Từ 1/9, những trường hợp tổ chức tín dụng nào không được cho vay vốn?
Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN về quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.
Hạn chế rủi ro từ tiền dụng
Thông tư nêu rõ tổ chức tín dụng sẽ không được cho vay đối với các nhu cầu vốn gồm vay để đầu tư kinh doanh ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư; vay để thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của hoạt động kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và các giao dịch, hành vi khác mà pháp luật cấm; vay để mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư; mua vàng miếng.

Từ 1/9, nhiều trường hợp tổ chức tín dụng sẽ không được cho vay vốn.
Bên cạnh đó, việc vay để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay (trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình, mà chi phí lãi tiền vay được tính trong tổng mức đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật cũng không thể tiếp cận vốn từ ngân hàng)... cũng sẽ không được vay vốn.
Ngoài những quy định cũ nêu trên, Ngân hàng Nhà nước đưa thêm những quy định mới.
Cụ thể, nhà điều hành tiền tệ cấm các tổ chức tín dụng không được cho vay vốn để gửi tiền. Đáng chú ý, mục đích vay vốn để thanh toán tiền mua, góp vốn của công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM cũng sẽ không được vay vốn tại các tổ chức tín dụng.
Bên cạnh đó khách hàng vay vốn để thanh toán tiền góp vốn để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay cũng không được các tổ chức tín dụng cung ứng vốn… Không cho vay vốn để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn.
Theo Ngân hàng Nhà nước việc thay đổi này nhằm góp phần đảm bảo an toàn, hiệu quả, hạn chế rủi ro phát sinh trong hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng.
Cho vay bằng phương tiện điện tử
Ngoài ra, Thông tư quy định, tổ chức tín dụng thực hiện cho vay bằng phương tiện điện tử phù hợp với điều kiện hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng, đặc điểm của khoản vay, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ thông điệp dữ liệu và bảo mật thông tin phù hợp với quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền, giao dịch điện tử, hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về quản lý rủi ro và các văn bản pháp luật có liên quan.
Hệ thống thông tin thực hiện hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử phải tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên theo quy định của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng.
Tổ chức tín dụng phải lưu trữ, bảo quản thông tin, dữ liệu theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn, bảo mật và được sao lưu dự phòng đảm bảo tính đầy đủ, toàn vẹn của hồ sơ cho phép truy cập, sử dụng khi cần thiết hoặc để phục vụ công tác kiểm tra, đối chiếu, giải quyết tra soát, khiếu nại, tranh chấp và cung cấp thông tin khi có yêu cầu từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Tổ chức tín dụng tự quyết định biện pháp, hình thức, công nghệ phục vụ hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử, tự chịu rủi ro phát sinh (nếu có) và phải đáp ứng tối thiểu các yêu cầu: Có giải pháp, công nghệ kỹ thuật đảm bảo tính chính xác, bảo mật, an toàn trong quá trình thu thập, sử dụng, kiểm tra thông tin, dữ liệu; Có biện pháp kiểm tra, đối chiếu, cập nhật, xác minh thông tin, dữ liệu; có biện pháp ngăn chặn các hành vi giả mạo, can thiệp, chỉnh sửa làm sai lệch thông tin, dữ liệu;
Đồng thời, có biện pháp theo dõi, nhận dạng, đo lường và kiểm soát rủi ro; có phương án xử lý rủi ro; Phân công trách nhiệm cụ thể từng cá nhân, bộ phận có liên quan trong hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử và trong việc quản lý, giám sát rủi ro.
Thông tư 06 cũng quy định, dư nợ cho vay bằng phương tiện điện tử đối với một khách hàng là cá nhân vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống và được nhận biết, xác minh thông tin nhận biết khách hàng theo quy định không vượt quá 100 triệu đồng Việt Nam tại một tổ chức tín dụng.
Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng phải gửi cho tổ chức tín dụng các tài liệu, dữ liệu chứng minh đủ điều kiện vay vốn theo quy định tại Điều 7 Thông tư này và các tài liệu, dữ liệu khác theo hướng dẫn của tổ chức tín dụng.
Tổ chức tín dụng tổ chức xét duyệt cho vay bằng phương tiện điện tử phải đảm bảo nguyên tắc phân định trách nhiệm của từng cá nhân, bộ phận xây dựng, thiết lập và vận hành hệ thống thông tin phục vụ khâu thẩm định và quyết định cho vay. Trường hợp có rủi ro phát sinh, tổ chức tín dụng phải có cơ chế để xác định từng cá nhân, bộ phận chịu trách nhiệm và xử lý kịp thời các vấn đề, rủi ro phát sinh để đảm bảo hiệu quả, an toàn trong việc tổ chức xét duyệt cho vay bằng phương tiện điện tử của tổ chức tín dụng.
Thỏa thuận cho vay được lập thành văn bản, trường hợp là hợp đồng điện tử thực hiện theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử và phải có tối thiểu các nội dung quy định.
Cùng chủ đề
1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ ra sao khi chủ đầu tư chưa được vay vốn ưu đãi?
Ngân hàng sẵn sàng triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%
Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 5/2022
Tham gia bảo hiểm và vay vốn tại Bac A Bank, khách hàng nhận ưu đãi lên tới 5 triệu đồng
Tham gia bảo hiểm và vay vốn tại Bac A Bank, khách hàng nhận ưu đãi lên tới 5 triệu đồng

Xuất khẩu dệt may sang Mỹ thu về hơn 3,7 tỷ USD
10/04/2025, 15:51
Việt Nam chịu mức thuế 10% trong thời gian Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng
10/04/2025, 15:24
Mỹ áp thuế 104% với Trung Quốc: Hàng Việt có tăng giá?
09/04/2025, 11:54
Bất động sản leo thang, người trẻ chuyển sang thuê thay vì mua nhà
08/04/2025, 11:31
Gần 11 tỷ USD vốn FDI “chảy” vào Việt Nam trong quý I/2025
06/04/2025, 14:45
Đầu tư căn hộ hạng sang – bước đi khôn ngoan của giới đầu tư thông thái
04/04/2025, 08:40
Thuế đối ứng là gì và được tính như thế nào?
03/04/2025, 15:49SHB năm thứ ba liên tiếp được vinh danh Ngân hàng Việt Nam có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất
SHB là đại diện duy nhất của Việt Nam được Global Finance trao tặng giải thưởng "Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất năm 2025”, ghi nhận cho những nỗ lực của Ngân hàng trong việc thúc đẩy các giải pháp tài chính mang lại lợi ích lâu dài...
Công an, Quân đội Việt Nam cử lực lượng cứu trợ động đất tại Myanmar
Trước tình hình khẩn cấp tại Myanmar sau thảm hoạ động đất, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng cử đoàn sang cứu trợ người dân Myanmar.
Vietjet tiếp tục kết nối Việt Nam - Trung Quốc, khai trương 4 đường bay mới
Không ngừng mở rộng kết nối Việt Nam với thế giới và mang thế giới đến gần Việt Nam hơn, Vietjet tiếp tục khai trương 4 đường bay mới kết nối Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với Bắc Kinh, Quảng Châu của Trung Quốc.
Áp thuế thép mạ Trung Quốc và Hàn Quốc từ 15,67% đến 37,13%
Thuế chống bán phá giá tạm thời của Việt Nam đối với thép mạ cao nhất 37,13% được áp dụng cho sản phẩm từ Trung Quốc, trong khi thép Hàn Quốc tối đa 15,67%.
Quy định mới về giá bán lẻ điện bình quân tối đa
Theo quyết định của Chính phủ vừa ban hành, mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.
Ô tô, gỗ, ethanol và nhiều mặt hàng được áp thuế nhập khẩu ưu đãi
Từ 31/3/2025, một số mặt hàng như ô tô, gỗ, Ethanol, đùi gà đông lạnh, hạt dẻ cười, hạnh nhân,... sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mới.
Phát hiện 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn
Trong khuôn khổ Đề án Tây Bắc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố kết quả điều tra cho biết, đã phát hiện 110 mỏ khoáng sản quan trọng trên địa bàn, trong đó có 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn cùng nhiều mỏ khoáng sản quý khác.
Bay thẳng đến Bengaluru, Hyderabad dễ dàng cùng các đường bay mới khai trương của Vietjet
Liên tục mở rộng mạng bay kết nối Việt Nam với thế giới, Vietjet khai trương hai đường bay mới đến Bengaluru, Hyderabad, hai đô thị hàng đầu của Ấn Độ, đáp ứng nhu cầu di chuyển thuận tiện của người dân, du khách.
Mừng Đại lễ 30/4 và 1/5, Vietjet mở bán triệu vé 0 đồng dành tặng hành khách bay khắp muôn phương
Mừng Đại lễ 30/4 và 1/5, Vietjet mang đến ưu đãi hàng triệu vé 0 đồng (*) bay khắp thế giới, áp dụng cho tất cả các đường bay nội địa và quốc tế.