Vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ: Bác sĩ sản khoa chỉ ra nhiều 'lỗi sơ đẳng' trong ca đỡ đẻ

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:28 04/07/2019

Theo bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm nhận định, chính vì không có chuyên môn của bác sĩ trực chính đã dẫn tới việc không siêu âm trước sinh, không phát hiện thai chết lưu.

bo-y-te-yeu-cau-xu-ly-sai-pham-trong-vu-viec-tre-so-sinh-tu-vong-voi-vet-thuong-dai-tren-co-tai-ha-tinh
Bệnh viện Đa kgoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra sự cố trẻ sơ sinh đứt lìa đầu.

Vụ việc vừa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) khi thai nhi 35 tuần của sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã tử vong với tình trạng vết thương dài trên cổ. Bệnh viện sau đó đã chẩn đoán thai 35 tuần chết lưu trên 7 ngày.

Vụ việc nhanh chóng được Bộ Y tế yêu cầu giải trình và xử lý những có nhân thực hiện không đúng quy định, cùng với đó công an đã vào cuộc điều tra nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh tử vong.

Sau khi vụ việc được phát hiện ít ngày, thông tin làm dư luận thêm bức xúc khi bệnh viện thiếu bác sĩ khoa Sản nên đã để bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền - đang làm việc tại khoa Ngoại, chuyên Răng-Hàm-Mặt trực chính ở khoa sản và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình, đây là chi tiết không có trong văn bản báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ gửi Sở Y tế Hà Tĩnh về vụ việc mà chỉ khi báo chí vào cuộc mới được tiết lộ.

Sai sót những vấn đề 'sơ đẳng'

Đứng ở vai trò là bác sĩ có nhiều năm trong ngành sản khoa bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Phụ trách Khoa Sản phụ Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp những ngày qua vẫn luôn theo dõi sát sao câu chuyện xung quanh vụ việc đau lòng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ.

Bác sĩ Kim Dung nhận định trong sự việc này vấn đề đầu tiên cần phải kể đến là đưa bác sĩ chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt trực chính ở khoa sản, "Tại sao lại phân công một người đi làm không đúng chuyên môn? Như vậy bác sĩ sẽ không biết được hết để tiên lượng đủ các tình huống được.

Bình thường sản phụ sẽ sinh ở 38-40 tuần, vậy sản phụ này sinh non 3 tuần. Đã biết là thai 35 tuần là đẻ non và phải tiên lượng được tình huống xấu để báo trước với người nhà sản phụ để chống tâm lý sốc khi xảy ra trường hợp xấu.

Sau khi sự việc xảy ra Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đưa ra đánh giá, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

vu-tre-so-sinh-dut-lia-dau-tai-ha-tinh-bac-si-san-khoa-dua-ra-nhieu-loi-so-dang-trong-do-de
Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Phụ trách Khoa Sản phụ Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp.

Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Cách thực hiện không theo quy trình của Bộ Y tế, chẩn đoán sai là có thể xảy ra và cũng một phần do chuyên môn kém. Câu hỏi của bác sĩ Kim Dung trong khi phân tích tình huống xử lý trước sinh trong trường hợp này là "Tại sao có máy siêu âm lại không dùng mà để xảy ra việc nhầm tim thai với động mạch tử cung?".

Chẩn đoán trước sinh sai, bác sĩ trực chính không có kinh nghiệm trong sản khoa đã chưa tiên lượng trước được nhiều vấn đề khi sản phụ sinh thiếu tháng, dễ dẫn đến những tình huống xấu bất thường cho thai nhi và mẹ có thể băng huyết, không có kinh nghiệm cấp cứu rất dễ xảy ra tử vong.

Khả năng lớn thai đã chết lưu 

Quá trình thăm khám trước sinh đã không phát hiện thai chết lưu, nên khi xảy ra sự việc gia đình không khói sốc và bức xúc.

Bác sĩ Kim Dung phân tích, sản phụ sinh con lần 5, thai thường sẽ bé và dễ đẻ, tuy nhiên trường hợp này trẻ sơ sinh bị kéo đứt lìa phần đầu thì khả năng thai chết lưu là lớn. Bác sĩ sản khoa đến sau cũng đã nhận thấy, thai nhi có các vết phỏng và chợt. Trong trường hợp này, thai mới tử vong sẽ không như vậy.

vu-tre-so-sinh-tu-vong-voi-vet-thuong-dai-tren-co-so-y-te-ven-man-nguyen-nhan
Trẻ sơ sinh chết lưu nhưng không được chẩn đoán trước sinh.

Trong sản khoa thường thì "đầu xuôi đuôi lọt" chỉ khi trẻ sơ sinh quá lớn hoặc có dị tật mới xảy ra tình trạng đầu ra nhưng phần thân không thể ra được. Do đó, vấn đề mắc phải khi lên bàn đẻ mới được phát hiện mà không chẩn đoán được từ trước. 

Trong báo cáo về vụ việc bệnh viện cho biết sản phụ khi sinh vẫn chuyển dạ và có cơn co tử cung, bác sĩ Kim Dung cho rằng đây là dấu hiệu bình thường kể cả khi thai chết lưu.

 

Vụ trẻ sơ sinh đứt cổ: BS Răng-Hàm-Mặt chỉ đạo đỡ đẻ không được đưa vào báo cáo gửi Bộ Y tế

Do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa sản nên đã để bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền - đang làm việc tại khoa Ngoại, chuyên Răng-Hàm-Mặt trực chính ở khoa sản và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình.

 

Vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ: Sở Y tế 'vén màn' nguyên nhân

Ngay sau khi Bộ Y tế có công văn hỏa tốc về vụ việc trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ Sở Y tế Hà Tĩnh đã có công văn phúc đáp, giải trình nguyên nhân vụ việc.

 

Sốc: Trẻ sơ sinh tử vong với 8 mũi khâu trên cổ tại Bệnh viện Đức Thọ (Hà Tĩnh)

Một trẻ sơ sinh tại Hà Tĩnh vừa tử vong với vết thương dài trên cổ, đại diện lãnh đạo bệnh viên nơi vụ việc diễn ra giải thích do bác sĩ đã dùng tay kéo đầu trẻ trong khi cháu bé đã tử vong trước đó.

Tin khác