Chủ nhật, 09/07/2023, 07:14 AM
  • Click để copy

Võ cổ truyền tỉnh Quảng Ninh: Thay đổi mạnh mẽ để phát triển.

Võ cổ truyền tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại Hội nhiệm kỳ II (2018 – 2023), đồng thời đề ra nhiệm vụ chủ yếu của Hội trong nhiệm kỳ mới, xác định phương hướng nhiệm vụ cần thực hiện để bắt kịp sự phát triển của Võ cổ truyền Việt Nam trên toàn quốc.

Đại hội Liên đoàn VCT tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đại hội Liên đoàn VCT tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Quảng Ninh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc có toạ độ địa lý khoảng 106o26' đến 108o31' kinh độ đông và từ 20o40' đến 21o40' vĩ độ bắc. Điểm cực bắc là dãy núi cao thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Điểm cực nam ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Điểm cực tây là sông Vàng Chua ở xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, huyện Đông Triều. Điểm cực đông trên đất liền là mũi Gót ở đông bắc xã Trà Cổ, TP Móng Cái.

Quảng Ninh có tỉnh duy nhất có đường biên giới trên bộ và cả trên biển tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Võ thuật cổ truyền đã có truyền thống lâu đời gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Ninh nói riêng. Nối tiếp truyền thống võ thuật hào hùng và trí tuệ trên sông Bạch Đằng lịch sử, là bản hùng ca chiến thắng ngoại xâm của nhân loại ở TK XIII và phong trào đấu tranh của công nhân vùng mỏ bất khuất kiên cường. nối tiếp truyền thống đó, phong trào Võ thuật cổ truyền trong tỉnh ngày càng được phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Hiện nay từ các phường, xã đến các huyện, thị , thành phố ít nhiều đều có phong trào tập luyện Võ cổ truyền. Đây là môn võ thuật quần chúng, dễ dàng tiếp cận với sở thích, sở trường của đa số người dân. Ngoài ra, môn võ này cũng rất phù hợp với chủ trương xã hội hoá TDTT của Chính phủ. Tuy địa bàn cách nhau xa, đời sống kinh tế của các võ sư, HLV, võ sinh đa phần khó khăn nhưng lòng nhiệt tình với phong trào vẫn không suy giảm.

Hoạt động phong trào Khoá II của Hội võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Ninh ổn định, Thực hiện nghiêm túc Điều lệ Hội VCT đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt năm 2013. Các đơn vị thực hiện tốt quy chế hoạt động của Hội võ thuật cổ truyền Tỉnh và Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam, thực hiện tốt kế hoạch của Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Ninh.

TS Nguyễn Ngọc Anh, chủ tịch Liên đoàn VCT Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội.

TS Nguyễn Ngọc Anh, chủ tịch Liên đoàn VCT Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Nhận thấy YHCT có sự tương đồng về mặt học thuật đó là; vận dụng học thuyết âm dương – Ngũ hành là trung tâm cho tập luyện và nghiên cứu. Vì vậy từ năm 2018 đến nay Hội đã vận động được 10 võ sư – HLV tham gia học Bác sĩ, Y sĩ YHCT, 05 võ sư HLV học kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt. Khi học xong các thầy đã chủ động thực tập tại các Bệnh viện YHCT và đã có được kiến thức thực hành tốt để hành nghề, mở trung tâm xoa bóp bấm huyệt, phòng chẩn trị YHCT, qua thời gian tổ chức thực hiện nhận thấy hiệu quả rõ rệt đời sống kinh tế được nâng lên đồng thời cũng giải quyết được một số lao động việc làm cho người dân tại địa phương, góp phần an sinh xã hội.

Như vậy, ở góc độ phong trào thì trong nhiệm kỳ lần thứ II Hội VCT tỉnh Quảng Ninh hoạt động có hiệu quả, tổ chức hành chính chuyên môn vững vàng; còn ở góc độ thi đấu đỉnh cao thì chưa có đủ điều kiện và phương tiện để đạt tới, nên rất cần sự hỗ trợ vật chất, tinh thần của lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh và Lãnh đạo Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Từ những thực trạng nêu trên, Hội VCT tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất ở nhiệm kỳ III (2023 - 2028), trước tiên là đổi tên thành Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Ninh và đề ra 9 nhiệm vụ:

Một là: Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành công của Khoá II, đặt trọng tâm củng cố và phát triển môn võ cổ truyền tại các địa phương đang hoạt động. Lên phương án thành lập các Chi hội trực thuộc tại các địa phương chưa có hoặc chưa phát triển môn võ cổ truyền. (Vân Đồn, Cô Tô, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ). Phấn đấu có thêm ít nhất 02 Chi Hội trực thuộc. Kiện toàn Chi Hội hoạt động yếu, kiện toàn nhân sự lãnh đạo Chi Hội.

Hai là: Phát hiện tuyển chọn bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho các vận động viên có tiềm năng được phát hiện qua các giải thi đấu để đề nghị, phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao đưa đi tham gia các giải võ cổ truyền trong hệ thống giải quốc gia.

Ba là: Cử các võ sư, HLV tham gia đầy đủ vào các đợt tập huấn chuyên môn do Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam tổ chức.

Bốn là: Hội tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các HLV trẻ để tìm nhân tố kế cận

Năm là: Giới thiệu các Huấn luyện viên tham gia kỳ thi phong cấp võ cổ truyền quốc gia hàng năm do Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam tổ chức.

Sáu là: Định kỳ tổ chức các kỳ thi lên đai đẳng cấp tỉnh cho các võ sinh theo học môn võ cổ truyền theo đúng quy chế quản lý chuyên môn của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Bẩy là: Tiếp tục chuẩn bị tốt lực lượng VĐV có chất lượng để phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao tổ chức thường niên giải vô địch các Câu lạc bộ VCT của Tỉnh, Phấn đấu tổ chức thêm một giải cấp Tỉnh Hội và các giải cấp Chi Hội. Động viên các môn phái, võ đường, cá nhân, tổ chức các giải giao lưu theo định hướng xã hội hoá Thể Thao như mô hình của Võ sư Nguyễn Văn Cảnh, Nguyễn Đức Trọng phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại Học Hạ Long đã tổ chức thành công ngày 26/3/2023.

Tám là: Tham mưu, phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức giải võ cổ truyền học sinh các cấp, tiếp tục bồi dưỡng cho giáo viên thể chất các trường thông qua tập huấn những bài võ cổ truyền nằm trong chương trình đã được thống nhất đưa vào các cấp học phổ thông, chủ động tuyển chọn, huấn luyện cho các Vận động viên là đối tượng học sinh để có lực lượng tốt có thể tham gia các giải quy mô quốc gia.

Chín là: Phấn đấu trong nhiệm kỳ mới có 10 võ sư, 30 HLV các cấp.

Với những kinh nghiệm đã được đúc kết, với phương hướng đề ra rõ ràng. Liên đoàn VCT tỉnh Quảng Ninh sẽ nhanh chóng hoà vào sự phát triển chung của phong trào VCT cả nước. Đào tạo nguồn vận động viên cho đội tuyển quốc gia và là tấm gương về việc phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam qua hoạt động Võ cổ truyền.

THACO trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội bóng đá nữ Quốc gia vô địch tại SEA Games 32

THACO trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội bóng đá nữ Quốc gia vô địch tại SEA Games 32

24/05/2023 09:59

Chiều ngày 23/5, tại Lễ trao thưởng Đội tuyển nữ Quốc gia và Đội tuyển U22 Quốc gia đạt thành tích tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tổ chức tại Hội trường Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, đại diện THACO đã trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển bóng đá nữ vô địch SEA Games 32.

Bộ Tài chính Mỹ: Doanh thu từ dầu của Nga sụt giảm đáng kể

Bộ Tài chính Mỹ: Doanh thu từ dầu của Nga sụt giảm đáng kể

20/05/2023 07:54

Nga đang xuất khẩu dầu thô ra nước ngoài với tốc độ tương tự như trước cuộc xung đột với Ukraine, nhưng doanh thu từ việc bán dầu thô của Nga đã sụt giảm đáng kể kể từ khi các nước phương Tây áp đặt mức giá trần, Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm thứ Năm (18/5) trong một bài viết trên trang web của mình.

Thiery Henry: 'Kevin là một trong những cầu thủ thông minh nhất mà tôi từng biết'

Thiery Henry: 'Kevin là một trong những cầu thủ thông minh nhất mà tôi từng biết'

12/05/2023 11:41

Chứng kiến sau trận đấu giữa Real Madrid 1-1 Man City, Thiery Henry nhận định Kevin De Bruyne là một cầu thủ thông minh nhất mà anh từng chứng kiến sau khi cầu thủ người Bỉ ghi một ‘siêu phẩm’ trên sân Bernabeu

Xung quanh việc Văn Quyết bị cấm thi đấu 8 trận: Cần bằng chứng thuyết phục!

Xung quanh việc Văn Quyết bị cấm thi đấu 8 trận: Cần bằng chứng thuyết phục!

26/04/2023 12:11

Văn Quyết có thái độ tích cực sau sự việc còn trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành cũng không kém cạnh với những ồn ào trước đó.

Man Utd nhận hung tin

Man Utd nhận hung tin

26/04/2023 08:24

Sau chiến thắng trước Brighton ở trận bán kết F.A, Man Utd đã phải trả một cái giá khá đắt khi đội trưởng Bruno Fernandes bị chấn thương.

Didier Drogba: 'Tôi không còn nhận ra Chelsea bây giờ nữa'

Didier Drogba: 'Tôi không còn nhận ra Chelsea bây giờ nữa'

24/04/2023 07:00

Tiền đạo huyền thoại 'Voi rừng' Didier Drogba của Chelsea mới đây đã phải thất vọng tuyên bố khi hình dáng và bản sắc hiện giờ Chelsea đã mất đi dưới thời chủ tịch mới.

SEA Games 32: Nước chủ nhà miễn phí ăn nghỉ cho các đoàn thể thao

SEA Games 32: Nước chủ nhà miễn phí ăn nghỉ cho các đoàn thể thao

21/04/2023 06:56

Tại SEA Games 32, nước chủ nhà quyết định không thu phí ăn uống và chỗ nghỉ ngơi của tất cả các đoàn thể thao tham dự Đại hội.

Mikel Arteta: 'Các cầu thủ thi đấu thật cẩu thả'

Mikel Arteta: 'Các cầu thủ thi đấu thật cẩu thả'

19/04/2023 06:52

Mikel Arteta đã phải thú nhận các cầu thủ của ông thi đấu thật cẩu thả trong trận hòa 2-2 với West Ham Utd và đã rất tức giận với hàng phòng ngự vì để thủng lưới một "quả phạt đền vụng về".

Cristiano Ronaldo chơi trò 'ném đá giấu tay'

Cristiano Ronaldo chơi trò 'ném đá giấu tay'

15/04/2023 07:14

Mặc dù là nhân tố chủ chốt góp phần đánh bay chiếc ghế huấn luyện viên Al Nassr của Rudy Garcia nhưng Ronaldo mới đây lại viết dòng trạng thái khẳng định anh thật sự vinh hạnh khi được được làm việc dưới quyền của vị huấn luyện viên này.