TS. Đào Trọng Tứ: Sông Tô Lịch vẫn bẩn vì 'họ không làm, không thích làm’

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:06 14/08/2019

TS. Đào Trọng Tứ cho rằng, sau gần 3 thập kỷ nỗ lực "giải cứu" nhưng sông Tô Lịch vẫn bẩn do quyết tâm của lãnh đạo thành phố, "họ không làm, không thích làm".

song-to-lich-chuyen-den-ngom-boc-mui-hoi-thoi-sau-it-ngay-chuyen-trong-xanh
Sau gần 3 thập kỷ nỗ lực "giải cứu" nhưng đến giờ Tô Lịch vẫn chỉ là một dòng sông chết với ngập tràn rác thải sinh hoạt.

Theo khảo cứu, sông Tô Lịch bắt nguồn từ sông Hồng và là một nhánh của sông Hồng. Đến trước thế kỷ XI, ở lưu vực Hà Nội bây giờ, sông Tô có hai cửa, một cửa phía bắc hồ Tây và cửa chợ Gạo - nó nằm ngay dưới nền của tòa nhà Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam, tòa Techcombank đồ sộ. 

Qua khảo sát địa lý, thì nguồn vào của sông Tô là cửa Thiên Phù (Bắc hồ Tây), còn Giang Khẩu là cửa ra của một nhánh sông Tô. Tuy nhiên, sau 1889, khi chính thức bị bít 2 cửa sông lại, Tô Lịch coi như trở thành dòng sông chết, nhà sử học Lê Văn Lan chia sẻ.

Từ đó đến nay, trong quá trình đô thị hóa, sông Tô Lịch cùng với sông Kim Ngưu, sông Lừ và sông Sét đã tạo nên hệ thống tiêu thoát nước chính của Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, dưới sức ép của quá trình đô thị hóa, quy hoạch xây dựng không đồng bộ cùng với sự thiếu ý thức của người dân sống ven sông đã làm cho diện tích sông bị thu hẹp, nhiều đoạn hành lang bảo vệ bị lấn chiếm, nhiều điểm ven sông thành tập kết rác, dòng sông thì bị xả nước thải bừa bãi, đã khiến Tô Lịch ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ cuối những năm 1990, sông Tô Lịch đã bắt đầu được nạo vét đáy, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tiếp đó, từ năm 2009 đến nay, Hà Nội cũng đã có nhiều giải pháp cấp bách như dùng nước sông Hồng rửa sông Tô Lịch, sử dụng chế phẩm Redoxy3C để xử lý ô nhiễm, hay thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor (Nhật Bản)… Vậy nhưng, đến nay, sông Tô Lịch vẫn “bẩn”.

Từ dòng sông lịch sử đến con sông góp phần tiêu thoát nước trên địa bàn 6 quận, huyện của Thủ đô, nhưng Tô Lịch đã trở thành một dòng sông “chết” - nơi chứa nước thải và rác sinh hoạt...

Vậy vì sao sau 3 thập kỷ nỗ lực "giải cứu" nhưng sông Tô Lịch vẫn bẩn?

ts-dao-trong-tu-song-to-lich-van-ban-vi-ho-khong-lam-khong-thich-lam
TS Đào Trọng Tứ – Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam – VRN). 

Trao đổi với phóng viên, TS Đào Trọng Tứ – Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam – VRN) cho biết, đúng là gần 3 thập kỷ qua vấn đề khắc phục ô nhiễm sông Tô Lịch được nói đến nhiều nhưng thực hiện và hiệu quả thì như mọi người thấy, sông Tô Lịch vẫn bẩn.

“Vừa rồi rầm rộ câu chuyện chuyên gia Nhật Bản đưa công nghệ Nano - Bioreactor vào xử lý nước thải sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu, giờ họ rút về, chuyện làm sạch sông Tô Lịch đâu lại vào đấy”, TS Đào Trọng Tứ cho biết.

Đứng trên quan điểm nhà nghiên cứu về mạng lưới sông ngòi, TS Đào Trọng Tứ cho biết: Thứ nhất, sự quyết tâm và nhìn nhận về vấn đề quy hoạch của thành phố chưa nghiêm túc dẫn đến việc sông Tô Lịch nhiều năm không giải quyết được vấn đề ô nhiễm.

“Trong chuyện quy hoạch một đô thị đẹp, hiện nay các vị chỉ chăm chăm câu chuyện ở đâu có thừa đất thì làm dự án, đất chỗ nào đẹp, chỗ nào trống là kêu gọi đầu tư vào xây hạ tầng, nhà cửa. Đây vấn đề rất bức xúc dư luận trong khi vấn đề như cảnh quan, phố xá, vấn đề thoát nước, chống ngập lại chưa được quan tâm”, TS Đào Trọng Tứ cho biết.

ts-dao-trong-tu-song-to-lich-van-ban-vi-ho-khong-lam-khong-thich-lam
TS. Đào Trọng Tứ cho rằng, sau gần 3 thập kỷ nỗ lực "giải cứu" nhưng sông Tô Lịch vẫn bẩn do quyết tâm của lãnh đạo thành phố, họ không làm, không thích làm.

Thứ hai, Hà Nội có đặc điểm rất nhiều hồ, bên cạnh đó có 4 con sông là sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu, sông Lừ và sông Sét đây là điều rất đẹp, cộng với sông Nhuệ, sông Đáy và sông Hồng, đó là điều rất hiếm có với một thủ đô trên thế giới. Nếu quy hoạch tốt sẽ tạo cảnh quan đẹp cho Hà Nội. Tuy nhiên khi mà xây dựng sông Tô Lịch hay các sông khác Hà Nội lại biến những con sông thành những kênh hình thang. Đã nói sông phải có lưu vực để chảy vào, lưu vực hiện nay toàn bộ thành nhà cửa, đường xá .

“Sông Tô Lịch tại sao không làm sạch được, tôi cho do quyết tâm của lãnh đạo thành phố, họ không làm, không thích làm. Trong khi đó phương pháp và cách làm có rất nhiều”, TS. Tứ nói.

Cũng theo TS. Tứ sông Tô Lịch hiện đã bị cắt khỏi sông Hồng bây giờ không có lưu vực nữa dần dần sẽ chết. Dường như đã biến thành kênh thải, thậm chí người ta còn muốn lấp đi như các rạch khác .

“Quyết tâm làm sạch sông Tô Lịch không khó, nhưng dòng sông như Tô Lịch không bao giờ trở lại nếu không có quyết tâm làm thực sự. Việc làm sạch sông Tô Lịch không phải đắt nếu so với chuyện đầu tư vào 10 nghìn tỷ như đường sắt trên cao”, TS. Tứ nhấn mạnh.

 

Hà Nội tiếp tục xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch

Để duy trì mực nước, tránh nguy cơ ngập lụt trong điều kiện thời tiết mưa lớn do ảnh hưởng bão số 3, công ty thoát nước Hà Nội tiếp tục cho xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch.

 

Hà Nội tiếp tục mở cửa xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch

Để bảo đảm thoát nước, chống ngập úng trong những ngày mưa bão sắp tới, từ trưa nay (ngày 31/7) Công ty Thoát nước Hà Nội tiếp tục mở cửa xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch.

 

Chuyên gia Nhật tắm nước sông Tô Lịch gửi lời cảm ơn Thủ tướng, Chủ tịch Hà Nội

Sau buổi trình diễn tắm và bơi trong nước sông Tô Lịch, Tiến sĩ Kubo Jun, Chuyên gia Nhật Bản, đã gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các bộ, ban ngành đã tạo điều kiện cho việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Tin khác