Thứ hai, 04/07/2022, 11:42 AM
  • Click để copy

Ông lão 80 tuổi viết thư xin ngủ cùng cô gái hàng xóm có thể bị phạt 8 triệu đồng

Luật sư cho rằng, hành vi viết thư xin ngủ cùng cô gái hàng xóm của ông lão 80 tuổi là quấy rối tình dục và có thể bị phạt đến 8 triệu đồng.

Lá thư xin ngủ cùng cô gái hàng xóm của ông lão 80 tuổi.

Lá thư xin ngủ cùng cô gái hàng xóm của ông lão 80 tuổi.

Vụ việc ông lão 80 tuổi viết thư xin ngủ cùng cô gái 21 tuổi hàng xóm ở Hà Nội, khiến cộng đồng mạng xôn xao bàn tán.

Được biết, cô gái trẻ là Đ.M.P. (SN 2001, đang là sinh viên), khi ở nhà một mình thì bị người đàn ông lớn tuổi nhận là hàng xóm, gọi cửa. Sau một hồi không thấy động tĩnh, người đàn ông ném bức thư vào trong nhà.

Trong thư, người đàn ông lão viết: muốn được ngủ cùng em đêm nay, bên cạnh đó, "hướng dẫn" cô gái: "Ok thì tắt đèn rồi bật sáng 2 lần, không ok thì không sao. Em chỉ biết vậy, không nên nói cho ai biết, anh chỉ dặn vậy thôi, em nên biết điều".

Dưới góc độ pháp lý, tiến sĩ - luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của ông lão 80 tuổi là quấy rối tình dục và có thể bị phạt đến 8 triệu đồng.

Ông lão 80 tuổi đang đêm sang gõ cửa ném lá thư xin ngủ cùng cô gái.

Ông lão 80 tuổi đang đêm sang gõ cửa ném lá thư xin ngủ cùng cô gái.

"Với hành vi như vậy thì người đàn ông này sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi quấy rối tình dục theo quy định của pháp luật về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội với mức phạt có thể tới 8 triệu đồng", luật sư Cường nhận định.

Theo luật sư Cường, đây là vụ việc dở khóc dở cười nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Thực tế, thì bức thư "xin ngủ nhờ" 30 phút với hàng xóm và trả 2 triệu đồng có lẽ là thông tin khá bất ngờ và gây lo lắng cho cô hàng xóm.

"Từ ngữ thể hiện qua bức thư rất rõ ràng, dứt khoát, đó là gợi ý về hành vi quan hệ tình dục có trả tiền nhưng không được cô gái chấp nhận, bởi vậy đây được xác định là hành vi quấy rối tình dục. Nếu hành vi đề nghị quan hệ tình dục có trả tiền mà được chấp nhận thì cả 2 bên đều vi phạm pháp luật. Trường hợp lời đề nghị không được chấp nhận thì đây là hành vi quấy rối tình dục và người thực hiện hành vi quấy rối sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", luật sư Cường đánh giá.

Quấy rối tình dục là khái niệm rất rõ ràng phổ biến, chi tiết và có những mức chế tài cụ thể ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên ở Việt Nam khái niệm quý rối tình dục ít được nhắc đến trong các văn bản pháp luật. Hiện nay chỉ có lĩnh vực lao động và nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự là có nhắc đến khái niệm này.

Trong thực tế hành vi quấy rối tình dục diễn ra rất phổ biến, có những lúc gây nhức nhối trong xã hội, gây lo lắng, hoang mang cho nhiều người. Hành vi quấy rối tình dục rất đa dạng, ban đầu có thể chỉ là lời nói, nhưng sau đó có thể trở thành những hành động nguy hiểm, tấn công, xâm hại tình dục nạn nhân.

Dưới góc độ pháp lý thì hành vi quấy rối tình dục là hành vi vi phạm pháp luật, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục ở mức độ lời nói, hành vi nhưng chưa đến mức tấn công tình dục, chưa thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với nạn nhân thì hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính với mức phạt có thể tới 8 triệu đồng.

Hành vi Quấy rối tình dục xảy ra khá phổ biến trong đời sống xã hội, trong bất kỳ lĩnh vực nào, ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể thực hiện hành vi quấy rối tình dục đối với người khác. Quấy rối tình dục có thể hiểu là hành vi có tính chất tình dục của bất kì người nào mà chưa được sự chấp thuận làm gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, được thể hiện thông qua nhiều hình thức như: hành động, lời nói, hình ảnh,...và có thể xảy ra ở bất cứ đâu như: nơi công cộng, nơi làm việc hoặc thậm chí là trên các phương tiện xã hội.

Hành vi quấy rối tình dục thể hiện rất đa dạng, có thể là lời nói, ánh mắt, cử chỉ, chữ viết (bức thư), hình ảnh hoặc là những hành vi đụng chạm cơ thể, sờ mó, nắn bóp, thậm chí là những hành vi nghiêm trọng hơn là tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm... Hành vi quấy rối tình dục ban đầu có thể chỉ là ánh mắt, lời nói, đụng chạm. Nhưng nếu hành vi này không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời thì người thực hiện hành vi có thể quá đà hơn, có thể thực hiện những hành vi tiếp xúc cơ thể trái ý muốn, thậm chí có thể là hành vi cưỡng dâm, hiếp dâm nạn nhân.

Những hành vi này hướng tới nhu cầu tình dục, tìm kiếm khoái cảm của người thực hiện hành vi. Hành vi này không được nạn nhân đón nhận, bởi vậy hành vi này gây ra sự sợ hãi, lo lắng, xấu hổ, bất an đối với nạn nhân nên người thực hiện hành vi này phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với hậu quả do hành vi của mình gây ra.

Hành vi quấy rối tình dục có thể xảy ra trong tất cả các mối quan hệ xã hội, với những người hàng xóm, ở nơi công cộng, môi trường học đường, công sở, trong môi trường làm việc hay ở bất kỳ đâu khi có mối quan hệ giữa con người với con người, đặc biệt là giữa những người khác giới.

Khái niệm về hành vi quấy rối tình dục trong hệ thống pháp luật Việt Nam rất nghèo nàn, sơ sài, thiếu hướng dẫn. Có lẽ chỉ trong lĩnh vực lao động là có những quy định cụ thể.

Hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc được quy định tại khoản 9 Điều 3 Bộ luật lao động 2019: là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Ngoài lĩnh vực lao động thì hành vi quấy rối tình dục cũng xảy ra nhiều trong đời sống xã hội nhưng không có những quy định cụ thể. Hành vi quấy rối tình dục trong lĩnh vực lao động thì sẽ bị xử phạt tuổi 30 triệu đồng còn hành vi quấy rối tình dục trong những lĩnh vực khác, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tới 8 triệu đồng.

Nếu hành vi quấy rối tình dục chỉ ở dạng lời nói, cử chỉ, gửi thông điệp hoặc hành động đụng chạm... nhưng chưa thể hiện thực hiện hành vi quan hệ tình dục trong lĩnh vực khác thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt là phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng (Mức hình phạt trước đây chỉ là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại nghị định 167/2013). Cụ thể như sau:

"5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

d) Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

đ) Sàm sỡ, quấy rối tình dục;"

Trong lĩnh vực lao động thì hành vi quấy rối tình dục sẽ có chế tài cao hơn, có thể xử phạt đến 30 triệu đồng. Tại khoản 3, Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Như vậy, có thể thấy trong trường hợp này người đàn ông lớn tuổi đã viết bức thư đề nghị quan hệ tình dục có trả tiền đối với cô gái hàng xóm nhưng không được cô gái chấp nhận và đã có đơn tố cáo thì đây là hành vi quấy rối tình dục. Đề nghị về tình dục có trả tiền không được cô gái đáp ứng, khiến cô gái lo lắng sợ hãi, xấu hổ, bất an nên người đàn ông này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt có thể tới 8 triệu đồng.

Cũng cần nói thêm là pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hành vi mua bán dâm: quan hệ tình dục có trả tiền. Bởi vậy nếu người nào đề nghị quan hệ tình dục có trả tiền mà người được đề nghị đồng ý, hành vi quan hệ tình dục có trả tiền diễn ra thì cả 2 bên đều có thể bị xử phạt hành chính về hành vi mua dâm và hành vi bán dâm.

Còn hành vi đề nghị quan hệ tình dục hoặc những hành vi có tính chất tình dục khác đối với người khác nhưng không được đón nhận thì đây là hành vi quấy rối tình dục, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử lý bằng các chế tài của pháp luật.

Theo diễn biến sự việc thì người đàn ông này đã là người cao tuổi, và đúng là hàng xóm của cô gái. Người này chỉ có hành vi viết thư đề nghị và không có thêm hành vi nào khác nên chưa trực tiếp xâm phạm đến thân thể của cô gái. Tuy nhiên, hành vi gợi ý ngủ chung có trả tiền khiến cho cô gái lo lắng sợ hãi, xấu hổ nên người đàn ông này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP mà không phụ thuộc vào yêu cầu của cô gái.

Trường hợp cô gái không có đơn nhưng cơ quan chức năng phát hiện hoặc có đơn nhưng sau đó rút đơn tố cáo thì người đàn ông này vẫn sẽ bị xử phạt hành chính bởi hành vi của người đàn ông này không chỉ xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, uy tín của cô gái mà còn xâm hại đến trật tự xã hội, gây mất an ninh trật tự", luật sư Cường phân tích.

Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường.

Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận, tôn trọng quyền tự do dân chủ của mọi công dân, trong đó có quyền tự do tình dục. Hành vi quan hệ tình dục phải trên cơ sở tự nguyện và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi quan hệ tình dục có trả tiền là hành vi mua bán dâm và bị cấm tại Việt Nam. Hành vi gợi ý tình dục với người khác mà không được chấp nhận thì đó là hành vi quấy rối tình dục, hành vi này cũng sẽ bị xử phạt hành chính về an ninh trật tự, an toàn xã hội.

"Về mặt tâm sinh lý thì người đàn ông cao tuổi, là người cao tuổi thì vẫn còn khả năng quan hệ tình dục. Người già vẫn còn khả năng quan hệ tình dục là chuyện hết sức bình thường phải không có gì xấu hổ. Tuy nhiên quan hệ tình dục với ai, quan hệ tình dục như thế nào cho phù hợp với đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục và phù hợp với quy định pháp luật là vấn đề không hề đơn giản đối với người cao tuổi.

Sự khác nhau về sinh lý, khả năng tình dục giữa nam và nữ trong nhóm người cao tuổi là vấn đề xã hội, không ít trường hợp đã phát sinh những câu chuyện dở khóc dở cười. Bởi vậy, với những người cao tuổi vẫn còn khả năng và nhu cầu tình dục thì rất cần có sự hỗ trợ giúp đỡ, động viên của những người thân. Thậm chí đó còn là vấn đề xã hội mà các chuyên gia, các nhà khoa học, những người có chức trách phải cân nhắc, tìm giải pháp tích cực để đảm bảo hài hòa nhu cầu, phù hợp với thực tiễn cuộc sống và đảm bảo đời sống sinh hoạt lành mạnh của người cao tuổi.

Người cao tuổi có đặc điểm tâm sinh lý khác với thanh niên, người trung niên. Nhu cầu tình cảm và nhu cầu tình dục của họ cũng có nét đặc thù. Bởi vậy, không nên cười chê, xa lánh, phóng đại làm trầm trọng hoá vấn đề mà đây thực sự là vấn đề xã hội phải được nhìn nhận trên cơ sở khoa học, tâm lý học. Nhu cầu và khả năng tình dục của người cao tuổi cần được kiểm soát bằng đạo đức, được đáp ứng bởi các cơ chế chính sách và bằng các quy định của pháp luật để đảm bảo người cao tuổi có môi trường sinh hoạt văn minh, lành mạnh, đáp ứng ngày càng tốt nhất hơn nhu cầu con người và chất lượng cuộc sống", luật sư Cường chia sẻ thêm.

Nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

06/06/2024 18:24

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 5/6/2024 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu các gói CS với quy mô đủ lớn, phù hợp, khả thi để hỗ trợ DN và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo công trình thủy điện duy trì dòng chảy tối thiểu

Sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo công trình thủy điện duy trì dòng chảy tối thiểu

06/06/2024 16:05

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Quốc Khánh, sắp tới Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiện kết nối hồ thủy điện với cấp sở, cấp bộ để cùng giám sát, đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu, không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ và an toàn các nguồn điện

Đảm bảo cung cấp đầy đủ và an toàn các nguồn điện

06/06/2024 15:35

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, để giải quyết vấn đề cung ứng điện, Chính phủ sẽ đảm bảo đa dạng hóa nguồn điện, cạnh tranh điện.

Thi vào lớp 10 “khó hơn cả thi vào đại học”!

Thi vào lớp 10 “khó hơn cả thi vào đại học”!

06/06/2024 15:13

Tháng 6, lại đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, một kỳ thi “khó hơn cả vào đại học” như nhiều vị phụ huynh than phiền. Chuyện này đã kéo dài trong mấy năm nay, chưa có giải pháp nào khả dĩ, mà ngày càng “ách tắc”.

Giá vàng SJC tiếp tục giảm sâu sau 3 ngày bán vàng bình ổn

Giá vàng SJC tiếp tục giảm sâu sau 3 ngày bán vàng bình ổn

06/06/2024 14:53

Sau động thái bán vàng bình ổn từ nhà điều hành, giá vàng miếng trong nước đã giảm một mạch từ trên 90 triệu đồng về dưới mốc 80 triệu đồng/lượng. Đến nay, sau 3 phiên bán bình ổn, giá vàng miếng SJC đã giảm về dưới 77 triệu đồng/lượng.

Hà Tĩnh sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Hà Tĩnh sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

06/06/2024 14:25

Chiều ngày 5/6, gần 19.000 học sinh tại Hà Tĩnh đã có mặt tại các hội đồng thi để làm thủ tục cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024. Với 36 điểm thi trên toàn tỉnh, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, đảm bảo một kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sáng mai (4/6): Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn

Sáng mai (4/6): Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn

03/06/2024 16:10

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 này của Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra trong 2,5 ngày (từ ngày 4-6/6), được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri, nhân dân theo dõi; tập trung vào 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực.

Đồng Nai phát hiện loạt công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp

Đồng Nai phát hiện loạt công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp

29/05/2024 10:38

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện hàng loạt công trình xây dựng trái phép tại khu đất 6,74ha ở ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Đáng chú ý, trên khu đất còn có cả công trình nhà thờ họ Đoàn, nhà hàng, tiệc cưới, hồ bơi… với quy mô bề thế, đang được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm để tình trạng trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội kéo dài

Đề nghị làm rõ trách nhiệm để tình trạng trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội kéo dài

28/05/2024 15:25

Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) cho biết, tại sao tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH không hề giảm mà còn tăng lên, cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, để khi luật thực thi sẽ hiệu quả để người dân yên tâm với hệ thống.

Xem thêm