Theo quan sát của giới phân tích quân sự, Sơn Đông, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng, không có năng lực như truyền thông nước này mô tả, tờ South China Morning Post ngày 21/12 đưa tin.
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc.
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc.

Theo nhiều nhà phân tích phân sự, tàu sân bay Sơn Đông mới của Trung Quốc có thể mang được ít máy bay chiến đấu hơn và cần thêm thời gian hoàn thiện để đáp ứng được các tiêu chuẩn tác chiến ban đầu.

Theo hình ảnh được Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải về lễ bàn giao tàu sân bay Sơn Đông hôm 17/12, có mặt khoảng 30 phi công lái máy bay chiến đấu trên tàu lúc đó. Số lượng phi công này mới chỉ đủ cho hai đội bay, tương đương 24 máy bay chiến đấu J-15, thay vì 36 máy bay chiến đấu như truyền thông Trung Quốc đưa tin trước đó.

“Tỷ lệ tiêu chuẩn giữa số lượng chiến đấu cơ trên tàu sân bay và số lượng phi công là 2:3. Sơn Đông chưa trang bị nhiều máy bay chiến đấu vì tàu này mới chỉ đang ở giai đoạn biên chế ban đầu”, chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh nhận định.

Trong khi đó, hồi tháng Tám, CCTV đưa tin tàu sân bay này có thể chở tới 36 máy bay chiến đấu J-15 do Trung Quốc sản xuất, nhiều hơn gần 50% so với sức chứa của Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cũng cho rằng dù Sơn Đông có nhiều không gian để chứa máy bay chiến đấu hơn Liêu Ninh, song Sơn Đông khó có thể chở cùng một lúc tới 36 chiếc J-15.

“J-15 khá lớn, trong khi một tàu sân bay không thể chỉ chở toàn máy bay chiến đấu”, ông nhận định.

Chuyên gia Li cũng cho rằng tàu sân bay Sơn Đông vẫn chưa hoàn thiện “năng lực tác chiến ban đầu” (IOC), tức là các tiêu chuẩn cơ bản để có thể triển khai trên thực địa. “Tàu này cần có thêm thời gian”, ông nói.

Đối với Liêu Ninh cũng vậy, tới tháng 5/2018, tức 6 năm sau khi được biên chế, nó mới đạt được IOC.

Không chỉ có tàu sân bay, nhiều chuyên gia cũng tỏ ra nghi ngờ về khả năng của J-15 khi hoạt động trên tàu sân bay.

Trung Quốc được cho là “nhái” theo nguyên bản của dòng máy bay chiến đấu Su-33 của tập đoàn Sukhoi Nga để chế tạo ra J-15. Loại tiêm kích tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc này hiện đang là tiêm kích tàu sân bay nặng nhất thế giới.

Năng lực tác chiến của J-15 bị hoài nghi, đặc biệt sau khi xảy ra vụ hai chiếc J-15 rơi tháng 4/2016 làm 1 người chết và 1 người thương nặng. Nguyên nhân là do hệ thống kiểm soát bay trục trặc.

Động cơ hoạt động không chắc chắn và trọng lượng lớn đã khiến J-15 không thực sự hiệu quả. Nếu cất cánh trong tình trạng không vũ khí, J-15 vẫn nặng tới 17,5 tấn, trong khi F-18 của hải quân Mỹ chỉ nặng 14,5 tấn.

Dù có thể mang theo hơn ba tấn vũ khí nhưng trọng lượng máy bay lớn nên cần mang nhiều nhiên liệu cho chuyến bay. Do vậy, để đạt tầm bay tối đa là 700 km, J-15 chỉ mang được tối đa hai tấn vũ khí. Nếu mang theo tối đa vũ khí, J-15 phải giảm bớt nhiên liệu, từ đó dẫn tới việc thời gian tác chiến của máy bay này sẽ bị rút ngắn lại.

“Nhiều năm trước, Trung Quốc quyết định tiết kiệm chút ngân sách và thay vì mua Su-33 từ Nga để có thể được Nga cung cấp giấy phép sản xuất chính thống ở Trung Quốc, họ đã lựa chọn mua nguyên mẫu của Su-33. Kết quả là, quá trình phát triển J-15 tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn tính toán của Bắc Kinh rất nhiều. Mặt khác, các máy bay chiến đấu này thiếu độ tin cậy nhất định”, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho hay.

Trong khi đó, cả Liêu Ninh và Sơn Đông đều có thiết kế phóng máy bay theo cơ chế nhảy cầu nên thời gian cần thiết để J-15 cất cánh từ tàu sân bay gấp ba lần so với thời gian các máy bay F-18 được phóng từ tàu sân bay Mỹ.

“Máy phóng hơi nước trên tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ chỉ mất 45 giây để phóng một máy bay, trong khi dốc phóng nhảy cầu mất từ một phút rưỡi tới hai phút”, chuyên gia Li nói thêm.

Theo một nguồn tin thân cận với hải quân Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh có thể phóng 14 máy bay chiến đấu J-15 trong một lần thử nghiệm, trong khi tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ có thể phóng tới 40 chiếc.

 

Báo Trung Quốc: Tàu sân bay mới sẽ đối đầu với các quốc gia khác ở Biển Đông

Sơn Đông, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo và là tàu sân bay thứ hai của nước này sẽ tập trung vào các nhiệm vụ ở Biển Đông và chạm trán trực tiếp với các tàu nước ngoài, truyền thông Trung Quốc cho biết hôm 18/12.

 

Trung Quốc biên chế tàu sân bay tự đóng đầu tiên

Trung Quốc đã đưa tàu sân bay nội địa đầu tiên vào hoạt động hôm 17/12 tại một căn cứ quan trọng trên bờ Biển Đông - một bước tiến lớn trong hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng của nước này, Reuters đưa tin.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-phong-dai-nang-luc-tau-san-bay-son-dong-146598.html