Ông Kim Jong Un đội mưa dự tang lễ cựu nguyên soái quân đội

18:30 21/08/2018

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đội mưa dự quốc tang của một cựu nguyên soái quân đội, hãng thông tấn KCNA ngày 21/8 đưa tin.

ong-kim-jong-un-doi-mua-du-tang-le-cuu-nguyen-soai-quan-doi
Mặc trời mưa tầm tã, ông Kim Jong Un cùng nhiều quan chức cấp cao khác cúi đầu tiễn biệt cựu nguyên soái Kim Yong-chun.

Tại tang lễ, ông Kim Jong Un ca ngợi ông Kim Yong-chun - cựu Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), đã sống một cuộc đời vinh quang và cống hiến hết mình cho cách mạng.

Những hình ảnh được KCNA đăng tải cho thấy, bất chấp trời mưa tầm tã, ông Kim Jong Un, mặt mày ủ rũ, cùng nhiều quan chức cấp cao khác cúi đầu trước linh cữu của ông Kim Yong-chun và đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Tướng quân Kim Su-gil, lãnh đạo Tổng cục chính trị KPA, là người đọc điếu văn trong tang lễ.

Ông Kim Yong-chun qua đời ngày 16/8 vì nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 82 tuổi. Ông là một trong những lãnh đạo quân đội có ảnh hưởng nhất trong chính quyền của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il – cha của ông Kim Jong-un.

Từ năm 2007 - 2014, ông giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên. Năm 2009, ông làm Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên và được phong làm nguyên soái vào năm 2016.

Sau khi tang lễ kết thúc, ông Kim đã đi thị sát nhà máy thiết bị y tế Myohyangsan ở tây bắc Triều Tiên. Tại đây, ông đã phê bình cách làm việc của nhà máy nói riêng cũng như nền y tế công cộng nói chung.

Nhà máy Myohyangsan bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1972 và được chính cố lãnh đạo Kim Il-sung đích thân đặt tên.

Tiếp đó, trong chuyến thị sát tới thị trấn biên giới Samjiyon, ông Kim cũng phê bình phương pháp thi công còn nhiều yếu kém của dự án xây dựng đường sắt nối với Trung Quốc dự kiến hoàn thành vào năm sau.

ong-kim-jong-un-doi-mua-du-tang-le-cuu-nguyen-soai-quan-doi
Ông Kim Jong Un đội mưa đi trong dòng người đưa tiễn ông Kim Yong-chun.
 

Tổng thống Hàn Quốc sẽ đến Triều Tiên vào tháng 9

Cả hai nước cùng xác nhận, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018.Tin khác