| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ bảy, 16/11/2019, 07:56 AM
  • Click để copy

Sau trả lời của Shark Liên, chuyên gia đề nghị công bố chất lượng nước Sông Đuống

TS vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng, chỉ nói là nước Sông Đuống có chất lượng cao mà không đưa ra chỉ số công bố, khảo sát thực tiễn thì khó thuyết phục.

TS Vật lý Nguyễn Văn Khải, người được mệnh danh là ông già Ô-Zôn.
TS Vật lý Nguyễn Văn Khải, người được mệnh danh là ông già Ô-Zôn, cho rằng khó thuyết phục nếu chỉ nói nước Sông Đuống đạt chất lượng cao.

Câu chuyện về nước sạch tại Thủ đô Hà Nội nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Từ sự việc nước sông Đà nhiễm dầu thải cho đến thông tin giá tạm tính của nước Sông Đuống cao gấp đôi (10.246 đồng/m3) mặt bằng chung, trong đó có khoảng 2.003 đồng là trả lãi vay của nhà đầu tư.

Từ câu chuyện này, không ít người dân cho rằng họ không có quyền lựa chọn doanh nghiệp cung cấp nước sạch mà “đặt đâu thì dùng đấy”.

Trả lời trên báo Tuổi Trẻ TP HCM vừa qua, bà Đỗ Kim Liên (còn gọi là Shark Liên) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước mặt Sông Đuống đã đưa ra những thông tin đáng chú ý.

Đầu tiên là việc khẳng định không được ưu ái và cho biết, giá 10.246 đồng là giá TP Hà Nội tạm tính để doanh nghiệp có điều kiện để thực hiện vay ngân hàng. "Giá 10.246 đồng là giá thành phố thoả thuận để chúng tôi đầu tư, nếu không làm sao chúng tôi dám đầu tư lớn đến gần 5.000 tỉ đồng".

Đặc biệt, nữ doanh nhân còn khẳng định chất lượng nước Sông Đuống đạt tiêu chuẩn châu Âu, sạch hơn cả nước đóng chai cho câu hỏi vì sao "Giá 10.246 đồng/m3 của Công ty CP nước mặt sông Đuống cao hơn các nhà máy khác?

Chủ đầu tư cam kết chất lượng nước sạch Sông Đuống uống được tại vòi?
Chủ đầu tư cam kết chất lượng nước sạch Sông Đuống uống được tại vòi.

Trao đổi về vấn đề này, TS. Nguyễn Văn Khải (Khải ozone), chuyên gia vật lý học cho rằng chỉ nói là nước Sông Đuống có chất lượng cao mà không đưa ra chỉ số công bố, khảo sát thực tiễn thì khó thuyết phục.

“Tiêu chuẩn thế nào là nước sạch, chất lượng cao hơn, đề nghị công bố. Tiêu chuẩn của nước Sông Đuống thế nào thì công bố lên. Không thể cứ nói nước chất lượng hơn mà phải đưa ra các thông số, có đạt thông số tiêu chuẩn nước sạch hay không?”, TS Khải nói.

TS. Nguyễn Văn Khải cũng bày tỏ mong muốn TP và nhà máy nước mặt Sông Đuống cần công bố chất lượng nước và đạt tiêu chuẩn nào của bộ Y tế để người dân biết rằng có thực sự nước Sông Đuống sạch như lời của chủ đầu tư và từ đó có giá cao hơn mặt bằng chung?

"Đương nhiên khi anh đang mua sản phẩm với giá 5.000 đồng mà anh lại mua một sản phẩm mới với giá cao gấp đôi là 10.000 đồng thì anh phải biết nó chất lượng cao hơn sản phẩm cũ thế nào, chẳng lẽ cứ chủ hàng đứng ra cam kết là anh tin ngay?", vị chuyên gia chia sẻ.

Giá nước Sông Đuống có thể cao, có thể thấp hơn 10.000 đồng?

Trả lời trên báo Tuổi Trẻ TP HCM, bà Liên cho hay: Giá 10.246 đồng là giá TP Hà Nội tạm tính để chúng tôi có điều kiện để thực hiện vay ngân hàng. Với giá đó, tổng mức đầu tư của dự án là gần 5.000 tỉ đồng, các nhà tư vấn đã tính toán rất kỹ cùng với thành phố Hà Nội, Sở Tài chính thì mới ra được giá 10.246 đồng.

Nếu so sánh với nhà máy nước sông Đà thì rất khập khiễng vì dự án sông Đà đã đi vào khai thác được hơn 10 năm, thứ nhất tổng mức đầu tư thấp hơn, thứ hai là đã khai thác được hơn 10 năm, khấu hao đã hết, đương nhiên họ có lợi nhuận và có giá thấp hơn nhà máy nước mặt sông Đuống.

Cái khác biệt lớn nhất trong sản xuất nước là công nghệ, công đoạn xử lý làm sao ra giọt nước cuối cùng phải không mùi, không vị, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Dự án của chúng tôi là mới, công nghệ châu Âu, các quy trình được khép kín toàn bộ bằng rô-bốt, tự ngắt, tự xúc xả khi có sự cố, không cần phải có bàn tay của con người. Ví dụ có ai đó đổ dầu tại sông Đuống, không bao giờ có mùi dầu ra được bên ngoài. Còn về công nghệ, phải lọc nước chuẩn thì mới có được nước thực sự sạch.

Tôi cam kết và đảm bảo nước uống được tại vòi, đạt tiêu chuẩn của châu Âu, sạch hơn cả nước suối đóng chai.

Một vấn đề khác cũng liên quan đến giá cao là đường ống, đường ống nhà máy nước mặt sông Đuống kéo dài hàng trăm km, đi qua ra 3 con sông, tốn rất nhiều tiền.

Câu hỏi đặt ra là chúng ta quan tâm đến chất lượng hay về giá, một chai nước suối nhỏ cũng đã 5.000-6.000 đồng rồi, đây cả mét khối nước chất lượng hơn nước đóng chai, giá hơn 10.000 đồng. Thực tế hiện nay chúng tôi đang bán buôn, đâu bán trực tiếp cho người dân. Chúng tôi bán 10.000 đồng cho công ty nước thì công ty nước bán lại cho dân, bán bao nhiêu đó là chuyện của đơn vị bán lẻ.

Theo bà Liên: "Giá 10.246 đồng là giá thành phố thoả thuận để chúng tôi đầu tư, nếu không làm sao chúng tôi dám đầu tư lớn đến gần 5.000 tỉ đồng".

Cũng theo bà Liên, vì hiện nay chưa có kiểm toán nên có đề nghị chúng tôi tạm nhận giá 7.700 đồng/m3, nhưng hiện nay mới tạm thanh toán cho chúng tôi giá gần 3.000 đồng/m3. Giá 7.700 đồng cũng là tạm tính cho đến khi chờ quyết toán tổng mức đầu tư xem có đúng như chúng tôi đã ký hợp đồng hay không, lúc đó sẽ có giá chính thức có thể hơn 10.000 đồng/m3, có thể thấp hơn. Còn về giá thì thành phố Hà Nội sẽ trả lời.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/sau-tra-loi-cua-shark-lien-chuyen-gia-de-nghi-cong-bo-chat-luong-nuoc-song-duong-141942.html