Giáo viên chửi học sinh có thể bị phạt 20 triệu đồng, ép học thêm phạt 10 triệu đồng

11:05 01/10/2018

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục quy định phạt đến 20 triệu đồng nếu xúc phạm nhân phẩm học sinh, phạt tiền đến 10 triệu đồng nếu ép học sinh học thêm.

giao-vien-chui-hoc-sinh-co-the-bi-phat-20-trieu-dong-ep-hoc-them-phat-10-trieu-dong
Vụ việc giáo viên tiếng Anh tại một cơ sở ngoại ngữ chửi học sinh là "óc lợn" từng gây bức xúc dư luận.

Phạt tiền xúc phạm nhà giáo, học sinh

Bộ GD&ĐT vừa đưa ra Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để lấy ý kiến góp ý từ ngày 28/9 đến hết ngày 25/11.

Văn bản này sau khi được hoàn thiện, nếu được thông qua sẽ thay thế Nghị định số 138 năm 2013. Đáng chú ý, trong Dự thảo đã đề xuất nhiều mức phạt hành chính đối với các quy định về tổ chức dạy thêm cũng như xúc phạm nhân phẩm, danh dự giáo viên, học sinh.

Cụ thể, Dự thảo nghị định này đề xuất: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục. Đối với hành vi xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục bị phạt tiền từ triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Tương tự, trường hợp vi phạm quy định về xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học. Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể người học.

Ngoài ra, sẽ đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định trên. Kèm theo đó tổ chức, cá nhân vi phạm bị buộc phải xin lỗi công khai.

Phạt 10 triệu đồng nếu ép học sinh học thêm

Về quy định tổ chức dạy thêm, học thêm điều 8 dự thảo đề xuất: Các tổ chức bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi không đảm bảo cơ sở vật chất.

Đối với hành vi thực hiện không đúng quy định về công khai thông tin tổ chức dạy thêm bị phạt từ 2 triệu đến 4 triệu đồng.

Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường.

Phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng đối với hành vi sử dụng người dạy thêm không đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định. Phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng đối với hành vi tổ chức dạy thêm theo các lớp học chính khóa.

Về hành vi tổ chức dạy thêm không đúng địa điểm đã được cấp phép; tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng, không đúng nội dung đã được cấp phép sẽ bị phạt từ 6 triệu đến 8 triệu đồng.

Phạt tiền từ 8 triệu đến 10 triệu đồng đối với hành vi ép buộc học sinh học thêm. Phạt tiền từ 10 triệu đến 15 triệu đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi chưa được cấp phép.

Nghị định cũng quy định hình thức xử phạt bổ sung đối với những vi phạm quy định dạy thêm như tước quyền sử dụng giấy phép dạy thêm từ sáu đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 điều này. Đình chỉ hoạt động dạy thêm từ 12 tháng đến 24 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 8 điều này…

Tại Điều 9 của nghị định nêu rõ đối với hành vi dạy thêm ngoài trường của giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng.

Đồng thời, phạt tiền từ 4 triệu đến 5 triệu đồng đối với người dạy thêm không đạt trình độ chuẩn. Từ 5 triệu đến 6 triệu đồng đối với hành vi dạy thêm cho học sinh tiểu học hoặc học sinh đã học hai buổi trên ngày.

Riêng đối với hành vi cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa để đưa vào nội dung dạy thêm, dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa sẽ có mức phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng.
 

Bộ GDĐT yêu cầu rà soát các Trung tâm Ngoại ngữ, tin học sau vụ cô giáo chửi học viên

Bộ GDĐT đề nghị Sở GDĐT các địa phương, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm rà soát, đánh giá tổng thể về hoạt động của các trung tâm đang hoạt động trên địa bàn hoặc phạm vi quản lý.

 

Cô giáo tiếng Anh chửi học viên là ‘con lợn’: Dạy tiếng Anh nhưng chỉ có bằng kế toán

Tại thời điểm kiểm tra, cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến, người xuất hiện trong clip “giáo viên chửi học viên là con lợn” chỉ xuất trình được bản sao Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán; các văn bằng, chứng chỉ khác chưa cung cấp được.

 

Vụ cô giáo chửi học viên là ‘con lợn’: Trung tâm tiếng Anh hoạt động ‘chui’, Công an vào cuộc

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, Trung tâm tiếng Anh MST English nơi có cô giáo chửi học viên là “con lợn” chưa được cấp phép và hoạt động chui. Hiện Sở GD&ĐT đang phối hợp với Công an TP cùng các đơn vị chức năng để làm rõ.

 

Cô giáo mầm non chửi học sinh là chó trên Facebook

Cô giáo mầm non chửi học sinh là chó trên Facebook đang gây bức xúc trong dư luận và khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi trong xã hội hiện tại có quá nhiều người không giữ được phẩm...Tin khác