Chủ nhật, 09/07/2023, 07:14 AM
  • Click để copy

Võ cổ truyền tỉnh Quảng Ninh: Thay đổi mạnh mẽ để phát triển.

Võ cổ truyền tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại Hội nhiệm kỳ II (2018 – 2023), đồng thời đề ra nhiệm vụ chủ yếu của Hội trong nhiệm kỳ mới, xác định phương hướng nhiệm vụ cần thực hiện để bắt kịp sự phát triển của Võ cổ truyền Việt Nam trên toàn quốc.

Đại hội Liên đoàn VCT tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đại hội Liên đoàn VCT tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Quảng Ninh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc có toạ độ địa lý khoảng 106o26' đến 108o31' kinh độ đông và từ 20o40' đến 21o40' vĩ độ bắc. Điểm cực bắc là dãy núi cao thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Điểm cực nam ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Điểm cực tây là sông Vàng Chua ở xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, huyện Đông Triều. Điểm cực đông trên đất liền là mũi Gót ở đông bắc xã Trà Cổ, TP Móng Cái.

Quảng Ninh có tỉnh duy nhất có đường biên giới trên bộ và cả trên biển tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Võ thuật cổ truyền đã có truyền thống lâu đời gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Ninh nói riêng. Nối tiếp truyền thống võ thuật hào hùng và trí tuệ trên sông Bạch Đằng lịch sử, là bản hùng ca chiến thắng ngoại xâm của nhân loại ở TK XIII và phong trào đấu tranh của công nhân vùng mỏ bất khuất kiên cường. nối tiếp truyền thống đó, phong trào Võ thuật cổ truyền trong tỉnh ngày càng được phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Hiện nay từ các phường, xã đến các huyện, thị , thành phố ít nhiều đều có phong trào tập luyện Võ cổ truyền. Đây là môn võ thuật quần chúng, dễ dàng tiếp cận với sở thích, sở trường của đa số người dân. Ngoài ra, môn võ này cũng rất phù hợp với chủ trương xã hội hoá TDTT của Chính phủ. Tuy địa bàn cách nhau xa, đời sống kinh tế của các võ sư, HLV, võ sinh đa phần khó khăn nhưng lòng nhiệt tình với phong trào vẫn không suy giảm.

Hoạt động phong trào Khoá II của Hội võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Ninh ổn định, Thực hiện nghiêm túc Điều lệ Hội VCT đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt năm 2013. Các đơn vị thực hiện tốt quy chế hoạt động của Hội võ thuật cổ truyền Tỉnh và Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam, thực hiện tốt kế hoạch của Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Ninh.

TS Nguyễn Ngọc Anh, chủ tịch Liên đoàn VCT Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội.

TS Nguyễn Ngọc Anh, chủ tịch Liên đoàn VCT Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Nhận thấy YHCT có sự tương đồng về mặt học thuật đó là; vận dụng học thuyết âm dương – Ngũ hành là trung tâm cho tập luyện và nghiên cứu. Vì vậy từ năm 2018 đến nay Hội đã vận động được 10 võ sư – HLV tham gia học Bác sĩ, Y sĩ YHCT, 05 võ sư HLV học kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt. Khi học xong các thầy đã chủ động thực tập tại các Bệnh viện YHCT và đã có được kiến thức thực hành tốt để hành nghề, mở trung tâm xoa bóp bấm huyệt, phòng chẩn trị YHCT, qua thời gian tổ chức thực hiện nhận thấy hiệu quả rõ rệt đời sống kinh tế được nâng lên đồng thời cũng giải quyết được một số lao động việc làm cho người dân tại địa phương, góp phần an sinh xã hội.

Như vậy, ở góc độ phong trào thì trong nhiệm kỳ lần thứ II Hội VCT tỉnh Quảng Ninh hoạt động có hiệu quả, tổ chức hành chính chuyên môn vững vàng; còn ở góc độ thi đấu đỉnh cao thì chưa có đủ điều kiện và phương tiện để đạt tới, nên rất cần sự hỗ trợ vật chất, tinh thần của lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh và Lãnh đạo Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Từ những thực trạng nêu trên, Hội VCT tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất ở nhiệm kỳ III (2023 - 2028), trước tiên là đổi tên thành Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Ninh và đề ra 9 nhiệm vụ:

Một là: Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành công của Khoá II, đặt trọng tâm củng cố và phát triển môn võ cổ truyền tại các địa phương đang hoạt động. Lên phương án thành lập các Chi hội trực thuộc tại các địa phương chưa có hoặc chưa phát triển môn võ cổ truyền. (Vân Đồn, Cô Tô, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ). Phấn đấu có thêm ít nhất 02 Chi Hội trực thuộc. Kiện toàn Chi Hội hoạt động yếu, kiện toàn nhân sự lãnh đạo Chi Hội.

Hai là: Phát hiện tuyển chọn bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho các vận động viên có tiềm năng được phát hiện qua các giải thi đấu để đề nghị, phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao đưa đi tham gia các giải võ cổ truyền trong hệ thống giải quốc gia.

Ba là: Cử các võ sư, HLV tham gia đầy đủ vào các đợt tập huấn chuyên môn do Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam tổ chức.

Bốn là: Hội tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các HLV trẻ để tìm nhân tố kế cận

Năm là: Giới thiệu các Huấn luyện viên tham gia kỳ thi phong cấp võ cổ truyền quốc gia hàng năm do Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam tổ chức.

Sáu là: Định kỳ tổ chức các kỳ thi lên đai đẳng cấp tỉnh cho các võ sinh theo học môn võ cổ truyền theo đúng quy chế quản lý chuyên môn của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Bẩy là: Tiếp tục chuẩn bị tốt lực lượng VĐV có chất lượng để phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao tổ chức thường niên giải vô địch các Câu lạc bộ VCT của Tỉnh, Phấn đấu tổ chức thêm một giải cấp Tỉnh Hội và các giải cấp Chi Hội. Động viên các môn phái, võ đường, cá nhân, tổ chức các giải giao lưu theo định hướng xã hội hoá Thể Thao như mô hình của Võ sư Nguyễn Văn Cảnh, Nguyễn Đức Trọng phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại Học Hạ Long đã tổ chức thành công ngày 26/3/2023.

Tám là: Tham mưu, phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức giải võ cổ truyền học sinh các cấp, tiếp tục bồi dưỡng cho giáo viên thể chất các trường thông qua tập huấn những bài võ cổ truyền nằm trong chương trình đã được thống nhất đưa vào các cấp học phổ thông, chủ động tuyển chọn, huấn luyện cho các Vận động viên là đối tượng học sinh để có lực lượng tốt có thể tham gia các giải quy mô quốc gia.

Chín là: Phấn đấu trong nhiệm kỳ mới có 10 võ sư, 30 HLV các cấp.

Với những kinh nghiệm đã được đúc kết, với phương hướng đề ra rõ ràng. Liên đoàn VCT tỉnh Quảng Ninh sẽ nhanh chóng hoà vào sự phát triển chung của phong trào VCT cả nước. Đào tạo nguồn vận động viên cho đội tuyển quốc gia và là tấm gương về việc phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam qua hoạt động Võ cổ truyền.

Zinedine Zidane dự đoán kết quả trận lượt về giữa Real với Bayern

Zinedine Zidane dự đoán kết quả trận lượt về giữa Real với Bayern

07/05/2024 11:00

Mới đây, trong buổi trả lời đài SkySport, Zinedine Zidane dự đoán Real Madrid sẽ đánh bại Bayer Munich ở trận bán kết lượt về để lọt vào chung kết Champions League.

Mauricio Pochettino đặt mục tiêu trở lại đấu trường châu Âu

Mauricio Pochettino đặt mục tiêu trở lại đấu trường châu Âu

06/05/2024 11:45

Với chuỗi những trận thắng gần đây, Chelsea đang dần hồi sinh vào giai đoạn cuối mùa giải đồng thời cũng mở ra cơ hội được quay trở lại đấu trường mùa tới.

Erik Ten Hag sẵn sàng trở lại Ajax nếu bị Man Utd... sa thải

Erik Ten Hag sẵn sàng trở lại Ajax nếu bị Man Utd... sa thải

04/05/2024 20:57

Mới đây, Erik Ten Hag chia sẻ ông cảm thấy hứng thú với việc quay trở lại Ajax Amsterdam trong trường hợp bị Man Utd... sa thải vào mùa hè tới.

Dortmund chiến thắng PSG tại bán kết lượt đi Champions League

Dortmund chiến thắng PSG tại bán kết lượt đi Champions League

02/05/2024 15:08

Trong một ngày tiền đạo Kylian Mbappe bị vô hiệu hóa bởi hàng phòng ngự của Dortmund, PSG đã phải chịu thất bại trên sân của đội bóng nước Đức tại lượt đi bán kết Champions League.

Đội tuyển Việt Nam có tân huấn luyện viên trưởng

Đội tuyển Việt Nam có tân huấn luyện viên trưởng

01/05/2024 08:21

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tìm được tân huấn luyện viên sẽ dẫn dắt đội tuyển quốc gia, thay thế người tiền nhiệm Philippe Troussier.

Ajax Amsterdam đợi Erik Ten Hag bị... sa thải

Ajax Amsterdam đợi Erik Ten Hag bị... sa thải

28/04/2024 12:30

Giám đốc kỹ thuật của Ajax Amsterdam Alex Kroes muốn đưa Erik Ten Hag trở lại đội bóng Hà Lan và ông sẵn sàng chờ xem liệu Man Utd có quyết định sa thải Ten Hag hay không.

Ajax Amsterdam đợi Erik Ten Hag bị... sa thải

Ajax Amsterdam đợi Erik Ten Hag bị... sa thải

26/04/2024 16:22

Giám đốc kỹ thuật của Ajax Amsterdam Alex Kroes muốn đưa Erik Ten Hag trở lại đội bóng Hà Lan và ông sẵn sàng chờ xem liệu Man Utd có quyết định sa thải Ten Hag hay không.

Rio Ferdinand chê các cầu thủ Chelsea 'như những đứa trẻ' sau trận thua Arsenal

Rio Ferdinand chê các cầu thủ Chelsea 'như những đứa trẻ' sau trận thua Arsenal

25/04/2024 10:08

Cựu trung vệ Rio Ferdinand đã có những chia sẻ sau trận derby London đêm qua giữa Arsenal và Chelsea.

Arteta: 'Với tôi, Pochettino như một người cha'

Arteta: 'Với tôi, Pochettino như một người cha'

24/04/2024 14:16

Trước cuộc tiếp đón Chelsea vào đêm nay, huấn luyện viên Mikel Arteta đã có buổi chia sẻ thú vị về đồng nghiệp mà ông sẽ đối đầu là Mauricio Pochettino.

Xem thêm