Thất thu thuế 94%: Tổng cục Thuế nói gì?

19:05 16/11/2018

Ngày 16/11, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã tổ chức họp báo cung cấp một số thông tin liên quan đến dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được thảo luận tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

that-thu-thue-94-tong-cuc-thue-noi-gi
Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc. 

Trước phát biểu của Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc về việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là hết sức lớn tại buổi thảo luận ở Quốc hội chiều 15/11. Cụ thể ông Phớc dẫn ví dụ đối chiếu các doanh nghiệp ngoài quốc doanh 2 năm vừa rồi, cho biết thất thu thuế 94% so với số đối chiếu.

Tại họp báo, ông Phạm Ngọc Lai, quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra thuộc Tổng cục Thuế, cho biết không bình luận về số liệu của Tổng KTNN Hồ Đức Phớc bởi đó là số liệu của cơ quan kiểm toán đưa ra và ngành thuế chưa nắm được việc này. Tuy nhiên, ông Lai khẳng định ngành thuế luôn phối hợp chặt chẽ với KTNN, Thanh tra Chính phủ.

"Khi KTNN tiến hành kiểm toán ngân sách tại 1 địa phương, sẽ có 1 tổ kiểm toán tại cơ quan thuế. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đều đã có các văn bản chỉ đạo cục thuế các địa phương phối hợp chặt chẽ, cung cấp hồ sơ cho cơ quan kiểm toán" - ông Lai nói.

Ông Lai cho biết sau khi kết thúc, cơ quan kiểm toán sẽ lập biên bản kiểm soát, đối chiếu, từ đó ra số chênh lệch về thuế, những sai phạm về thuế của các doanh nghiệp. Theo ông Lai, có thể thời điểm KTNN vào kiểm toán thì doanh nghiệp chưa kê khai thuế, nhưng sau đó doanh nghiệp đã kê khai bổ sung vì Luật Quản lý thuế hiện hành cho phép khai bổ sung.

"Tuy nhiên, lúc này cơ quan kiểm toán đã xếp doanh nghiệp đó vào diện sai phạm. Do vậy, một số DN phản ánh với chúng tôi kết luận họ sai phạm là chưa thật sự chính xác" - ông Lai nói.

Quyền vụ trưởng Vụ Thanh tra cũng nhấn mạnh theo kế hoạch thanh tra hằng năm của Tổng cục Thuế, số vụ việc phát hiện có vi phạm cũng rất lớn, tỉ lệ trên 90%. Theo ông Lai, cơ quan thuế áp dụng cơ chế quản lý rủi ro, nên hằng năm phân tích rủi ro để chọn các doanh nghiệp thanh tra, tỉ lệ phát hiện vi phạm cũng rất nhiều.

that-thu-thue-94-tong-cuc-thue-noi-gi
Đại diện Tổng cục Thuế. 

Tuy nhiên, ông Lai cho biết sai phạm này cũng tùy vào từng trường hợp, có doanh nghiệp chỉ sai phạm 500.000 đồng hoặc 1.000.000 đồng cũng được liệt kê là sai phạm, nên tỉ lệ lớn cũng phải xem xét trên nhiều bình diện.

Ông Phạm Ngọc Lai cho biết thêm trước đó vào đầu năm 2018, phát biểu trên một tờ báo, Tổng KTNN đã đề cập đến việc cơ quan kiểm toán không tiếp cận được trực tiếp doanh nghiệp, cơ quan thuế không muốn cho cơ quan kiểm toán vào vì e ngại.

Trước đó tranh luận với Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho biết, khi cơ quan kiểm toán nhà nước kiểm toán tại cơ quan thuế có đối chiếu với các doanh nghiệp thì phát sinh thêm số tăng thu cho ngân sách "chúng tôi cơ bản đồng thuận". Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, có những kết luận cơ quan thuế chấp hành rất nghiêm túc, thông báo cho người nộp thuế nộp thêm, nhưng người nộp thuế thấy chưa thỏa đáng nên kiện. Kiện lần thứ nhất, cơ quan thuế là người ra quyết định thì phải xử lý. Họ không đồng ý, họ kiện lên cấp trên của cơ quan quản lý thuế là Bộ Tài chính xử lý. Nếu không chấp hành nữa thì đưa ra tòa.

"Chúng tôi đề nghị, ai kết luận thì người đó phải chịu trách nhiệm giải trình trước tòa", ông Dũng phát biểu.

"Vừa rồi Bộ trưởng nói vì kiểm toán thực hiện việc đối chiếu thuế sai nên các đối tượng nộp thuế kiện liên lụy đến các cơ quan thuế. Tôi xin khẳng định với Bộ trưởng là tôi làm Tổng kiểm toán gần 3 năm chưa có một trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên lụy đến cơ quan thuế do người nộp thuế kiện", Tổng kiểm toán lên tiếng.

Trước Quốc hội, ông Phớc cũng khẳng định việc cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn. Ví dụ kiểm toán đối chiếu các doanh nghiệp ngoài quốc doanh 2 năm vừa rồi thất thu thuế 94% so với số đối chiếu (đối chiếu 100 doanh nghiệp phát hiện thất thu thuế 94 tại doanh nghiệp - PV). Riêng việc kiểm toán hoàn thuế giá trị gia tăng năm ngoái ngành thuế vi phạm hoàn thuế sai là 1.496 tỷ đồng.

Tổng kiểm toán cũng lấy thêm ví dụ vừa rồi kiểm toán việc ưu đãi đầu tư tại khu chế xuất ở TP HCM, những khoản xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện chính sách thu hút đầu tư thì đã bỏ ra, nhưng đã kiến nghị truy thu 1.749,5 tỷ đồng .

"Trong đó, chúng tôi đối chiếu 4 quận ở TP HCM có 658 khu đất không lập bộ thu ở Quận 1. Chúng tôi kiến nghị, Chi cục Thuế Quận 1 lập tức đôn đốc thu và nộp vào 283,3 tỷ đồng, có giấy nộp tiền", ông Phớc nói thêm.

"Về phía Kiểm toán nhà nước, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình khi được Quốc hội giao cho kiểm toán về hoạt động của cơ quan thuế, không những quản lý tài sản công mà kể cả hoạt động của cơ quan thuế trong vấn đề thu thuế. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về kết luận của mình", Tổng kiểm toán nói.

Sau đó, ông Hồ Đức Phớc nói thêm là đụng doanh nghiệp nào doanh nghiệp ấy cũng "giãy giụa", chẳng hạn Unilever vừa rồi kiện lên Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Tài chính - Ngân sách, đến bây giờ kiểm toán đã kiểm tra trở lại và xác định phải truy thu 584 tỷ đồng, họ đề nghị được nộp nhưng không chịu phạt.

Vấn đề có chịu phạt hay không là do Tổng cục thuế quyết định chứ chúng tôi không quyết định được, Tổng Kiểm toán nói.

 

Mở tuyến bay Vân Đồn, Vietjet muốn cạnh tranh với Bamboo Airways?

Công ty CP Hàng không VietJet Air vừa làm việc với tỉnh Quảng Ninh bàn về kế hoạch hợp tác, tổ chức các tuyến bay mới đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

 

Bamboo Airways được cấp phép, Tập đoàn FLC dừng 'cuộc chơi' bóng đá

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết khẳng định thôi không rót tiền đầu tư chơi bóng đá nên cuộc chia tay với đội bóng xứ Thanh chỉ là một sớm, một chiều.

 

Cienco4 đòi tăng phí trạm BOT Bến Thủy

Tập đoàn Cienco4 vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép điều chỉnh tăng mức thu phí đường bộ tại trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2.Tin khác