Tập trung phát triển chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu
Tăng trưởng xanh là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ảnh minh họa.
Ông Đoàn Trường Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho hay, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Sở hữu một bờ biển dài hơn 3.260 km và nhiều vùng đồng bằng châu thổ, nước ta đang đối mặt với những thách thức lớn về nước biển dâng, thiên tai, thời tiết cực đoan và các ảnh hưởng tiêu cực của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.
Những tác động của biến đổi khí hậu đến Việt Nam vô cùng nghiêm trọng, là nguy cơ hiện hữu đối với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững.
Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu cho biết, khi nước biển dâng cao 1m, ước chừng 5,3% diện tích tự nhiên, 10,8% dân số, 10,2% GDP, 10,9% vùng đô thị, 7,2% diện tích nông nghiệp và 28,9% vùng đất thấp ở Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.
Những thách thức này vừa mang tính chất ngắn hạn đồng thời còn đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước trong tương lai. Do đó, việc thúc đẩy đầu tư xanh và phát triển thị trường tài chính xanh trở thành một yếu tố then chốt trong hành trình hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh của các Nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã công bố những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 tại Quyết định số 1658/QĐ-TTg với 4 mục tiêu: Giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; Xanh hóa các ngành kinh tế; Xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững; và Xanh hóa quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc công bằng.
Chiến lược xác định rõ, tăng trưởng xanh là giải pháp quan trọng để thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài, đóng góp trực tiếp vào giảm phát thải nhà kính để hướng tới mục tiêu cam kết Net Zero trong tương lai.
Mục tiêu cam kết Net Zero vào năm 2050 được thể hiện chi tiết tại 18 nhóm chủ đề, 57 nhóm nhiệm vụ, hoạt động và 134 nhiệm vụ, hoạt động cụ thể tại Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, trong đó các thách thức về huy động nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh, chuyển dịch năng lượng là vô cùng lớn.
Trong đó, đầu tư xanh và thị trường tài chính xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành cam kết của nhiều nền kinh tế và các doanh nghiệp. Không một quốc gia nào có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 nếu không có sự chuyển dịch cục bộ và toàn diện. Được biết, đã có khoảng 140 quốc gia cam kết hoặc hướng tới mục tiêu Net zero.
Để thực hiện các cam kết Net Zero cho Việt Nam vào năm 2050 và cam kết thu hút các dòng tài chính xanh để phát triển năng lượng tái tạo, phát triển carbon thấp, Chính phủ đã nỗ lực thực hiện các giải pháp bằng các hành động thiết thực. Việt Nam đã xây dựng NDC với quyết tâm giảm phát thải khí nhà kính 43,5% so với kịch bản phát triển thông thường BAU với sự hỗ trợ của quốc tế vào năm 2030.
Việt Nam hiện đang triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050; triển khai kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, thực hiện kế hoạch JETP.
Cùng với đó, để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lực cho tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, bên cạnh việc phát huy nội lực, Việt Nam cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế. Trong đó, phát triển thị trường tài chính xanh và thị trường carbon là những ưu tiên cần thực hiện sớm và cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp.
Cùng chủ đề
Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ cháy rừng
Biến đổi khí hậu làm suy giảm sản lượng cà phê, hồ tiêu
Điện hạt nhân: Nguồn năng lượng bền vững và thân thiện với môi trường
Khí metan đang rò rỉ với tốc độ khủng khiếp khắp nơi trên hành tinh
Sự trái ngược về quan điểm môi trường và biến đổi khí hậu giữa ông Trump và bà Harris

“Tắt sống nhanh, bật sống xanh”, hưởng ứng Giờ trái đất
23/03/2025, 13:28
Cháy rừng phòng hộ núi Nghiêm, 500 người ứng cứu
23/03/2025, 04:16
Đẩy nhanh tiến độ cải tạo sông Tô Lịch
23/03/2025, 04:09
Việt Nam tăng hạng vượt bậc về chỉ số hạnh phúc
21/03/2025, 15:26
Tiếp tục rà soát, hoàn thiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
20/03/2025, 11:51
Hungary sẵn sàng giúp đào tạo cho Việt Nam 1000 chuyên gia điện hạt nhân
20/03/2025, 11:46
Lãnh đạo cấp cao T&T Group làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam
20/03/2025, 11:37Đề xuất chặt hạ, di chuyển hàng chục cây xanh ven hồ Gươm
Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa xin phép chặt hạ và dịch chuyển một số cây xanh tại vườn hoa sát hồ Gươm nhằm cải tạo, nâng cấp vườn hoa Lý Thái Tổ.
Đã rõ thời gian khởi công cầu Tứ Liên, Trần Hưng Đạo, Ngọc Hồi
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu khởi công cầu Tứ Liên vào dịp 19/5/2025, khởi công cầu Trần Hưng Đạo và cầu Ngọc Hồi trong thời gian sớm nhất.
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 – 2030
Ngày 18/3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 52/NQ-CP phê duyệt nhiệm vụ lập Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lắp camera AI để kiểm soát khai thác khoáng sản
Để tăng cường hiệu quả quản lý và giám sát hoạt động khai thác khoáng sản, hạn chế tình trạng thất thoát tài nguyên, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lắp camera AI để kiểm soát khai thác khoáng sản.
Sắp hạn chế phương tiện có mức phát thải cao ở Hà Nội, TP. HCM
Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ, TP Hà Nội và TP HCM tính toán phương án hạn chế phương tiện giao thông có mức độ phát thải cao tại những khu vực đang có nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường.
Thủ tướng đồng ý với chủ trương Vĩnh Phúc xây khu thương mại tự do
Thủ tướng đồng ý về chủ trương xây dựng khu thương mại tự do của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời chỉ đạo tỉnh khẩn trương xây dựng đề án để trình cấp có thẩm quyền.
Sử dụng vệ tinh LOTUSat-1 hỗ trợ bảo vệ môi trường Hà Nội
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đề xuất sử dụng vệ tinh LOTUSat-1 để hỗ trợ bảo vệ môi trường Hà Nội qua việc giám sát đô thị hóa, kiểm soát chất thải.
Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên hoàn thành chậm nhất ngày 31/8
Thủ tướng yêu cầu Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên hoàn thành chậm nhất ngày 31/8 năm nay, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.
Quốc hội ban hành Nghị quyết liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước
Nghị quyết nêu rõ, không yêu cầu cá nhân và tổ chức nộp lại hồ sơ đã nộp và không thực hiện lại các bước trong thủ tục hành chính đã thực hiện trước khi sắp xếp.