| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ sáu, 11/10/2019, 19:55 PM
  • Click để copy

Xương Khớp Bà Ngọ quảng cáo như 'thần dược': Liệu có phải bản sao của Xương Khớp Ông Bồng?

Mặc dù chỉ là thực phẩm chức năng thế nhưng Xương Khớp Bà Ngọ lại được quảng cáo như "thần dược" trị bách bệnh về xương. Cách quảng cáo bán hàng của sản phẩm này khiến nhiều người liên tưởng là "bản sao" của Xương Khớp Ông Bồng".

Các clip quảng cáo của chuyên gia thuộc Xương Khớp Bà Ngọ biến TPCN thành
Các clip quảng cáo của chuyên gia thuộc Xương Khớp Bà Ngọ biến TPCN thành "thần dược". (Ảnh: Cắt từ clip).

Tiếp tục loạt bài phản ánh về các loại thực phẩm chức năng nhưng được quảng cáo như "thần dược", hô biến thành thuốc trị bách bệnh về xương khớp đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội để lừa đảo bán cho người bệnh với giá "cắt cổ".

Sau loạt bài phản ánh về việc nhóm người có tên Cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise do Nguyễn Thanh Phong (quê Phú Thọ) lập ra có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm pháp luật khi tư vấn, bán loại thực phẩm chức năng Xương Khớp Ông Bồng, PV tiếp tục phát hiện nhiều dấu hiệu "mập mờ" tương tự tại sản phẩm mang tên Xương Khớp Bà Ngọ.

Xương Khớp Bà Ngọ được quảng cáo là sản phẩm của Nhà thuốc Đông Y Gia Truyền Bà Ngọ có địa chỉ tại Yên Hòa, Cầu Giấy.

Xương Khớp Bà Ngọ vốn chỉ là một tổ hợp các loại thực phẩm chức năng mang tính hỗ trợ sức khỏe nhưng lại đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng như một loại "thần dược" chữa bách bệnh về xương khớp.

Nhiều clip quảng cáo, giới thiệu về loại sản phẩm này cũng được cắt ghép không khác gì so với sản phẩm Xương Khớp Ông Bồng mà chúng tôi phản ánh thời gian qua.

Theo những thông tin quảng cáo trên mạng, Xương Khớp Bà Ngọ là một bài thuốc đông y gia truyền từ lâu đời gồm 5 sản phẩm: 2 lọ Bình cân cốt Bà Ngọ, 2 lọ An Khớp Bà Ngọ và 1 lọ canxi dạng nano (quảng cáo là độc quyền từ Mỹ).

Xương Khớp Bà Ngọ được hô biến thành
Xương Khớp Bà Ngọ được hô biến thành "thần dược" điều trị bách bệnh về xương khớp trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).

Trong nhiều clip, tất cả sản phẩm đều được những người trẻ khoác áo blue (giới thiệu là chuyên gia của Xương Khớp Bà Ngọ) quảng cáo là những bài thuốc có nguồn gốc từ thảo dược quý hiếm có tác dụng chữa đau nhức xương khớp, tê mỏi chân tay, thoát vị đĩa đệm...

Để có kết quả tối ưu người bệnh được khuyên nên dùng 3 liệu trình. Liệu trình 1: Gồm 2 An Khớp ᗷà Ngọ + 2 Bình Cân Cốt + 1 Nano Canxi; Liệu trình 2: Gồm 3 An Khớp ᗷà Ngọ + 3 Bình Cân Cốt + 1 Nano Canxi.Liệu trình 3: Gồm 3 An Khớp ᗷà Ngọ + 3 Bình Cân Cốt + 1 Nano Canxi.

Cả trẻ em với người lớn đều được khuyên sử dụng ngày 2 lần mỗi lần 2-3 viên. Trong khi đó ở một quảng cáo khác thì bộ "thần dược" trên lại chỉ có 2 loại sản phẩm gồm An Khớp ᗷà Ngọ + Bình Cân Cốt 

Giá một bộ sản phẩm dao động ở mức trên dưới 3 triệu đồng. Mặc dù trên thực tế đây chỉ là những loại sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng bảo vệ sức khỏe. 

Những clip cắt ghép, những quảng cáo "bịa đặt trắng trợn" hô biến loại TPCN này thành thần dược chữa bách bệnh về xương khớp hiện vẫn lan truyền rộng rãi trên các Fanpage thông qua các thao tác quảng cáo Facebook đến những người bệnh.

Hai văn bản được cho là
Hai văn bản được cho là "bùa hộ mệnh" khiến nhiều người bệnh càng thêm tin tưởng vào loại thần dược mang tên Xương Khớp Bà Ngọ. (Ảnh: FB).

Cùng với văn bản được cho là giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm do Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong ký (chưa phải giấy chứng nhận) Xương Khớp Bà Ngọ dễ dàng khiến nhiều người bệnh xuống tiền mua thuốc dù giá cả không hề rẻ.

Điểm giống với Xương Khớp Ông Bồng là Xương Khớp Bà Ngọ dường như chỉ hoạt động bán hàng trên Facebook và điện thoại thông qua các bác sĩ "online".

Bên cạnh đó, những thông tin quảng cáo đưa ra rất nhiều địa chỉ của nhà thuốc mà không cố định 1 nơi. Thậm chí có trang quảng cáo địa chỉ ở số 2 Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân, Hà Nội) trùng địa chỉ với Xương Khớp Ông Bồng.

Không ít người tin tưởng để lại số điện thoại để mua thuốc. (Ảnh: Chụp màn hình).
Không ít người tin tưởng để lại số điện thoại để mua thuốc. (Ảnh: Chụp màn hình).

Những trùng hợp nói trên khiến không ít người nghi ngờ rằng liệu Xương Khớp Bà Ngọ có phải là bản sao của Xương Khớp Ông Bồng? 

Nhiều người thắc mắc rằng liệu sản phẩm Xương Khớp Bà Ngọ đã được cơ quan chức năng chứng nhận cấp phép lưu hành chưa? Việc quảng cáo sai phép hô biến thực phẩm chức năng thành "thần dược" có bị xử lý không? Hoạt động tại cơ sở này thế nào?... tất cả sẽ được chúng tôi phản ánh trong kỳ tiếp theo.

Xương Khớp Bà Ngọ có phải bản sao của Xương Khớp Ông Bồng?
Xương Khớp Bà Ngọ có phải bản sao của Xương Khớp Ông Bồng?

Xương Khớp Ông Bồng xóa mọi dấu vết, cựu Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền bị "sờ gáy"

Liên quan đến nhóm người Cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise do Nguyễn Thanh Phong (quê Phú Thọ) lập ra có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm pháp luật khi tư vấn, bán loại thực phẩm chức năng Xương Khớp Ông Bồng được Báo Sức Khỏe Cộng Đồng cùng nhiều cơ quan báo chí phản ánh.

Hôm 10/10, Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do ông Nguyễn Dương Trung - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế - làm trưởng đoàn đã tiến hành "đột kích" tầng 3, tòa nhà Viettel Post (số 18, ngõ 30, Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội), nơi được xác định là tổng kho chứa "thần dược" Xương khớp Ông Bồng và các vật phẩm liên quan.

Tuy nhiên, dù chỉ 3 ngày trước vẫn ngổn ngang tủ, kệ, bàn, ghế, nhân viên vẫn nhộn nhịp đóng hàng, trên tường căng nhiều nhiều biểu ngữ, khẩu hiệu... thì nay trắng trơn như chưa từng có gì xảy ra.

Ông Đào Phương Duy, phụ trách tòa Viettel Post cho biết, Viettel Post Tạ Quang Bửu không kinh doanh cho thuê kho và các phần diện tích trong tòa nhà. Tuy nhiên, đơn vị này thống nhất lập một biên bản thỏa thuận cho mượn, sử dụng kho làm nơi chứa gói sản phẩm Xương khớp ông Bồng của cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise mà một người tên Hoa đứng tên trên biên bản.

“Bản chất là hai bên thỏa thuận, hợp tác gửi hàng. Chúng tôi có vận chuyển một số hàng hóa của họ, các hàng hóa này phải đảm bảo yêu cầu của pháp luật. Nhưng không rõ nguyên nhân tại sao, cách đây vài ngày, họ lại xin phép ngừng hoạt động, rút người và sản phẩm đi” - ông Duy thông tin.

Địa chỉ thứ 2 đoàn công tác tiến hành kiểm tra đột xuất chính là nơi sản phẩm Bồng Cốt Đan - sản phẩm chính yếu trong bộ "thần dược" Xương khớp ông Bồng - được ra đời, là Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hoàng Việt Đường (số 8, ngõ 249 đường Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) do ông Phạm Việt Hoàng (Bác sĩ Chuyên khoa II, Học viện Y dược Cổ truyền, cựu Phó giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh) làm chủ.

Cơ quan chức năng
Cơ quan chức năng "đột kích" cơ sở của "cha đẻ" Bồng Cốt Đan. (Ảnh: Lao Động).

Tại đây cơ quan chức năng đã thu được nhiều sản phẩm Bồng Cốt Đan được buộc trong túi đen và vô số vỏ hộp của sản phẩm này.

Lý giải trước nghi vấn của đoàn thanh tra, ông Hoàng nói không nhớ sản phẩm Bồng Cốt Đan vẫn còn tại cơ sở của mình. Còn về số vỏ hộp trong kho, ông Hoàng giải thích đây là các vỏ hộp lỗi, không đúng tiêu chuẩn nhưng chưa kịp hủy.

Được biết, cũng trong buổi làm việc, hàng loạt các sản phẩm tại Hoàng Việt Đường đã bị cơ quan chức năng tiến hành thu giữ lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Hoàng cũng chính là người đã có điện thoại đến cơ quan báo chí "xin bỏ qua" khi hoạt động "mờ ám" của nhóm của Nguyễn Thanh Phong bị vạch trần. Trả lời PV, ông Hoàng nói rằng chỉ bảo vệ khách hàng sử dụng sản phẩm của mình.