Sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản: Cơ quan quản lý, cấp phép vô can?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:19 22/07/2019

Sai phạm do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư không mới, việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố cũng không bất ngờ, điều đáng nói mọi sai phạm đang dồn về chủ đầu tư, trong khi cơ quan quản lý, cấp phép vô can?.

sai-pham-chung-cu-ong-le-thanh-than-co-quan-quan-ly-cap-phep-vo-can
Sai phạm do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư không mới, việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố cũng không bất ngờ, điều đáng nói mọi sai phạm đang dồn về chủ đầu tư, trong khi cơ quan quản lý, cấp phép vô can?.

Việc ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố về tội lừa dối khách hàng theo Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015, không khiến dư luận quá bất ngờ. Thậm chí, với nhiều người, việc đại gia này phải vào vòng lao lý chỉ là vấn đề thời gian.

Bởi lẽ, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của tập đoàn này đã được lộ diện, nếu không bị xử lý thì sẽ là một dấu hỏi lớn về sự nghiêm minh của pháp luật.

Những sai phạm trải dài từ Bắc vào Nam của Tập đoàn Mường Thanh từng là sự thách thức đối với dư luận. Điển hình là dự án chung cư Đại Thanh - một dự án được cơ quan thanh tra phát hiện chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án khi nó đã được xây dựng tròn 10 năm.

Tương tự, dự án Mường Thanh tại TP Cần Thơ cũng bị phát hiện chưa có giấy phép xây dựng, chưa có biên bản nghiệm thu công trình, phòng cháy chữa cháy dù công trình đã hoàn thành được 4 năm.

Tại Đà Nẵng, dự án Mường Thanh cũng mọc thêm 104 căn hộ trái phép, công năng của hạng mục vốn được cấp phép để làm phục vụ công cộng bị chuyển đổi thành các căn hộ để bán, bất chấp quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng thi công của thanh tra xây dựng địa phương.

Còn tại Hà Nội, đầu năm 2019, trong danh sách những dự án vi phạm đang được TP Hà Nội xem xét, chuyển sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để làm rõ, có tới 8 dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh.

sai-pham-chung-cu-ong-le-thanh-than-co-quan-quan-ly-cap-phep-vo-can
Thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm

Tập đoàn này cũng rất nhất quán cách “đối phó”: không khắc phục sai phạm và xin hợp thức hóa sai phạm. Điều đáng nói là “chiêu thức” trên đã thành công ở nhiều địa phương, tạo ra một tiền lệ rất xấu trong xử lý vi phạm ở lĩnh vực xây dựng, vi phạm các quy định của Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Những sai phạm của chung cư ông Lê Thanh Thản là có thật nhưng việc sai phạm chỉ dồn về chủ đầu tư, còn cơ quan quản lý, cấp phép “vô can” có công bằng?.

Thứ nhất, bản thân doanh nghiệp ông Thản biết hành vi xây thêm tầng là sai, là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ở góc độ kinh doanh đôi khi người ta bất chấp vì lợi nhuận. Điển hình nhu khu chung cư HH Linh Đàm, theo quy hoạch được phê duyệt cao nhất 27 tầng nhưng Mường Thanh lại xây dựng tới 36 và 41 tầng.

Số tầng xây vượt đó chủ đầu tư thu lợi nhuận khủng khiếp, câu chuyện phá vỡ quy hoạch là chuyện nhỏ, việc khu chung cư này không đảm bảo an toàn mới là quan trọng.

sai-pham-chung-cu-ong-le-thanh-than-co-quan-quan-ly-cap-phep-vo-can
Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh ven biển Đà Nẵng.

Thứ hai, khi doanh nghiệp cố tình làm sai, dư luận đặt ra trách nhiệm cơ quan chức năng trong giám sát quản lý. Nên nhớ doanh nghiệp vì lợi nhuận kinh doanh còn cơ quan quản lý như Sở Xây dựng, Tài Nguyên Môi trường, Quy hoạch Kiến trúc... họ đang hưởng lương từ ngân sách do tiền thuế người dân đóng góp.

Khi hưởng lương từ tiền thuế của dân đóng góp trách nhiệm phải khác. Trong khi không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, đến cấp phép thì nay, cơ quan chức năng Hà Nội là ra quyết định thu hồi sổ đỏ như một cách “chữa cháy” cho sai lầm của chính mình.

Được biết Tính đến thời điểm có chỉ đạo tạm dừng thu hồi, đã có hơn 400 sổ đỏ bị thu hồi. Đại diện cơ quan chức năng thừa nhận thu hồi sổ đỏ của người dân ở các dự án này đã không làm đúng quy trình, chưa gửi quyết định thu hồi sổ đỏ đến tận tay người dân.

sai-pham-chung-cu-ong-le-thanh-than-co-quan-quan-ly-cap-phep-vo-can
Cư dân chung cư CT5 Tân Triều, Thanh Trì đang rất hoang mang về tính pháp lý của căn hộ đã mua.

Tuy nhiên sai lầm cơ quan quản lý người dân đang phải gánh hậu quả. Theo quy định, các dự án chung cư này xây sai với giấy phép xây dựng. Theo các quy định của pháp luật, những phần xây trái phép phải bị phá dỡ. Tuy nhiên, lâu nay lại không phá dỡ, mà vẫn cấp sổ đỏ.

Ở đây, trách nhiệm thuộc về cả chủ đầu tư và chính quyền. Chủ đầu tư đã bán cho người dân, đã thu tiền của người dân, với những tầng vi phạm nếu bị phá dỡ thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm đền bù cho người dân bằng căn hộ khác.

Mặt khác, cơ quan cấp phép, quản lý để xảy ra sai phạm phải bị xử lý, công khai dư luận. Chỉ nói việc cấp sổ đỏ cư dân sau đó thu lại, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội phải chịu trách nhiệm cao nhất. Thứ đến, lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chịu trách nhiệm cho việc doanh nghiệp xây vượt tầng, bán ra thị trường căn hộ không được cấp phép.

 

Hôm nay (22/7), sẽ cưỡng chế công trình sai phạm của Alibaba

Dự kiến hôm nay 22/7, UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả với công trình sai phạm trên đất nông nghiệp.

 

Hà Nội: 'Quán nhậu' hoạt động trên đất giải tỏa, bị tố quỵt tiền tiểu thương

Mặc dù phường đã thông báo yêu cầu đóng cửa vì đất thuộc diện giải tỏa nhưng nhà hàng Mộc Viên Quán (số 1 Phạm Hùng, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn hoạt động công khai nhiều tháng nay.

 

Thu hồi sổ đỏ của cư dân Mường Thanh: Sốc với phát ngôn 'vô trách nhiệm' của Giám đốc VP Đăng ký đất đai

Trả lời báo chí về việc cấp và thu hồi hàng trăm sổ đỏ của cư dân Mường Thanh, ông Trần Anh Dũng - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội), đã có câu trả lời khiến dư luận phẫn nộ.

Tin khác