Thủ tướng gặp Tổng Thư ký và Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Theo Đức Tuân / baochinhphu.vn 15:56 28/09/2018

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các công việc chung của LHQ, tham gia chủ động, có trách nhiệm vào các sáng kiến của LHQ về phát triển và gìn giữ hoà bình.

thu-tuong-gap-tong-thu-ky-va-chu-tich-dai-hoi-dong-lien-hop-quoc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 27/9 theo giờ địa phương, (sáng 28/9 theo giờ Việt Nam),  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Maria Fernanda Espinosa Garces, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Trao đổi với Chủ tịch Đại hội đồng Maria Fernanda Espinosa Garces, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định coi trọng quan hệ với Liên Hợp Quốc (LHQ); ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ; đề nghị LHQ ưu tiên thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa, ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các công việc chung của LHQ, tham gia chủ động, có trách nhiệm vào các sáng kiến của LHQ về phát triển và gìn giữ hoà bình.

Tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Antonio Guterres, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nỗ lực của Tổng Thư ký trong việc cải tổ LHQ, đặc biệt là hệ thống phát triển LHQ để hỗ trợ tốt hơn các nước trong việc thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030. Thủ tướng mong muốn LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký LHQ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đánh giá cao và cảm ơn các đóng góp tích cực của Việt Nam vào việc thực hiện các công việc chung của LHQ và các sáng kiến cải tổ phương thức hoạt động của LHQ, mong muốn Việt Nam tiếp tục đi đầu thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), khẳng định LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam. Tổng Thư ký LHQ bày tỏ quan tâm tới tình hình Biển Đông và khẳng định chủ trương nhất quán của LHQ ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

 

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang

Chiều ngày 21/9, theo giờ Mỹ, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trước khi bắt đầu phiên họp của mình đã dành một phút để mặc niệm trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan – người từng đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) từ năm 1997 đến năm 2006 vừa qua đời ở tuổi 80.

 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng năm mới Mậu Tuất

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018 tới người dân trên toàn thế giới.Tin khác