Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 26/10/2022, 13:58 PM
  • Click để copy

Từ vụ giết người ở Bắc Ninh: Cần ngăn chặn các giang hồ mạng làm xấu giới trẻ

Trong vụ án giết người ở Bắc Ninh vừa xảy ra hôm 24/10, nhiều người phải giật mình nhìn lại những tác động xấu mà mạng xã hội ảnh hưởng đến giới trẻ.

Nghi phạm Phan Thanh Hoàng trong vụ án giết người ở Bắc Ninh.

Nghi phạm Phan Thanh Hoàng trong vụ án giết người ở Bắc Ninh.

Tin tức mới nhất liên quan đến vụ án giết người ở Bắc Ninh xảy ra tối 24/10 vừa qua, gây rúng động dư luận.

Nghi phạm là Phan Thanh Hoàng (19 tuổi ở xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) đã bị khởi tố tội "Giết người".

Nạn nhân được xác định là Nguyễn Thị B. (19 tuổi ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) - người yêu cũ của Hoàng và Hoàng Xuân D. (21 tuổi ở huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) - người yêu mới của B..

Ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội

Theo dõi diễn biến vụ án này với các clip do camera ghi lại được, nhiều người phải giật mình bởi hành vi côn đồ, tính man rợ của nghi phạm Phan Thanh Hoàng.

Đáng chú ý, trước khi ra tay sát hại 2 người, nghi phạm Hoàng còn viết status với nội dung nói về mâu thuẫn và vĩnh biệt người thân rồi đăng lên Facebook. Sự việc khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi bởi lối suy nghĩ lệch lạc, sự ảnh hưởng xấu của mạng xã hội đến nghi phạm.

Theo các chuyên gia tâm lý: Thời gian qua có không ít những vụ án giết người man rợ, đánh nhau trong học đường hay những vụ việc các thanh thiếu niên vác đao, kiếm, phóng lợn diễu phố, đó như hồi chuông cảnh báo về ảnh hưởng tiêu cực mà mạng xã hội đang mang lại đến giới trẻ.

"Tôi phải giật mình khi mạng xã hội ngày nay ngập tràn những hình ảnh các giang hồ xăm trổ, livestream chửi bới, khoe mẽ sự nổi tiếng. Hay việc một số đối tượng từng vào tù ra tội lại được tung hô như những người nổi tiếng. Chúng khoe độ giàu có bằng các clip ăn chơi, trác táng khiến giới trẻ ảo tưởng là chẳng cần làm gì cũng lắm tiền, cũng nổi tiếng dẫn đến xao nhãng học hành...", ông Khải một thầy giáo về hưu chia sẻ trăn trở.

Đây cũng là điều mà anh Quang một phụ huynh có con nhỏ ở Hà Nội tâm sự: "Tôi rất lo lắng khi mở mạng ra là các video của mấy giang hồ mạng chửi bới, chúng nói đạo lý, khoe mẽ độ giàu có hay để lại những lời nói tục tĩu nhưng giới trẻ lại coi đó là những châm ngôn sống. Ở nhà mỗi khi con tôi mở mạng xã hội là tôi đều phải giám sát, nhưng theo chúng mãi sao được nên mong rằng cơ quan quản lý sẽ có những biện pháp để mạng xã hội thật sự lành mạnh".

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội) cũng cho rằng: Trên mạng xã hội đang lan truyền dòng trạng thái trong Facebook được cho là hung thủ gây án. Nếu thông tin này chính xác thì đây là hành vi đáng sợ, nội dung cho thấy nhận thức, suy nghĩ lệch lạc của đối tượng này.

Nguyên nhân sự việc chỉ vì mâu thuẫn tình cảm, chỉ vì lời nói qua lại trên Facebook mà đối tượng cho rằng mình bị xúc phạm, tính ích kỷ cao độ, thiếu lòng bao dung độ lượng, thiếu nhân văn, nhẫn nại và coi thường tính mạng của người khác đã khiến đối tượng lựa chọn cách giải quyết là tước đoạt tính mạng của 2 nạn nhân để thỏa mãn cái tôi ích kỷ.

Theo luật sư Cường, vụ án mạng là hồi chuông cảnh tỉnh, là biểu hiện đáng lo ngại trong giới trẻ hiện nay. Không ít trường hợp các bạn trẻ thiếu sự quan tâm giáo dục của cha mẹ, bị ảnh hưởng bởi phim ảnh bạo lực trên mạng internet, youtube hoặc thường xuyên sống trong môi trường bạo lực, được nuông chiều dẫn đến hình thành nhân cách lệch lạc.

Bên cạnh đó, do bị tác động bởi môi trường xã hội thiếu lành mạnh, tư duy nhận thức không đầy đủ dẫn đến trở thành con người ích kỷ, thiếu lòng nhân ái, đề cao giá trị bản thân, xem nhẹ quyền lợi của người khác.

Những đối tượng này rất dễ nổi nóng, cố chấp, coi thường pháp luật, khi quyền lợi của mình không được đáp ứng, cảm xúc không được thỏa mãn thì sẵn sàng có thể xuống tay với bất kỳ ai. Chỉ vì nóng giận, bực tức hoặc khi quyền lợi bị xâm phạm, thua thiệt mà sẵn sàng ra tay sát hại người khác...

Hiện trường vụ án giết người ở Bắc Ninh tối 24/10/2022.

Hiện trường vụ án giết người ở Bắc Ninh tối 24/10/2022.

Luật sư Cường cho rằng, để giảm thiểu những vụ án đau lòng như thế này thì vấn đề đầu tiên là cần phải tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của mọi công dân. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần siết chặt quản lý, làm trong sạch môi trường mạng xã hội, internet để cái xấu không có cơ hội lan truyền và ảnh hưởng đến giới trẻ.

Về lâu dài thì cần phải đổi mới phương pháp giáo dục, đề cao giáo dục đạo đức, xây dựng những chuẩn mực đạo đức xã hội để con người giàu lòng nhân ái, biết yêu thương đồng loại, biết sẻ chia, hy sinh và giảm bớt cái tôi ích kỷ cá nhân.

Hung thủ vụ giết người ở Bắc Ninh đối diện án tử

Luật sư Cường cho rằng: Hành vi của đối tượng gây án rất côn đồ, manh động, thể hiện tính ích kỷ, thái độ coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của nhiều người.

Vì vậy, đối tượng này sẽ phải đối mặt với tội “Giết người” quy định tại khoản 1, điều 123 bộ luật Hình sự với nhiều tình tiết tăng nặng như hành vi có tính chất côn đồ, giết từ 2 người trở lên... hình phạt mà đối tượng này phải đối mặt là án phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp nạn nhân không chết do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng này vẫn bị xử lý hình sự về tội giết người với tình tiết định khung là giết 2 người trở lên. Đối tượng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với mức chế tài nghiêm khắc, có thể cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, đối tượng này phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với những nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút và bồi thường tổn thất về tinh thần. Nếu nạn nhân tử vong thì đối tượng còn phải bồi thường chi phí về mai táng và nghĩa vụ cấp dưỡng cho người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11: Tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ, được trao quyền

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11: Tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ, được trao quyền

20/11/2022 18:15

Hôm nay, 20/11 là Ngày Trẻ em Thế giới (WCD). Ngày này được tổ chức hàng năm vào đúng dịp 20/11 để kỷ niệm ngày thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em (CRC) năm 1989 nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em.

Dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước

20/11/2022 18:13

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Bị phản ánh gây ảnh hưởng đến ngư dân, CĐT Nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải nói gì?

Bị phản ánh gây ảnh hưởng đến ngư dân, CĐT Nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải nói gì?

20/11/2022 07:06

Trước một số ý kiến phản ánh việc các tuabin của nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải và đường điện 22kV gây ảnh hưởng đến ngư dân, chủ đầu tư khẳng định, các hạng mục dự án được xây theo đúng quy hoạch, thiết kế được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Kiến nghị chấm dứt hợp đồng 9 dự án BOT bị thua lỗ

Kiến nghị chấm dứt hợp đồng 9 dự án BOT bị thua lỗ

20/11/2022 07:04

Trong giữa tháng 11/2022, Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ (VARSI) đã có đơn kiến nghị Chính phủ dừng hợp đồng, bố trí ngân sách Nhà nước mua lại 9 dự án BOT (Xây dựng - Vận hành - Chuyển giao) đang gặp nhiều khó khăn.

Phát triển hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim gắn với du lịch

Phát triển hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim gắn với du lịch

19/11/2022 18:48

Không chỉ tập trung vào công tác bảo tồn Vườn quốc gia Tràm Chim, vừa qua, UBND Đồng Tháp đã lên phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2022-2030 gắn với phát triển du lịch sinh thái rừng.

Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

19/11/2022 18:45

Ngày 19/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có công văn số 595/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn.

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

18/11/2022 09:50

Tiếp xúc cử tri tại huyện Mê Linh và kết nối trực tuyến đến huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh sẽ cương quyết thu hồi các dự án chậm triển khai do chủ đầu tư không mặn mà thực hiện. Nếu dự án chậm vì những lý do khách quan thì cần hỗ trợ để dự án quay trở lại, đưa vào hoạt động sản xuất.

Thủ khoa xuất sắc hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nhân lực chất lượng cao

Thủ khoa xuất sắc hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nhân lực chất lượng cao

18/11/2022 09:48

Chiều 17/11, UBND thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thủ khoa xuất sắc đề xuất, hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thủ đô”.

Đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ

Đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ

18/11/2022 09:47

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022), sáng 17/11, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, Bác Tôn, tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.