Tàu sân bay đầu tiên Trung Quốc tự đóng thực hiện chuyến đi biển thứ hai

06:19 28/08/2018

Tàu sân bay Type 001 đã rời cảng thành phố Đại Liên tỉnh Liêu Ninh hôm 26/8 để bắt đầu chuyến đi thử nghiệm thứ hai trên biển, tờ Global Times đưa tin.

tau-san-bay-dau-tien-trung-quoc-tu-dong-thuc-hien-chuyen-di-bien-thu-hai
Tàu sân bay Type 001 của Trung Quốc đang thực hiện cuộc thử nghiệm thứ hai trên biển.

Tàu sân bay Type 001 rời cảng cùng một số tàu kéo và được “tạm biệt” bởi các màn pháo hoa rực rỡ. “Cuộc thử nghiệm thứ hai sẽ tập trung giải quyết những vấn đề xuất hiện trong thử nghiệm đầu tiên”, Global Times dẫ lời chuyên gia quân sự Sun Zhongping cho hay.

Nhiệm vụ chính của lần này là kiểm tra hệ thống năng lượng của tàu. Bên cạnh đó là khả năng tải, các hệ thống thông tin liên lạc, điều hướng của Type 001. “Hệ thống điều hướng, rada và các loại vũ khí chính cũng sẽ được kiểm tra”, ông Zhang nói.

Trước đó, tàu sân bay Type 001 đã tiến hành cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên từ ngày 13 đến ngày 18/5.

Sau chuyến thử nghiệm trên biển thứ hai này, tàu sẽ được kiểm tra về khả năng hoạt động của các chiến đấu cơ, trực thăng trên tàu trước khi được bàn giao cho hải quân Trung Quốc.

Type 001 là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc sản xuất nhưng là tàu sân bay thứ hai của nước này. Nó khá tương đồng với Liêu Ninh nhưng có nhà chứa máy bay và boong tàu lớn hơn, còn phần chứa đài chỉ huy, tháp kiểm soát bay nhỏ hơn 10% so với tàu Liêu Ninh.

Type 001 có thể chứa tối đa 35 chiến đấu cơ J-15, còn Liêu Ninh chỉ chứa được 24 chiếc. Type 001 vẫn dùng nồi hơi đốt dầu để tạo hơi nước chạy 8 turbine khí, còn boong tàu vẫn áp dụng phương thức cầu nhảy (ski jump) cho tiêm kích cất cánh.

Hiện Trung Quốc đang khởi đóng tàu sân bay Type 002, dự kiến biên chế vào năm 2023.

Video tàu sân bay Type 001 của Trung Quốc:

 

Video xe tăng T-34 của Nga lộn nhào sau lễ duyệt binh

Tại lễ duyệt binh chào mừng 75 năm chiến thắng của quân đội Liên Xô trước phát xít ở thành phố Kursk, một chiếc xe tăng T-34 của Nga đã bị lật ngửa.Tin khác