| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 22/06/2020, 13:34 PM
  • Click để copy

Nữ 'đại gia' Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh không đến tòa

Nữ "đại gia" Hứa Thị Phấn được cho là "mất 93% sức khỏe vì bị bệnh huyết áp cấp độ 3 và tiểu đường tuýp II, béo phì... không có khả năng đi lại...".

Nữ

Nữ "đại gia" Hứa Thị Phấn tại tòa.

Ngày 22/6, TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Đại Tín, gây thiệt hại hơn 1.338 tỷ đồng.

Đây là đại án kinh tế liên quan đến nữ "đại gia" Hứa Thị Phấn (cựu cố vấn cấp cao HĐQT TRUSTBank, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) giai đoạn 2 gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TRUSTBank).

Phiên phúc thẩm được mở theo kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP HCM, kháng cáo của ba bị cáo, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

HĐXX do thẩm phán Phan Thanh Tùng làm chủ toạ cùng hai thẩm phán Trần Văn Mười và Trần Thị Thu Thuỷ. Thẩm phán dự khuyết cho HĐXX là ông Nguyễn Đắc Minh. Kiểm sát viên tại phiên xử là hai ông Đặng Quốc Việt và Võ Phong Lưu.

Tòa cũng triệu tập bị án Phạm Công Danh với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan do ông Danh kháng cáo yêu cầu tòa tuyên quyền sở hữu đối với 114 bất động sản đã mua lại của bà Phấn nhưng bị thế chấp cho ngân hàng.

Đáng chú ý, quá trình khởi tố, xét xử trong nhiều giai đoạn của vụ án, bà Phấn được cho là "mất 93% sức khỏe vì bị bệnh huyết áp cấp độ ba và tiểu đường tuýp II, béo phì... không có khả năng đi lại" nên điều tra viên không thể lấy lời khai và nữ đại gia không xuất hiện ở các phiên tòa.

Bên cạnh đó, do sức khỏe yếu, đang được điều trị tại bệnh viện 175 nên bị án Phạm Công Danh cũng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị án Danh cho rằng mặc dù bị cáo Danh đã có đơn xin vắng mặt nhưng do tính chất của phiên tòa nên đề nghị khi cần thiết thì ông Danh sẽ cố gắng có mặt để trình bày những nguyện vọng của mình. Luật sư Hoài đề nghị HĐXX triệu tập thêm bị án Hoàng Văn Toàn là người trực tiếp điều hành Trustbank.

Khai mạc phiên tòa, chủ tọa cho biết trong phiên tòa này các nhà báo được tường thuật, ghi chép diễn biến phiên tòa nhưng không được ghi âm ghi hình do yêu cầu đảm bảo quyền nhân thân của những người tham gia phiên tòa. 

Dự kiến phiên toà sẽ bắt đầu từ 22/6 và kéo dài đến 29/6. 

Nữ "đại gia" Hứa Thị Phấn đã lĩnh án bao nhiêu năm tù?

Theo nội dung vụ án, "đại gia" lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần Ngân hàng TMCP Đại Tín (viết tắt Trustbank, năm 2013 đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB) và cố vấn cao cấp HĐQT, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank.

Cụ thể, bà Phấn có hành vi chỉ đạo Trustbank đầu tư trái pháp luật vào 4 bất động sản do 3 Công ty của bà Phấn làm chủ đầu tư, để Phấn chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỷ đồng.

Ngoài ra, nữ đại gia cũng dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo lãnh đạo Trustbank mua 4 bất động sản, qua đó, chiếm đoạt 437 tỷ đồng. Hành vi của Hứa Thị Phấn gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỷ đồng.

Cuối năm 2019, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt "nữ đại gia" Hứa Thị Phấn 20 năm tù, tổng hợp với các bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù.

Cấp dưới thân tín là Bùi Thị Kim Loan (cựu kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) bị phạt 7 năm tù. Tổng hợp với bản án giai đoạn 1, bị cáo phải chấp hành chung là 30 năm tù.

Về nghĩa vụ dân sự, HĐXX buộc bà Hứa Thị Phấn bồi thường hơn 437 tỷ đồng, ông Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh phải bồi thường 901 tỷ đồng.

Đáng chú ý, HĐXX công nhận 97/114 bất động sản thuộc quyền sử dụng của tập đoàn Thiên Thanh và bị án Phạm Công Danh nhưng để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Phạm Công Danh trong các bản án khác nên tiếp tục kê biên.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị án Phạm Công Danh, Phan Thành Mai cùng tập đoàn Thiên Thanh kháng cáo theo hướng ông Danh không phải bồi thường số tiền 901 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị hại là Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Xây Dựng Việt Nam cũng có đơn kháng cáo.

Tiếp đó, Viện trưởng Viện KSND TPHCM kháng nghị theo hướng bị án Danh không phải bồi thường số tiền 901 tỷ đồng và trả lại cho bị án Danh thêm 17 bất động sản.

Bài liên quan
Tập đoàn Đất Xanh được vinh danh 'Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019'

Tập đoàn Đất Xanh được vinh danh 'Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019'

12/07/2020 08:00

Tối ngày 10/07/2020, tại TP.HCM, Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) đã được Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư vinh danh ở vị trí thứ 5 trong “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019”.

'Soi' lô đất vàng ở TP HCM khiến ông Vũ Huy Hoàng bị khởi tố

'Soi' lô đất vàng ở TP HCM khiến ông Vũ Huy Hoàng bị khởi tố

12/07/2020 06:58

Lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM) chính là nguồn cơn khiến ông Vũ Huy Hoàng cùng bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng bị khởi tố.

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương 'một năm mất nước 10 lần'

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương 'một năm mất nước 10 lần'

11/07/2020 07:04

Những cư dân sống tại chung cư Hateco Apollo Xuân Phương (phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang bức xúc khi liên tục xảy ra tình trạng mất nước.

Imperia Smart City: Tổ hợp đa tiện ích hút gia đình trẻ

Imperia Smart City: Tổ hợp đa tiện ích hút gia đình trẻ

10/07/2020 14:33

Dự án Imperia Smart City do MIKGroup phát triển có đầy đủ tiện ích, đáp ứng mọi nhu cầu ở, vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng ngay thềm cửa với giá từ 1,2 tỷ đồng.

Cuối năm đường sắt Cát Linh - Hà Đông đưa vào khai thác?

Cuối năm đường sắt Cát Linh - Hà Đông đưa vào khai thác?

10/07/2020 13:43

Thông tin này được ông Đường Hồng, giám đốc Tổng thầu Trung Quốc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chia sẻ với báo giới.

Lộ hình ảnh cầu Trần Hưng Đạo 9.000 tỷ vượt sông Hồng

Lộ hình ảnh cầu Trần Hưng Đạo 9.000 tỷ vượt sông Hồng

10/07/2020 09:51

Cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng nối 2 quận Hoàn Kiếm và Long Biên có tổng chiều dài khoảng 5,5km với mức đầu tư dự án khoảng 9.000 tỷ đồng.

Hàng chục chung cư thương mại ở Hà Nội vi phạm PCCC

Hàng chục chung cư thương mại ở Hà Nội vi phạm PCCC

10/07/2020 08:54

Theo UBND TP Hà Nội, còn 19 công trình tồn tại vi phạm quy định về PCCC, trong đó có 8/19 công trình khó có khả năng khắc phục, phải báo cáo các cấp Bộ, ngành Trung ương.

Bị bấm chuông cửa nhiều lần, nam thanh niên hành hung bảo vệ chung cư

Bị bấm chuông cửa nhiều lần, nam thanh niên hành hung bảo vệ chung cư

09/07/2020 16:03

Sau khi được chị Q. (nhân viên bảo vệ tòa nhà Anland Complex) mở cửa phòng bảo vệ, Hoàng Tùng Lâm lao vào hành hung khiến chị Q. sưng tím mặt mũi.

Lùm xùm chung cư An Bình: Trách nhiệm chính quyền ở đâu?

Lùm xùm chung cư An Bình: Trách nhiệm chính quyền ở đâu?

09/07/2020 06:32

Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, việc chung cư An Bình xây dựng khi chưa được giao đất, chưa đầy đủ thủ tục giấy tờ vẫn xây dựng có trách nhiệm của chính quyền.

TTVN