Xuất hiện hàng loạt ca mắc cúm A, viêm phổi, nhập viện khẩn
Những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân mắc cúm A có dấu hiệu gia tăng đột biến bao gồm cả trẻ em với tình trạng nặng, có tổn thương phổi, phải nhập viện điều trị.
Ảnh minh họa
Tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, chỉ chưa đầy một tháng, BV đã phải chỉ định cho gần 100 bệnh nhi mắc cúm A nhập viện theo dõi.
TS. BS Đặng Thị Thúy - Trưởng khoa Nhi (BV Bệnh Nhiệt Đới Trung ương), cho biết trong vài tuần trở lại đây, khoa Nhi bệnh viện cũng tiếp nhận số lượng bệnh nhân cúm A tăng “bất thường” so với cùng thời điểm ở các năm trước.
Theo bác sĩ, mùa hè không phải là thời điểm dịch cúm mùa bùng phát do vậy ban đầu các bác sĩ không nghĩ đến căn bệnh này. Tuy nhiên trong quá trình thăm khám thấy bệnh nhân có những biểu hiện rầm rộ và điển hình của bệnh cúm, các bác sỹ đã tiến hành thêm xét nghiệm khẳng định và đã phát hiện nhiều trẻ mắc cúm A.
“Cụ thể trong hàng trăm trường hợp đến thăm khám mỗi ngày tại Khoa Nhi bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thì có đến 1/4 - 1/5 số bệnh nhân bị cúm A”, BS Thúy cho biết.
Theo các bác sĩ, bình thường vào mùa hè bệnh cúm mùa ít xuất hiện, rất hiếm khi mới gặp 1 ca bệnh, do thời tiết khô nóng không thích hợp về nhiệt độ, độ ấm cho cho virus cúm phát triển và gây bệnh. Loại virus này thường phát triển mạnh vào mùa đông xuân ở điều kiện thời tiết lạnh, nồm ẩm.
Lý giải tại sao bệnh cúm A xuất hiện “đột biến” thời gian gần đây, BS Thúy cho biết hiện nay thời tiết biến đổi bất thường có những nguyên nhân chưa lý giải hết được, chúng tôi ghi nhận số ca bệnh cúm tăng lên bất thường so với cùng thời điểm hàng năm, về tổng quan chưa đủ bằng chứng để đưa ra kết luận.
Theo TS. BS Đặng Thị Thúy, cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa đông - xuân, khi chuyển giao giữa hai mùa (cúm do mùa). Bệnh Cúm A gây ra bởi các chủng của virus cúm A như H1N1, H5N1, H7N9…
Triệu chứng ban đầu của nhiễm cúm A hay bệnh cúm mùa nói chung và nhiễm các virus gây viêm đường hô hấp khác là tương tự nhau, đều có thể có sốt, viêm long đường hô hấp (như ho, hắt hơi, sổ mũi), đau họng… Do vậy, khi trẻ có những dấu hiệu này cha mẹ thường rất khó phân biệt được có phải trẻ mắc cúm A hay không.
Bệnh lây lan qua đường hô hấp thông qua các hạt bụi nước, giọt bắn li ti dính virus được thải ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc với các đồ vật, bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng…
Khi có các biểu hiện như ho, hắt hơi, chảy nước mũi, mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau đầu… nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn. Khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, vệ sinh cá nhân thường xuyên
TIN LIÊN QUAN
Hà Nội tiếp tục lọt nhóm ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới
22/12/2025, 10:46
Ô nhiễm không khí Hà Nội trở lại Top 10 thế giới
16/12/2025, 10:18
Ô nhiễm không khí Hà Nội sáng 8.12 lại lên ngưỡng báo động
08/12/2025, 10:16
Bão số 15 (Koto) vào Biển Đông, sóng biển cao đến 9 mét
26/11/2025, 09:34
Vì sao Hà Nội nồm ẩm sớm hơn mọi năm và khi nào kết thúc?
10/11/2025, 10:39
Hà Nội lọt top 20 thành phố hạnh phúc nhất thế giới
30/10/2025, 10:11AGRIBANK chi nhánh hà tĩnh trao tặng 05 máy lọc thận trị giá hơn 1 tỷ 782 triệu đồng
Nhằm chung tay cùng ngành y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn Hương Sơn và các vùng lân cận, chiều ngày 22/10/2025, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã trao tặng 05 máy lọc thận cho Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, với tổng giá trị hơn 1 tỷ 782 triệu đồng.
Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình Casa Herbalife giai đoạn 2025-2026
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã tổ chức chuỗi chương trình Lễ Tái Ký Kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc.
Hưng Yên: Phát hiện hàng loạt sản phẩm dầu thực vật giả, kém chất lượng
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa công bố kết quả kiểm nghiệm cho thấy nhiều sản phẩm dầu thực vật của một công ty tại Hưng Yên là hàng giả, hàng kém chất lượng.
Sôi động “Ngày dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 tại Hà Nội
Ngày dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 5 do Herbalife Việt Nam và Báo Sức khỏe & Đời sống phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội.
Trung tâm Y tế Vân Đồn vượt bão cấp cứu thành công bệnh nhân nguy kịch
Trưa 28/9, trong điều kiện tàu thuyền dân sự phải tạm dừng hoạt động do thời tiết, Trung tâm Y tế Vân Đồn đã kịp thời vượt bão cấp cứu cho bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ 3, biến chứng viêm phúc mạc tại đảo Quan Lạn.



















