Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 12/12/2022, 14:06 PM
  • Click để copy

Vai trò của đầu tư công trong triển vọng tăng trưởng năm 2023

Đầu tư công được coi là động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong trung hạn, trước mắt sẽ mang lại triển vọng cho nhóm nhà thầu xây dựng.

Vai trò của đầu tư công là cực kỳ quan trọng cho triển vọng tăng trưởng năm 2023. (Ảnh minh họa)

Vai trò của đầu tư công là cực kỳ quan trọng cho triển vọng tăng trưởng năm 2023. (Ảnh minh họa)

Do dư địa của chính sách tiền tệ không còn nhiều nên gánh nặng hỗ trợ phục hồi kinh tế đang đặt lên vai chính sách tài khóa rất nhiều. Phần lớn nguồn lực cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là từ chính sách tài khóa. Vai trò của đầu tư công là cực kỳ quan trọng cho triển vọng tăng trưởng năm 2023. Điều này đòi hỏi phải tiếp tục đẩy mạnh chương trình phục hồi, cần thiết thì có sự chỉnh sửa linh hoạt để triển khai.

Thúc đẩy giải ngân đầu tư công là một giải pháp cho phục hồi kinh tế, tuy nhiên dù trong tháng 11 này đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa để về đích cả năm 2022.

Mới đây, báo Đầu tư đưa tin, có 6 cơ quan trung ương và 14 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 80% kế hoạch thủ tướng giao. Nhiệm vụ giải ngân năm nay hết sức nặng nề vì còn hơn 41 % chưa giải ngân. Bộ kế hoạch và Đầu tư kiến nghị không trả lại kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2022, coi đây là điều kiện để xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ của năm nay của người đứng đầu bộ và địa phương.

Còn tờ Người lao động cho hay, dư địa của chính sách tiền tệ không còn nhiều nền gánh nặng hỗ trợ phục hồi kinh tế đang đặt lên vai chính sách tài khóa lên rất nhiều. Do đó, vai trò của đầu tư công là cực kỳ quan trọng cho triển vọng tăng trưởng năm 2023.

Giải ngân vốn đầu tư công cũng chính là nội dung được thảo luận rất thẳng thắn tại phiên họp của HĐND TP.HCM. Tại phiên họp này, UBND TP đã đề xuất tạm dừng thực hiện 17 dự án giai đoạn 2021-2025 với tổng vốn ngân sách là 1.400 tỷ đồng.

Một tờ báo bình luận, lý do đưa ra là bởi các dự án đều chậm tiến độ triển khai do ảnh hưởng của công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, một số dự án có nguy cơ đội vốn. Nguồn vốn dự tính dành cho các dự án này sẽ được bố trí cho những dự án cấp bạch khác. Việc này cho thấy thông điệp mạnh mẽ của TP về nâng hiệu quả đầu tư công. Chậm trễ thì đứng sang 1 bên để ưu tiên cho các dự án khác.

Một năm 2022 chuẩn bị khép lại cũng là lúc nhìn lại một năm điều hành kinh tế và có những bài học quý giá cho năm 2023 và những năm tiếp theo. Theo báo Công Thương, nếu như trước đây cải cách hành chính của Việt Nam tập trung vào cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính thì nay cải cách phải tạo ra động lực để phát triển thị trường, từ đó phân bổ sử dụng các nguồn lực một cách hợp lý. Ở đây, việc củng cố và tăng cường niềm tin thị trường đang trở nên đặc biệt quan trọng, làm nền cho mục tiêu tăng trưởng bền vững.

TS. Võ Trí Thành: Kết quả phục hồi kinh tế năm 2022 khá ấn tượng, tuy nhiên đằng sau quá trình phục hồi này có một số vấn đề cần lưu ý. Từ đầu năm, chúng ta kỳ vọng triển khai chương trình phục hồi, trọng tâm là đầu tư công và nhờ tăng trưởng xuất khẩu. Song đến nay nhìn lại, động lực phục hồi 3 quý vừa qua chủ yếu là từ xuất khẩu, tiêu dùng và một phần nào đó là giải ngân vốn FDI. Tình hình này đặt ra vấn đề liệu các động lực tăng trưởng năm tới có còn tốt như năm nay hay không?

Từ cuối quý III đến nay, kinh tế đã bắt đầu xuất hiện nhiều khó khăn. Bên cạnh những áp lực rất lớn cho vĩ mô về lãi suất, tỷ giá, lạm phát, thì còn xảy ra những vụ việc không hay liên quan đến thị trường tài chính, hệ thống tài chính ngân hàng. Sản xuất bắt đầu gặp rất nhiều khó khăn. Đơn hàng xuất khẩu của rất nhiều lĩnh vực giảm một cách đáng kể.

TS. Võ Trí Thành: “Bên cạnh những kết quả đạt được, khi nhìn lại tôi cũng có sự tiếc nuối rằng, giá như chúng ta thực hiện được chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhanh và mạnh hơn; nếu thực hiện được đầu tư công nhanh, mạnh hơn, kết quả phục hồi sẽ tốt hơn và đặt thêm nền tảng cho những năm sau.

Chuyên gia nhận định kinh tế toàn cầu tiếp tục khó khăn năm 2023

Chuyên gia nhận định kinh tế toàn cầu tiếp tục khó khăn năm 2023

16/01/2023 06:37

Theo chuyên gia, kinh tế thế giới trong năm 2023 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi các động lực chính của tăng trưởng toàn cầu đều trải qua giai đoạn suy yếu. Triển vọng của các thị trường mới nổi thậm trí còn tồi tệ hơn vì mức nợ và việc đồng USD mạnh…

Sau gần chục năm sử dụng, giá nhà ở xã hội tăng gấp đôi

Sau gần chục năm sử dụng, giá nhà ở xã hội tăng gấp đôi

15/01/2023 07:17

Sau nửa thập niên ra mắt thị trường với mốc 13,8-18 triệu đồng một m2, nay các căn hộ nhà ở xã hội được chào bán 29-30 triệu đồng.

Thanh Hoá: Nhộn nhịp làng nuôi cá chép đỏ ngày cuối năm

Thanh Hoá: Nhộn nhịp làng nuôi cá chép đỏ ngày cuối năm

14/01/2023 06:53

Những ngày cuối năm, người dân làng Tân Trúc, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) lại nhộn nhịp cảnh mua bán cá chép đỏ phục vụ cho ngày Tết ông Công ông Táo.

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới được chứng nhận từ tổ chức Clean Label Project của Mỹ

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới được chứng nhận từ tổ chức Clean Label Project của Mỹ

13/01/2023 09:33

Vinamilk Green Farm & Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ. Điều này đã cho thấy sự tiên phong của doanh nghiệp khi luôn chủ động chinh phục các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới, và thể hiện rõ tính bền bỉ trong việc không ngừng đầu tư, cải tiến sản phẩm nhằm mang đến chất lượng cao cấp nhất cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm mạnh sau 2 lần tăng liên tiếp

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm mạnh sau 2 lần tăng liên tiếp

13/01/2023 07:02

Theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h chiều 11/1, giá xăng E5 RON 92, xăng RON 95 giữ nguyên ở mức 21.350-22.150 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu kỳ điều hành này quay đầu giảm mạnh.

Mặt bằng lãi suất huy động cao, nhiều người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài

Mặt bằng lãi suất huy động cao, nhiều người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài

11/01/2023 06:48

Tiền gửi dân cư có mức tăng mạnh vào dịp cận Tết năm nay, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động tương đối ổn định ở mức hấp dẫn. Đây là hiệu ứng được lường trước khi lãi suất huy động liên tục được đẩy lên cao.

Phát triển kinh tế biển là nội dung quan trọng trong chiến lược quy hoạch tổng thể quốc gia

Phát triển kinh tế biển là nội dung quan trọng trong chiến lược quy hoạch tổng thể quốc gia

11/01/2023 06:44

Quy hoạch tổng thể quốc gia cần chú trọng định hướng phát triển khu kinh tế ven biển, coi đây là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Thị trường đất nền nóng sốt đầu năm 2022, nguội lạnh đầu năm 2023

Thị trường đất nền nóng sốt đầu năm 2022, nguội lạnh đầu năm 2023

10/01/2023 06:51

Bắt đầu bước sang những ngày đầu năm mới 2023, nguồn cung đất nền năm nay vẫn sẽ đa dạng và lớn. Tuy nhiên, lo lắng đối với thị trường là lực cầu tiếp tục hạn chế, nhiều dự báo phải đến quý IV/2023 giao dịch phân khúc này mới hồi phục.

Doanh nghiệp tự quyết giá thì không nên giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Doanh nghiệp tự quyết giá thì không nên giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

10/01/2023 06:47

Theo TS.Nguyễn Quốc Việt, nếu cho doanh nghiệp tự quyết giá mà vẫn duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu là quá vô lý và hoàn toàn đi ngược kỳ vọng đưa giá xăng dầu tiến sát thị trường theo quan điểm của nhà quản lý.