Vấn đề Tân Cương bị coi là đe dọa an ninh trong lễ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 19/09/2019, 10:08 AM
  • Click để copy

Vấn đề Tân Cương bị coi là đe dọa an ninh trong lễ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Công An Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp cứng rắn ‘để ngăn chặn các sự cố bạo lực và liên quan đến khủng bố”, đặc biệt đề cập đến Tân Cương trong ngày quốc khánh Trung Quốc, tờ South China Morning Post ngày 19/9 đưa tin.

Các nhân viên an ninh đi ngang qua cổng Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 17/9. An ninh được thắt chặt trước quốc khánh Trung Quốc (1/10).
Các nhân viên an ninh đi ngang qua cổng Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 17/9. An ninh được thắt chặt trước quốc khánh Trung Quốc (1/10).

Các biện pháp thắt chặt an ninh để chuẩn bị cho 70 năm quốc khánh Trung Quốc (1/10) không chỉ diễn ra trên nhiều đường phố mà còn mở rộng ra cả không gian mạng, bao trùm các khu vực nhạy cảm từ vùng Tân Cương ở phía tây đến Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra một cuộc diễu hành quân sự lớn và Quảng Đông, tỉnh phía Nam giáp với Hong Kong.

Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc  Zhao Kezhi nhấn mạnh sự cần thiết phải có biện pháp tăng cường an ninh khi ông chủ trì một hội nghị chống khủng bố quốc gia ở Bắc Kinh ngày 16/9.

“Chúng ta cần phải áp dụng các yêu cầu nghiêm ngặt nhất và các biện pháp tỉ mỉ để ngăn chặn sự cố bạo lực và liên quan đến khủng bố, đảm bảo sự ổn định xã hội”, ông cho hay.

Trong bài phát biểu của mình, Zhao đã đề cập đặc biệt về Tân Cương, cảnh báo rằng những thách thức và sự phức tạp của tình hình ở đó vẫn còn gay gắt và kêu gọi các lực lượng an ninh duy trì các biện pháp chống khủng bố cứng rắn. 

quoc-khanh-trung-quoc-an-ninh-siet-chat-tu-bac-kinh-den-quang-dong
Cảnh sát dẫn chó đi kiểm tra một ga tàu điện ngầm.

Lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều khó khăn như cuộc chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ và Hong Kong đang bị rung chuyển bởi hơn ba tháng biểu tình chống chính phủ.

Tại Bắc Kinh, hoạt động tăng cường an ninh đã được nhìn thấy rõ ràng từ ngày 18/9. Có hàng dài khách du lịch tại Quảng trường Thiên An Môn bị kiểm tra thêm tại các chốt kiểm tra an ninh mới được lập ra. Tất cả các túi và đồ đạc của họ đều được quét.

Theo một cảnh sát Bắc Kinh liên quan đến việc điều phối an ninh trong thành phố trước ngày quốc khánh Trung Quốc, tất cả các sĩ quan đã được thông báo ba tháng trước rằng họ không thể nghỉ phép trong khoảng thời gian từ đó đến ngày 1/10.

“Phần quan trọng nhất (của công tác an ninh) là cuộc diễu hành quân sự. Chúng tôi phải đảm bảo giao thông gần Quảng trường Thiên An Môn diễn ra suôn sẻ, các khu vực xung quanh cũng vậy. Ngoài ra, những người vào khu vực này và cả khách sạn sẽ phải được kiểm tra an ninh thêm”, nhân viên cảnh sát này nói.

Tất cả các con đường lớn gần Quảng trường Thiên An Môn và dọc theo Đại lộ Changan, nơi sẽ diễn ra cuộc diễu hành quân sự, đã bị chặn vào cuối tuần trước để phục vụ cho việc diễn tập. Những hạn chế tương tự sẽ được áp dụng vào cuối tuần này.

An ninh cũng đã được thắt chặt tại các ga xe lửa. Một sĩ quan cảnh sát từ Thiên Tân gần đó cho biết hành khách trên tất cả các chuyến tàu đi Bắc Kinh sẽ được kiểm tra lại sau khi họ lên tàu, ngoài việc kiểm tra hành lý bình thường.

quoc-khanh-trung-quoc-an-ninh-siet-chat-tu-bac-kinh-den-quang-dong
Một chốt kiểm tra mới lập ở Bắc Kinh.

“Chúng tôi khuyên các hành khách không đến Bắc Kinh nên tránh đi tàu dừng ở thủ đô, vì họ sẽ phải đến sớm hơn để lên tàu kiểm tra an ninh’, sĩ quan cảnh sát cho hay.

Trong khi đó, một số cư dân cũng đang được nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn trong nhà của họ. Một người phụ nữ cho biết một nhân viên an ninh từ khu nhà ở của cô đã gõ cửa vào tối 17/9, đưa ra các thông báo nhắc nhở cư dân tắt điện, không chặn cửa chống cháy và bảo vệ tất cả các cửa sổ và cửa ra vào.

“Trong tất cả những năm sống ở Bắc Kinh, chưa bao giờ có nhân viên an ninh nào đến nhà tôi. Vì vậy tôi đã nói chuyện với anh ấy và anh ấy nói với tôi rằng họ cần đảm bảo không có gì sai trong ngày quốc khánh’, người này nói.

Lệnh cấm thả diều, máy bay không người lái và chim bồ câu tại thủ đô cũng có hiệu lực từ ngày 20/9 đến ngày 2/10, theo thông báo trên trang web của chính quyền Bắc Kinh.

Các dịch vụ chuyển phát nhanh ở Bắc Kinh được yêu cầu thực hiện các biện pháp an ninh bổ sung trong thời gian dẫn đến ngày quốc khánh Trung Quốc.

Bất kỳ mặt hàng nào có rủi ro an toàn hoặc bất kỳ người gửi nào không muốn kiểm tra mặt hàng của họ sẽ không thể gửi bưu kiện, một thông báo từ Bưu điện Nhà nước Trung Quốc vào tháng trước cho hay.

 

TT Trump nói có nhiều cách trừng phạt mà không cần chiến tranh với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 18/9 rằng Iran có thể bị trừng phạt theo nhiều cách mà không cần dùng chiến tranh nếu Iran tấn công trung tâm dầu khí của Arab Saudi, Reuters đưa tin.

 

Ông Trump đã chỉ định người thay John Bolton

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (18/9) đã chỉ định ông Robert Obrien làm Cố vấn an ninh quốc gia mới.

 

TT Duterte nói 'ra lệnh ám sát 1 chính trị gia', văn phòng đính chính

Người phát ngôn của tổng thống Philippines cho biết ông Duterte đã nói nhầm khi sử dụng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, gây hiểu lầm rằng ông ra lệnh ám sát một chính trị gia.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.