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn thuê của TP Hà Nội làm khu liên cơ - nơi làm việc của 9 đơn vị trực thuộc. Thuê mà không thu được tiền. Cả 9 đơn vị đều nợ đọng, không trả tiền thuê nhà cho Nhà nước. Mặc dù chây ì tiền thuê đất, nhưng hầu hết các đơn vị đều cơi nới và cho thuê lại mặt bằng để ... kinh doanh.

Tin nóng nhất trong những ngày đầu tháng 4 này là vụ cựu Bí thư và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai được cho, tặng nhiều lô đất ở trung tâm thành phố. Cụ thể, theo cơ quan thanh tra, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh được cho, tặng nhiều lô đất và ông này cũng cho, tặng lại người khác. Theo xác minh bước đầu, ông Nguyễn Văn Vịnh có liên quan 7 lô đất, trong đó lô đất thứ tư có diện tích lớn nhất 608,7 m2, tại tiểu khu đô thị số 01, phường Bắc Cường, TP Lào Cai. Mục đích sử dụng đất, đất ở đô thị. Nguồn gốc sử dụng đất, nhận chuyển nhượng của Công ty CP Tập đoàn Nam Tiến. Còn Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng cũng liên quan đến 2 thửa đất.

Trên đây là khoảng tối, là thực trạng đáng buồn khi chứng kiến các quan tham “ăn đất”. Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho hay, gần 200 nghìn tỷ đồng là số tiền thu được mỗi năm từ việc khai thác, xử lý tài sản công, thu từ giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất thuộc tài sản công. Số tiền này tương đương 12 đến 14% tổng thu ngân sách hàng năm.

Xin thưa rằng, khoản thu này sẽ lớn hơn rất nhiều nếu như nhà đất công trên cả nước không bị “xẻ thịt”, không bị cho thuê lại... để hưởng những món lợi kếch xù, mà phần nhiều chui vào túi những cán bộ tha hóa. Chẳng ai còn lạ trò “bưng mắt bắt chim”. Họ biết sai đấy nhưng vẫn “tai lành tai điếc” để kiếm những khoản tiền lớn bất chính mà thôi. Nếu như cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực trong những năm qua không được tiến hành một cách quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, thì tệ nạn tham nhũng đất đai còn diễn biến phức tạp và trắng trợn hơn nữa. Hầu hết những bị cáo khi ra trước tòa đều xám hối, nhận rõ lỗi lầm, và nói rằng, đây là bài học đau xót đối với họ, mong mọi người đừng vấp phải.

Cần phải lập lại trật tự kỷ cương trên “mặt trận” quản lý đất đai. Tuân thủ pháp luật, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh kịp thời là giải pháp thiết thực hạn chế sai phạm, ngăn ngừa tệ tham nhũng, cảnh tỉnh những ai đó “máu tham hễ thấy hơi đồng là mê”. Càng thấm thía điều cổ nhân đã dặn: dập lửa không chỉ để chữa cháy mà còn là để khỏi lan sang nhà mình.

Và ngay khi Luật đất đai (sửa đổi) được thông qua thì việc hướng dẫn thi hành luật, việc đôn đốc, kiểm tra thực hiện, việc giáo dục đạo đức công vụ vẫn phải được tiến hành thường xuyên. Không có luật nào tuyệt đối hoàn hảo khi người thừa hành luật, người có chức quyền thiếu lương tâm, bản lĩnh.

Chính phủ ra tay 'gỡ dây trói' cho nền kinh tế

Chính phủ ra tay 'gỡ dây trói' cho nền kinh tế

04/05/2023 21:02

Chưa khi nào tất cả các ngành nghề của Việt Nam lại phải đối mặt với đủ các loại cơ chế, chính sách, quy định… có từ trước mà trong đó rất nhiều điều đã không còn phù hợp với sự phát triển khách quan của thị trường.

Liên Hợp Quốc cảnh báo sự trở lại của El Nino và các kỷ lục mới về nhiệt độ

Liên Hợp Quốc cảnh báo sự trở lại của El Nino và các kỷ lục mới về nhiệt độ

04/05/2023 07:08

Liên Hợp Quốc cảnh báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ phát triển trong những tháng tới, thúc đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao hơn và thiết lập những kỷ lục nhiệt mới.

Thanh Hóa cấm quay phim chụp ảnh ở trụ sở UBND tỉnh

Thanh Hóa cấm quay phim chụp ảnh ở trụ sở UBND tỉnh

03/05/2023 07:33

UBND tỉnh Thanh Hóa là một trong những cơ quan thuộc diện cấm tập trung đông người, cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm theo quy định mới của Thanh Hóa.

Bộ TN&MT phạt Cảng hàng không Việt Nam 270 triệu đồng vì thi công gây ô nhiễm

Bộ TN&MT phạt Cảng hàng không Việt Nam 270 triệu đồng vì thi công gây ô nhiễm

03/05/2023 07:31

Mới đây, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký quyết định xử phạt Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) chủ đầu tư dự án thành phần 3 sân bay Long Thành 270 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường khi thi công sân bay Long Thành.

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023

02/05/2023 06:38

Công trình condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; Từ 15/5 sim không chính chủ sẽ bị thu hồi; Điều chỉnh tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023.

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

30/04/2023 07:21

48 năm về trước, tại thành phố Sài Gòn - “Hòn ngọc Viễn Đông”, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ cách mạng mang theo bụi đường và nắng gió ba miền tung bay trên nóc Dinh Độc lập, báo hiệu toàn thắng đã về ta.

Hà Nội bỏ lệnh cấm taxi tại 9 tuyến đường

Hà Nội bỏ lệnh cấm taxi tại 9 tuyến đường

29/04/2023 08:41

Kể từ ngày 29/4 -29/10/2023, Hà Nội cho phép xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ được lưu thông trên 9 tuyến đường, ngõ.

Ai không dám làm, hãy từ chức!

Ai không dám làm, hãy từ chức!

28/04/2023 09:39

Một công điện có thể xem như công điện khẩn của Chính phủ được ban hành vào tối 19-4: chấm dứt tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, gây ách tắc, trì trệ công việc.

Miền Bắc chuyển rét kèm mưa giông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Miền Bắc chuyển rét kèm mưa giông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

26/04/2023 08:21

Dự báo, từ ngày 25-26/4, phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, riêng vùng núi phía Bắc trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 25/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.