Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 23/07/2022, 07:06 AM
  • Click để copy

Triển khai Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng bao giờ thành hiện thực?

Việc Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng được phê duyệt từ tháng 4/2022, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, cần thêm nhiều thời gian để triển khai Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng ở thực địa...

Rất ít điểm có thể tiếp cận mặt nước sông Hồng

Thông tin cho biết, dọc khu vực giáp sông Hồng ở phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) và xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì), rất ít điểm có thể tiếp cận mặt nước sông Hồng. Hầu như khu vực giáp sông hiện có cây cối mọc um tùm. Một số khu vực khác hiện là địa điểm kinh doanh, sản xuất của một số đơn vị, doanh nghiệp. Nhiều nơi, chính quyền địa phương phải đặt biển báo cấm người dân, doanh nghiệp đổ rác thải.

Đại diện lãnh đạo xã Yên Mỹ cho biết, đến nay, Quy hoạch sông Hồng chưa được triển khai cụ thể đến cấp phường, xã.

Tổng quan quy hoạch không gian hai bên Sông Hồng.

Tổng quan quy hoạch không gian hai bên Sông Hồng.

Theo đại diện lãnh đạo xã Yên Mỹ thông tin: “Cũng có nhiều người hỏi về việc bao giờ thực hiện quy hoạch sông Hồng, tuy nhiên, đến thời điểm này chưa thực hiện gì trên thực địa, nên chưa thay đổi được diện mạo bờ sông Hồng. Chúng tôi cũng đã liên hệ với cơ quan chức năng của huyện phối hợp rà soát theo quy hoạch để chuẩn bị thực hiện”.

Trong thời gian chờ đợi quy hoạch triển khai, việc quản lý công trình xây dựng trên địa bàn đất khu vực ngoài đê vẫn theo quyết định cũ của thành phố, đảm bảo nguyên trạng, không xây mới.

Người dân rất mong chờ

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại các khu dân cư hiện có trên bãi sông khác theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát, thống kê, lập danh mục khu dân cư tập trung hiện có trên bãi sông. Đồng thời, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại khu vực này (cấp phép xây dựng chính thức, cấp có thời hạn, không cấp phép xây dựng). Kiến nghị, đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại khu vực dân cư hiện có trên bãi sông thuộc địa bàn quản lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các quận, huyện đã có báo cáo gửi lên chờ ý kiến phản hồi từ thành phố.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp Quốc hội mới đây, cử tri nhiều quận, huyện kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quy hoạch sông Hồng. Đáng chú ý, nhiều ý kiến cho rằng, nên kè bờ sông Hồng và làm đường dạo như ở Hồ Tây để tạo cảnh quan và tránh lấn chiếm lòng sông.

Là phường có diện tích đất ngoài đê sông Hồng lớn nhất quận Hoàng Mai, ông Tạ Việt Dũng, Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam, cho biết, nhiều năm qua, khi Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng chưa được phê duyệt, việc quản lý và sử dụng đất ngoài đê gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.

Phường có tới 335 ha đất ngoài đê, trong đó hơn 60 ha là khu dân cư hiện hữu. Từ năm 2016 đến nay, việc tạm dừng cấp phép xây dựng đã gây nhiều khó khăn và bức xúc cho cuộc sống người dân vùng bãi. Nhiều hộ dân gặp khó trong việc cải tạo, sửa chữa nhà cửa, chăm lo đời sống cho gia đình, con cái.

Ông Dũng nói: “Có nhiều gia đình có con cái xây dựng gia đình nhưng không được phép xây dựng thêm nhà cửa, phải sống chung trong diện tích chật chội, nhỏ hẹp nên rất mong muốn sớm triển khai quy hoạch”.

Khi Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được phê duyệt, theo ông Dũng, phường Lĩnh Nam có một thuận lợi là khu dân cư hiện hữu theo quy hoạch đều được giữ ổn định, tạo tâm lý yên tâm cho người dân. Khi quy hoạch được triển khai, dự kiến sẽ mang lại bộ mặt mới cho đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ông Dũng nói: “Quy hoạch 1/5.000 mà thành phố phê duyệt sẽ là tiền đề để lập ranh giới khu dân cư hiện hữu tỷ lệ 1/500 và các khu dự án tỷ lệ 1/2.000 trên quỹ đất còn lại. Việc này sẽ làm ổn định đời sống dân sinh cũng như thuận lợi rất lớn cho công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng”.

Các khu đất còn lại sau khi xác định khu dân cư hiện hữu chủ yếu được quy hoạch là các khu công viên, cây xanh, thương mại, dịch vụ… nhằm khai thác triệt để cảnh quan của sông Hồng và phát triển bền vững kinh tế địa phương theo hướng xanh sạch đẹp, ông Dũng cho hay.

Ông Dũng nói: “Bên cạnh đó, quy hoạch yêu cầu chỉ bố trí tối đa 5% diện tích phát triển khu ở mới, chủ yếu phục vụ công tác tái định cư cho người dân khi thu hồi đất triển khai hạ tầng kỹ thuật cũng như các dự án thành phần sẽ không gây quá nhiều áp lực dân số lên địa bàn”.

Xem xét điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ

Bộ NN&PTNT mới đây đã chủ trì hội nghị về việc rà soát, đề xuất điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 257 ngày 18/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình (Quyết định 257) với 15 tỉnh, thành phố thuộc phạm vi quy hoạch.

Theo Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, đã giao Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp 15 tỉnh, thành phố nằm trong Quy hoạch phòng, chống lũ và Quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình rà soát, đưa khu dân cư hiện có vào quy hoạch điều chỉnh.

Tổng cục Phòng, chống thiên tai nghiên cứu, đề xuất giải pháp tạo thuận lợi cho các địa phương thực hiện 131 bãi sông đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng. Trên cơ sở đó, Bộ NN&PTNT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo triển khai các bước tiếp theo...

Mới đây, tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp Quốc hội, cử tri nhiều quận, huyện kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quy hoạch sông Hồng. Đáng chú ý, nhiều ý kiến cho rằng, nên kè bờ sông Hồng và làm đường dạo như ở Hồ Tây để tạo cảnh quan và tránh lấn chiếm lòng sông.

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông

15/08/2022 19:10

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ sáng nay ngày 15/8, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 17,5 - 18,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 - 119,5 độ Kinh Đông.

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

15/08/2022 12:11

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách theo chủ trương của Trung ương, Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

15/08/2022 11:43

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký Quyết định số 2865/QĐ-UBND về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID

15/08/2022 09:14

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp, vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng có nhu cầu cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ email. Để người dùng ứng dụng VssID có thể chủ động và thuận tiện trong việc thay đổi các thông tin trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có hướng dẫn người dùng ứng dụng cách cập nhật, thay đổi thông tin.

Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà, đạt trên 62%

Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà, đạt trên 62%

15/08/2022 09:12

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, toàn TP Hà Nội đã hỗ trợ cho 199.350 lượt người lao động với số tiền 103.736.000.000 đồng; việc chi trả hỗ trợ cho công nhân lao động được kịp thời, đầy đủ.

Thời tiết hôm nay 15/8: Cảnh báo mưa rào và dông trên cả nước

Thời tiết hôm nay 15/8: Cảnh báo mưa rào và dông trên cả nước

15/08/2022 07:27

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (15/8), mưa rào và dông rải rác tiếp tục xuất hiện trên cả ba miền, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đến 2025, 80% lượng rác của TP.Hồ Chí Minh xử lý theo CN hiện đại

Đến 2025, 80% lượng rác của TP.Hồ Chí Minh xử lý theo CN hiện đại

14/08/2022 19:20

Các cơ quan chức năm TP.Hồ Chí Minh định hướng đến năm 2025 hơn 80% lượng rác của thành phố phải xử lý bằng công nghệ tái chế và đốt rác phát điện (tương đương 10.000 tấn rác thải sinh hoạt); đạt 100% vào năm 2030.

Bùng nổ về công nghệ thiết bị thông minh, tội phạm mạng ngày càng tinh vi

Bùng nổ về công nghệ thiết bị thông minh, tội phạm mạng ngày càng tinh vi

13/08/2022 06:55

Tại hội thảo khoa học về An toàn thông tin do Đại học Đông Á và Viện Công nghệ công nghiệp tiên tiến Nhật Bản phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng ngày 11/8, các chuyên gia nhận định sự bùng nổ về công nghệ, thiết bị thông minh trong chuyển đổi số cũng là thách thức lớn khi tội phạm mạng ngày càng tinh vi, có xu hướng tăng về quy mô và số lượng.

Hoàn lưu bão số 2 khiến 3 người tử vong và nhiều người mất tích

Hoàn lưu bão số 2 khiến 3 người tử vong và nhiều người mất tích

12/08/2022 21:16

Hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, đã có 3 người thiệt mạng, nhiều người mất tích.