Thứ tư, 07/06/2023, 07:14 AM
  • Click để copy

Việt Nam - UAE tăng cường hợp tác thương mại, chuyển đổi năng lượng

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, Ngài Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 4 - 6/6/2023.

Sáng ngày 5/6/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Thani bin Ahmed Al Zeyoudi. Cùng tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương có Thứ trưởng Phan Thị Thắng, đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Dầu khí và Than, Cục Công nghiệp. Về phía UAE có sự tham dự của Ngài Bader Abdulla Almatrooshi, Đại sứ UAE tại Việt Nam, đại diện các cơ quan gồm: Bộ Kinh tế, Cơ quan Phát triển kinh tế Abu Dhabi, Hội đồng các nhà đầu tư quốc tế UAE, Cơ quan phụ trách Khu Kinh tế tự do Fujairah và Lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn tham gia đoàn công tác như Mubadala, ADNOC, Masdar, AMEA Power, DMCC, Abu Dhabi Ports Group, Burjeel Holding...

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hội đàm cùng đoàn cán bộ cao cấp UAE.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hội đàm cùng đoàn cán bộ cao cấp UAE.

Tiếp nối thành công sau chuyến thăm và làm việc tại UAE của Bộ trưởng Công Thương (tháng 4/2023), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ vui mừng về việc Bộ Kinh tế UAE đã tổ chức đoàn công tác do Ngài Quốc vụ khanh dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Điều này thể hiện sự chủ động, tích cực của phía UAE trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ song phương nhân dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (01/8/1993 - 01/8/2023).

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Quốc vụ khanh Thani bin Ahmed Al Zeyoudi đã trao đổi các vấn đề về hợp tác kinh tế, thương mại mà hai Bên cùng quan tâm và việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) Việt Nam - UAE.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn coi UAE là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Trung Đông. Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị trí của UAE, là một trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính, du lịch, logistics hàng đầu của khu vực Trung Đông và thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng thông tin đến đoàn UAE về tình hình phát triển thương mại của Việt Nam. Việc hình thành các khuôn khổ hợp tác mang tính dài hạn như CEPA sẽ đem lại các nền tảng cần thiết để hai Bên có thể thúc đẩy hợp tác trong tương lai. Qua đó, UAE có thể là cầu nối giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ngài Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).

Ngài Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).

Về việc thúc đẩy đàm phán CEPA Việt Nam - UAE, Bộ trưởng đề nghị cấp kỹ thuật của hai Bên tích cực trao đổi, làm việc có trách nhiệm trên tinh thần hợp tác; đề nghị phía UAE có các linh hoạt cần thiết trong quá trình đàm phán một số lĩnh vực, đặc biệt là thuế quan, để tìm được điểm cân bằng, hài hoà giữa lợi ích hai bên trong quá trình đàm phán, sớm thống nhất một số nội dung quan trọng để nỗ lực hướng tới mục tiêu ký kết văn kiện sớm nhất có thể, mang lại cơ hội và hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Trên cơ sở đánh giá nền kinh tế hai nước có những thế mạnh, điều kiện thuận lợi riêng, có đặc điểm bổ sung trực tiếp cho nhau, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã trao đổi với Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế UAE một số nội dung trọng tâm như sau: (i) Đề nghị hai Bên phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - UAE trong tháng 10/2023; (ii) Hai Bên tiếp tục trao đổi, hoàn thành các thủ tục nội bộ theo quy định tiến tới đàm phán, ký kết Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE trong thời gian sớm nhất;

(iii) Đề nghị phía UAE phối hợp sớm thống nhất các nội dung, hoàn thiện dự thảo, tiến tới ký Bản Ghi nhớ về thành lập Nhóm công tác chung; (iv) Đề nghị phía UAE tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và khí đốt của hai nước; (v) Phía Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đầu tư vào một số lĩnh vực tại Việt Nam như năng lượng tái tạo; năng lượng sạch; công nghiệp hóa chất; các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu; xây dựng khu công nghiệp tại một số vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng gửi lời chúc mừng về việc UAE được lựa chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) trong năm 2023 và UAE đề xuất đăng cai, chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) năm 2024.

Hai đoàn công tác giữa Việt Nam và UAE Phiên Thảo luận về Hiệp định CEPA và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - UAE.

Hai đoàn công tác giữa Việt Nam và UAE Phiên Thảo luận về Hiệp định CEPA và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - UAE.

Đánh giá cao các ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Ngài Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cho biết, Chính phủ UAE luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực và thế giới,với quy mô GDP gần 410 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 8,02%.

Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế UAE bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE thời gian qua, trong đó Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế UAE đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước. Theo thống kê của phía UAE, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa UAE và Việt Nam đạt 8,7 tỷ USD, chiếm 39% tổng trao đổi thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia Đông Nam Á. UAE hiện là thị trường trung chuyển quan trọng, hàng hóa của các nước xuất khẩu vào UAE có thể tái xuất sang nhiều nước tại khu vực Trung Đông, cũng như các châu lục khác như châu Âu, châu Phi... Điều này cũng tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, dệt may, da giày... có cơ hội tiếp cận nhiều thị trường khác, thông qua UAE.

Ngài Quốc vụ khanh khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Kinh tế UAE phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam cùng các cơ quan hữu quan trong nước để thúc đẩy giải quyết các vấn đề mà phía Việt Nam đã nêu.

Liên quan đến Hiệp định CEPA, Ngài Quốc vụ khanh cho biết phía UAE sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam để thúc đẩy tiến trình đàm phán, sớm hoàn tất để đi đến ký kết trong thời gian tới.

Ngài Quốc vụ khanh cũng thông tin về kế hoạch một số đoàn công tác cấp Bộ trưởng của UAE sẽ sang làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam và UAE sẽ tăng tốc hợp tác chuyển đổi năng lượng sạch.

Việt Nam và UAE sẽ tăng tốc hợp tác chuyển đổi năng lượng sạch.

Cũng tại cuộc hội đàm, Lãnh đạo hai Bên đã cùng lắng nghe đại diện các doanh nghiệp UAE cùng tham dự buổi làm việc báo cáo về các mối quan tâm trong hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thông tin về môi trường đầu tư kinh doanh, tiềm năng, lợi thế của Việt Nam, các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, điện khí, điện gió, thiết bị, công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm, hợp tác chứng nhận Halal và sản xuất sản phẩm Halal, sản xuất nông nghiệp, thủy sản... Bộ trưởng hoan nghênh thiện chí hợp tác của các doanh nghiệp UAE đối với thị trường Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp UAE tăng cường hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam để khai thác các cơ hội tiếp cận thị trường của Việt Nam theo các FTA mà Việt Nam đã ký.

Sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Quốc vụ khanh Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cùng đoàn đàm phán hai Bên tiếp tục tham dự Phiên Thảo luận về Hiệp định CEPA và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - UAE.

Kinh tế số là trụ cột, nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Kinh tế số là trụ cột, nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia

15/09/2023 11:16

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 52-NQ/TW đã xác định phát triển kinh tế số là trụ cột, nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

15/09/2023 11:16

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 phê duyệt Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vietjet nhận giải thưởng danh tiếng toàn cầu World Travel Awards về dịch vụ khách hàng

Vietjet nhận giải thưởng danh tiếng toàn cầu World Travel Awards về dịch vụ khách hàng

15/09/2023 10:47

Vietjet vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Hãng hàng không hàng đầu châu Á về trải nghiệm khách hàng” do World Travel Awards trao tặng. Lễ trao giải diễn ra tại TP.HCM với sự tham dự của các lãnh đạo và chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực hàng không, du lịch và lữ hành.

Góp thêm ánh sáng cho lễ hội Deepavali, Vietjet tung vé bay chỉ từ 0 đồng tới Ấn Độ

Góp thêm ánh sáng cho lễ hội Deepavali, Vietjet tung vé bay chỉ từ 0 đồng tới Ấn Độ

15/09/2023 09:40

Siêu lễ hội ánh sáng được mong chờ nhất trong năm đang thắp sáng “tiểu lục địa” Ấn Độ diệu kỳ. Vé bay chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế phí) đến Ấn Độ đã đổ bộ website và ứng dụng di động Vietjet Air từ ngày 14 - 20/09/2023.

Apple ra mắt iPhone 15 và iPhone 15 Plus mới

Apple ra mắt iPhone 15 và iPhone 15 Plus mới

13/09/2023 10:53

Ngày 13 tháng 9, Apple đã ra mắt hai mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Plus với nhiều cải tiến ấn tượng. Đầu tiên phải kể đến thiết kế sang trọng với mặt lưng bằng kính pha màu và cạnh viền bo mới. Hai phiên bản này cũng sở hữu tính năng Dynamic Island độc đáo giúp tương tác dễ dàng hơn.

Giá xăng dầu hôm nay 13/9: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Giá xăng dầu hôm nay 13/9: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

13/09/2023 10:52

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 13/9/2023. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 13/9.

Bình Thuận: Phát triển công nghiệp thành mũi nhọn kinh tế

Bình Thuận: Phát triển công nghiệp thành mũi nhọn kinh tế

13/09/2023 10:49

Kinh tế du lịch từ lâu đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận. Bên cạnh đó, địa phương này còn sở hữu nhiều ưu thế nội tại phù hợp cho việc đưa công nghiệp trở thành một mũi nhọn kinh tế đi song hành với phát triển du lịch.

Thái Nguyên: Công nhận 37 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh năm 2023

Thái Nguyên: Công nhận 37 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh năm 2023

12/09/2023 06:51

Các sản phẩm được tôn vinh lần này đều là sản phẩm độc đáo, mang tính phát triển bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, có chất lượng, được người tiêu dùng, thị trường đánh giá cao.

HoSE nhắc nhở Gilimex do chậm giải trình

HoSE nhắc nhở Gilimex do chậm giải trình

10/09/2023 08:48

Ngày 8/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã có thông báo nhắc nhở việc chậm công bố thông tin đối với CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, mã: GIL).