Thứ tư, 26/10/2022, 13:58 PM
  • Click để copy

Từ vụ giết người ở Bắc Ninh: Cần ngăn chặn các giang hồ mạng làm xấu giới trẻ

Trong vụ án giết người ở Bắc Ninh vừa xảy ra hôm 24/10, nhiều người phải giật mình nhìn lại những tác động xấu mà mạng xã hội ảnh hưởng đến giới trẻ.

Nghi phạm Phan Thanh Hoàng trong vụ án giết người ở Bắc Ninh.

Nghi phạm Phan Thanh Hoàng trong vụ án giết người ở Bắc Ninh.

Tin tức mới nhất liên quan đến vụ án giết người ở Bắc Ninh xảy ra tối 24/10 vừa qua, gây rúng động dư luận.

Nghi phạm là Phan Thanh Hoàng (19 tuổi ở xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) đã bị khởi tố tội "Giết người".

Nạn nhân được xác định là Nguyễn Thị B. (19 tuổi ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) - người yêu cũ của Hoàng và Hoàng Xuân D. (21 tuổi ở huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) - người yêu mới của B..

Ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội

Theo dõi diễn biến vụ án này với các clip do camera ghi lại được, nhiều người phải giật mình bởi hành vi côn đồ, tính man rợ của nghi phạm Phan Thanh Hoàng.

Đáng chú ý, trước khi ra tay sát hại 2 người, nghi phạm Hoàng còn viết status với nội dung nói về mâu thuẫn và vĩnh biệt người thân rồi đăng lên Facebook. Sự việc khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi bởi lối suy nghĩ lệch lạc, sự ảnh hưởng xấu của mạng xã hội đến nghi phạm.

Theo các chuyên gia tâm lý: Thời gian qua có không ít những vụ án giết người man rợ, đánh nhau trong học đường hay những vụ việc các thanh thiếu niên vác đao, kiếm, phóng lợn diễu phố, đó như hồi chuông cảnh báo về ảnh hưởng tiêu cực mà mạng xã hội đang mang lại đến giới trẻ.

"Tôi phải giật mình khi mạng xã hội ngày nay ngập tràn những hình ảnh các giang hồ xăm trổ, livestream chửi bới, khoe mẽ sự nổi tiếng. Hay việc một số đối tượng từng vào tù ra tội lại được tung hô như những người nổi tiếng. Chúng khoe độ giàu có bằng các clip ăn chơi, trác táng khiến giới trẻ ảo tưởng là chẳng cần làm gì cũng lắm tiền, cũng nổi tiếng dẫn đến xao nhãng học hành...", ông Khải một thầy giáo về hưu chia sẻ trăn trở.

Đây cũng là điều mà anh Quang một phụ huynh có con nhỏ ở Hà Nội tâm sự: "Tôi rất lo lắng khi mở mạng ra là các video của mấy giang hồ mạng chửi bới, chúng nói đạo lý, khoe mẽ độ giàu có hay để lại những lời nói tục tĩu nhưng giới trẻ lại coi đó là những châm ngôn sống. Ở nhà mỗi khi con tôi mở mạng xã hội là tôi đều phải giám sát, nhưng theo chúng mãi sao được nên mong rằng cơ quan quản lý sẽ có những biện pháp để mạng xã hội thật sự lành mạnh".

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội) cũng cho rằng: Trên mạng xã hội đang lan truyền dòng trạng thái trong Facebook được cho là hung thủ gây án. Nếu thông tin này chính xác thì đây là hành vi đáng sợ, nội dung cho thấy nhận thức, suy nghĩ lệch lạc của đối tượng này.

Nguyên nhân sự việc chỉ vì mâu thuẫn tình cảm, chỉ vì lời nói qua lại trên Facebook mà đối tượng cho rằng mình bị xúc phạm, tính ích kỷ cao độ, thiếu lòng bao dung độ lượng, thiếu nhân văn, nhẫn nại và coi thường tính mạng của người khác đã khiến đối tượng lựa chọn cách giải quyết là tước đoạt tính mạng của 2 nạn nhân để thỏa mãn cái tôi ích kỷ.

Theo luật sư Cường, vụ án mạng là hồi chuông cảnh tỉnh, là biểu hiện đáng lo ngại trong giới trẻ hiện nay. Không ít trường hợp các bạn trẻ thiếu sự quan tâm giáo dục của cha mẹ, bị ảnh hưởng bởi phim ảnh bạo lực trên mạng internet, youtube hoặc thường xuyên sống trong môi trường bạo lực, được nuông chiều dẫn đến hình thành nhân cách lệch lạc.

Bên cạnh đó, do bị tác động bởi môi trường xã hội thiếu lành mạnh, tư duy nhận thức không đầy đủ dẫn đến trở thành con người ích kỷ, thiếu lòng nhân ái, đề cao giá trị bản thân, xem nhẹ quyền lợi của người khác.

Những đối tượng này rất dễ nổi nóng, cố chấp, coi thường pháp luật, khi quyền lợi của mình không được đáp ứng, cảm xúc không được thỏa mãn thì sẵn sàng có thể xuống tay với bất kỳ ai. Chỉ vì nóng giận, bực tức hoặc khi quyền lợi bị xâm phạm, thua thiệt mà sẵn sàng ra tay sát hại người khác...

Hiện trường vụ án giết người ở Bắc Ninh tối 24/10/2022.

Hiện trường vụ án giết người ở Bắc Ninh tối 24/10/2022.

Luật sư Cường cho rằng, để giảm thiểu những vụ án đau lòng như thế này thì vấn đề đầu tiên là cần phải tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của mọi công dân. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần siết chặt quản lý, làm trong sạch môi trường mạng xã hội, internet để cái xấu không có cơ hội lan truyền và ảnh hưởng đến giới trẻ.

Về lâu dài thì cần phải đổi mới phương pháp giáo dục, đề cao giáo dục đạo đức, xây dựng những chuẩn mực đạo đức xã hội để con người giàu lòng nhân ái, biết yêu thương đồng loại, biết sẻ chia, hy sinh và giảm bớt cái tôi ích kỷ cá nhân.

Hung thủ vụ giết người ở Bắc Ninh đối diện án tử

Luật sư Cường cho rằng: Hành vi của đối tượng gây án rất côn đồ, manh động, thể hiện tính ích kỷ, thái độ coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của nhiều người.

Vì vậy, đối tượng này sẽ phải đối mặt với tội “Giết người” quy định tại khoản 1, điều 123 bộ luật Hình sự với nhiều tình tiết tăng nặng như hành vi có tính chất côn đồ, giết từ 2 người trở lên... hình phạt mà đối tượng này phải đối mặt là án phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp nạn nhân không chết do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng này vẫn bị xử lý hình sự về tội giết người với tình tiết định khung là giết 2 người trở lên. Đối tượng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với mức chế tài nghiêm khắc, có thể cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, đối tượng này phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với những nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút và bồi thường tổn thất về tinh thần. Nếu nạn nhân tử vong thì đối tượng còn phải bồi thường chi phí về mai táng và nghĩa vụ cấp dưỡng cho người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN xây dựng cơ chế giá điện mới

Bộ Công Thương yêu cầu EVN xây dựng cơ chế giá điện mới

18/01/2024 09:30

Bộ Công Thương cho biết vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương xây dựng cơ chế giá điện hai thành phần.

Các phương pháp định giá đất và điều kiện áp dụng trong Luật Đất đai (sửa đổi)

Các phương pháp định giá đất và điều kiện áp dụng trong Luật Đất đai (sửa đổi)

17/01/2024 10:10

Tại điều 158 dự thảo Luật quy định việc định giá đất phải bảo đảm theo nguyên tắc thị trường, tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất, bảo đảm trung thực, khách quan, công khai, đinh bạch, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư.

Những nội dung quan trọng tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Những nội dung quan trọng tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

14/01/2024 09:25

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, khai mạc vào thứ Hai, ngày 15/01/2024 và dự kiến bế mạc vào thứ Năm, ngày 18/01/2024, theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Cháy lớn trên núi Cô Tiên ở Nha Trang

Cháy lớn trên núi Cô Tiên ở Nha Trang

11/01/2024 12:06

Vụ cháy trên núi Cô Tiên ở Nha Trang (Khánh Hòa) xảy ra vào khoảng 16h40 ngày 10/1. Đám cháy lan nhanh do gió mạnh và kéo dài hàng trăm mét trên đỉnh núi. Khu vực cháy chủ yếu là cỏ tranh, cỏ lau, cây bụi nhỏ và thực bì bị khô héo, cũng như đất trống.

Thành lập Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

Thành lập Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

10/01/2024 10:57

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 15/QĐ-BCT, ngày 3/1/2024 về việc thành lập Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.

Xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm

08/01/2024 07:26

Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.

Nhà báo Hà Văn Anh làm Tổng Biên tập tạp chí Điều dưỡng Việt Nam

Nhà báo Hà Văn Anh làm Tổng Biên tập tạp chí Điều dưỡng Việt Nam

05/01/2024 11:51

Ngày 5/1/2024, tại trụ sở Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam đã diễn ra Hội nghị công bố và trao Quyết định về công tác cán bộ.

Đề phòng nguy cơ thiếu điện, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch sản xuất điện mùa khô năm 2024

Đề phòng nguy cơ thiếu điện, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch sản xuất điện mùa khô năm 2024

04/01/2024 07:58

Bộ Công Thương vừa phê duyệt Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024. Trong đó, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẩn trương hoàn thiện công tác nghiệm thu theo quy định hiện hành để đưa vào vận hành thương mại của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, đảm bảo độ sẵn sàng, vận hành tin cậy trong các tháng cao điểm mùa khô và cả năm 2024.

Hành trình mang Tết ấm áp đến với trẻ em vùng cao

Hành trình mang Tết ấm áp đến với trẻ em vùng cao

03/01/2024 14:00

Chùa Hưng Phúc với sự đồng hành của hãng Xe Du lịch Ngọc Nghi và các nhà hảo tâm mang theo chăn bông, áo ấm cùng các phần quà ý nghĩa vượt quãng đường gần 600km từ Tiên Du (Bắc Ninh) đến các điểm trường tại vùng cao Điện Biên để trao cho trẻ em nghèo với niềm mong mỏi các em sẽ có một mùa đông ấm áp, đón Tết đủ đầy.