Cận cảnh vali hạt nhân ‘kè kè’ cạnh Tổng thống Mỹ khi đến Hà Nội

08:52 27/02/2019

Vali hạt nhân sẽ luôn bên cạnh Tổng thống Mỹ dù ông ở trong nước hay nước ngoài. Bên ngoài nó giống một chiếc vali bình thường nhưng thực ra có thể kích hoạt một cuộc tấn công hạt nhân.

Vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ
Chiếc vali đặc biệt bên cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông xuống sân bay Nội bài tối 26/2. Ảnh: Chí Hiếu

Chiếc vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ, được gọi là The Football, sẽ luôn theo và luôn nằm trong tầm với của Tổng thống Mỹ, hiện giờ là ông Donald Trump, dù ông ở bất cứ đâu, trên Không lực Một hay trong xe riêng. Tất nhiên, khi sang Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này, chiếc vali cũng là một vật bất ly thân.

Nguồn gốc vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ

Vali hạt nhân bắt đầu xuất hiện từ thời Tổng thống John F. Kennedy. Khi cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba năm 1962 diễn ra, ông Kennedy lo ngại những lãnh đạo cực đoan ở Washington có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Liên Xô mà không được ông chấp thuận. Ngoài ra, Kennedy cũng muốn có khả năng phát động một cuộc tấn công hạt nhân ở bất cứ nơi nào. Đó là lý do vali hạt nhân ra đời.

Vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ gồm những gì?

Được biết, vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ được chế tạo bằng hợp kim titan siêu bền để bảo vệ các thiết bị bên trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Nó có kích thước khoảng 45x35x25 cm, nặng khoảng 20 kg và được đựng bên trong một túi da màu đen.

Chiếc vali đặc biệt được cho là chứa tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống phát sóng khẩn cấp, một cuốn sổ đen các lựa chọn tấn công (khoảng 2.000 đầu đạn hạt nhân, được bố trí tại rất nhiều địa điểm khác nhau trên toàn cầu), một cuốn sổ ghi vị trí các điểm ẩn nấp an toàn cho tổng thống và một thẻ có mã xác thực để tổng thống xác nhận danh tính.

Ai cầm vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ?

Cặp do một trong 5 trợ lý quân sự thay nhau nắm giữ. Và người cầm vali luôn phải ở gần tổng thống. Người này luôn đi cùng tổng thống trong thang máy, ở cùng tầng khách sạn và được xếp lịch làm việc và nghỉ ngơi chung với tổng thống. Tóm lại, Tổng thống Mỹ ở đâu thì người cầm vali hạt nhân sẽ ở đó.

Ngoài ra, người cầm vali phải dùng một sợi cáp để cố định chiếc vali vào tay của mình.

Người được giao trọng trách cầm vali hạt nhân được tuyển chọn rất kĩ. Họ phải là công dân Mỹ, trung thành tuyệt đối với đất nước, thân nhân không có vướng mắc gì ở nước ngoài và phải vượt qua một cuộc kiểm tra an ninh đặc biệt có tên "Yankee White".

Ông Pete Metzger, người có nhiệm vụ mang cặp hạt nhân dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan từng cho biết: "Chúng tôi cần sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi. Khoảng cách giữa thời điểm báo động và thực thi rất ngắn...chưa đầy 15 phút trong trường hợp khẩn cấp”.

Tổng thống Mỹ dùng vali hạt nhân thế nào?

Trong trường hợp muốn triển khai một cuộc tấn công hạt nhân bằng chiếc vali này, Tổng thống Mỹ sẽ phải dùng đến tấm thẻ xác thực và cần được Bộ trưởng Quốc phòng xác nhận. Dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng không được phủ quyết quyết định của tổng thống.

Được biết, chiếc vali có thể kích hoạt khoảng 2.000 đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu.

 

Yonhap: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole Hà Nội

Triều Tiên và Mỹ đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại khách sạn Metropole Hà Nội, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin cho hay.

 

Xem lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội

Khoảng 20h50 ngày 26/2, Không Lực Một chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội.

 

Video Chủ tịch Kim Jong-un tới thăm đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam

Chiều nay, lúc 17h, đoàn xe chở Chủ tịch Kim Jong-un rời khách sạn Melia di chuyển tới Đại sứ quán Triều Tiên. Đoàn được cảnh sát dẫn đường bảo vệ.

 


Tin khác