Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 10/07/2022, 12:49 PM
  • Click để copy

Những người nên hạn chế ăn quả vải

Vải thiều là loại quả được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là những người nên hạn chế ăn quả vải nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.

bo-ngoai-giao-dong-hanh-cung-nguoi-dan-ho-tro-tieu-thu-vai-thieu-bac-giang_2

Vải có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều vải và không phải ai cũng ăn được. Vải có tính nóng, vị ngọt và chứa nhiều đường nên một số người cần hạn chế ăn vải, tham khảo bài viết sau sẽ rõ hơn nhé.

Những người bị tiểu đường

Trong 100g vải chứa tới 15.2g đường - đây là hàm lượng vô cùng lớn, nếu người bệnh ăn phải sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Trong cùi trái vải có chứa rất nhiều đường glucoze, ăn nhiều vải khiến lượng đường vào máu vượt quá khả năng hấp thu, chuyển hóa của gan, khiến đường huyết tăng nhanh. Điều này rất không tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, nó có thể gây ra choáng váng, ra nhiều mồ hôi lạnh, buồn nôn, gây sốt cho người bệnh. Do đó, người tiểu đường được khuyến cáo nên hạn chế ăn vải thiều.

Không ăn khi cơ thể nhiệt, người máu nóng

Vải là một trong những loại quả nằm trong danh sách có tính nóng. Do đó, khi ăn quá nhiều vải sẽ gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu, nhiệt miệng.

Bên cạnh đó, lượng đường cao trong quả vải khi được tiêu thụ vào trong cơ thể sẽ khiến bạn bị rôm sảy, mụn nhọt. Thậm chí nặng hơn là tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn…

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai nên ăn vải với số lượng ít, vì đây là nhóm rất dễ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt những người đã có tiền sử bị tiểu đường hoặc thừa cân.

Ngoài ra, phụ nữ có thai khi ăn vải, tính nóng của vải sẽ gây nóng gan, đau rát lưỡi họng, thậm chí là gây buồn nôn. Phụ nữ mới sinh đang cho con bú ăn vải có thể gây nhiễm khuẩn. Nếu muốn ăn chỉ nên ăn 100-200g.

Người hay váng đầu, buồn nôn

Ăn nhiều vải, lượng đường glucoza tăng đột biến, cơ thể phản ứng, tiết insulline tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng "say vải". Biểu hiện thường gặp là váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh, nóng…

Người thừa cân, béo phì

Trong vải chứa 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70% - đứng hàng đầu trong các loại cây ăn trái.

Do đó, những người béo phì ăn nhiều vải sẽ khó kiểm soát được lượng đường đưa vào cơ thể, khiến bệnh ngày càng thêm trầm trọng.

Người đang bị nhiệt miệng

Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có nhiều đường. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện.

Tối 12/8: Ghi nhận 2.192 ca mắc COVID-19 mới, có 5.897 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 12/8: Ghi nhận 2.192 ca mắc COVID-19 mới, có 5.897 bệnh nhân khỏi bệnh

12/08/2022 21:14

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.362.540 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.562 ca nhiễm).

Nạp nguồn năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên với bộ đôi sản phẩm mới TH true JUICE milk

Nạp nguồn năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên với bộ đôi sản phẩm mới TH true JUICE milk

12/08/2022 09:56

Tiếp tục tiên phong trên con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, Tập đoàn TH vừa cho ra mắt bộ đôi TH true JUICE milk Việt quất tự nhiên và TH true JUICE milk Chuối tự nhiên với hương vị thơm ngon, cung cấp nguồn năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên.

WHO xếp Việt Nam đứng hàng thứ 3 trong danh sách các nước có số ca mắc mới COVID-19 nhiều nhất

WHO xếp Việt Nam đứng hàng thứ 3 trong danh sách các nước có số ca mắc mới COVID-19 nhiều nhất

12/08/2022 07:54

Theo báo cáo cập nhật hàng tuần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về diễn tiến tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu, lần đầu tiên sau nhiều tháng qua, Việt Nam lại được đưa trở lại danh sách các nước có số ca mắc mới cao nhất trong tuần chỉ sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Tối 11/8: Ghi nhận 2.367 ca mắc COVID-19 mới, có 6.418 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 11/8: Ghi nhận 2.367 ca mắc COVID-19 mới, có 6.418 bệnh nhân khỏi bệnh

11/08/2022 19:10

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.360.348 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.543 ca nhiễm).

Hà Nội tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Hà Nội tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

10/08/2022 07:22

Ngày 9/8/2022, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế có văn bản gửi Bộ Công an về việc tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện

Bộ Y tế có văn bản gửi Bộ Công an về việc tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện

09/08/2022 19:00

Ngày 9/8, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Công an về tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.

Chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới

Chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới

09/08/2022 07:05

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng bệnh cúm mùa

Khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng bệnh cúm mùa

08/08/2022 20:06

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, Bộ Y tế có 5 khuyến cáo.

Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng dịch và tiêm chủng vắc xin

Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng dịch và tiêm chủng vắc xin

08/08/2022 08:34

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp như sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ, gia tăng ca mắc Covid-19, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội tiếp tục huy động các nguồn lực, tổ công tác cộng đồng cùng chống dịch nhằm bảo đảm không để "dịch chồng dịch". Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao năng lực y tế dự phòng và y tế cơ sở, kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ công cuộc phòng, chống dịch.