Yagi và Trà Mi được loại khỏi danh sách đặt tên bão
Do những ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Yagi và Trà Mi, Hội đồng Ủy ban bão quốc tế đã thống nhất loại hai cái tên này ra khỏi danh sách đặt tên bão.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết trong phiên họp thường niên lần thứ 57 tại Philippines, Hội đồng Ủy ban bão thống nhất loại bỏ Yagi ra khỏi danh sách đặt tên bão. Tên bão Trà Mi do Việt Nam đặt cũng bị loại khỏi danh sách do ảnh hưởng nặng nề đến Philippines.

Đường phố ở Quảng Ninh sau bão Yagi.
Theo quy định được Ủy ban bão quốc tế phê chuẩn năm 1998, các nước thành viên đóng góp 10 tên bão vào ngân hàng tên, sử dụng khi xuất hiện cơn bão mới. Các tên bão được dùng lần lượt, hết vòng sẽ quay trở lại tên cũ.
Các nước thành viên được đề xuất loại bỏ một hay nhiều tên bão trong danh sách nếu bão đó gây hậu quả nghiêm trọng đến cộng đồng. Việt Nam từng đề xuất đổi tên bão Linfa năm 2020, Sao La năm 2023, tên bão Sao Mai 2018 được thay thế bằng Sontinh.
Có nhiều cách gọi khác nhau tùy thuộc vào khu vực phát sinh bão để định danh một cơn bão. Bão hình thành trên biển Đại Tây Dương gọi là Hurricanes. Bão hình thành trên biển Thái Bình Dương gọi là Typhoon. Bão hình thành trên biển Ấn Độ Dương: gọi là Tropical Cyclones.
Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (World Meteorological Organization - WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.
Từ năm 1950, các cơn bão ở Đại Tây Dương và nam bán cầu (Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương) được đặt tên nhưng không theo quy tắc cụ thể. Đến năm 1953, các cơn bão nhiệt đới sẽ được đặt tên theo tên nữ giới, sắp xếp theo bảng chữ cái.
Đến năm 1978, tên nam giới được bổ sung vào danh sách và xen kẽ với tên nữ giới. Ví dụ, nếu cơn bão đầu tiên trong năm bắt đầu bằng chữ A - Anne, cơn bão tiếp theo sẽ bắt đầu bằng chữ B - Bernard.
Với riêng khu vực Đại Tây Dương, WMO sử dụng danh sách gồm 21 tên để đặt cho các cơn bão. Tổng cộng, 6 danh sách sẽ được sử dụng luân phiên qua các năm. Theo đó, danh sách tên bão năm 2019 sẽ được sử dụng lại vào năm 2025. Điểm đặc biệt, tên các cơn bão không bắt đầu bằng các chữ cái Q, U, X, Y hoặc Z.
Các quốc gia ở Bắc Ấn Độ Dương bắt đầu sử dụng hệ thống mới để đặt tên cho các cơn bão nhiệt đới từ năm 2020. Những cơn bão được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái, theo từng quốc gia và được đặt bằng những cái tên trung tính.
Quy tắc chung là danh sách đặt tên các cơn bão được đề xuất bởi Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia (NMHSs). Danh sách này được các cơ quan tương ứng phê duyệt tại các phiên họp hàng năm hoặc hai năm một lần.
Với khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và Biển Đông (trong đó có các cơn bão đổ bộ vào Việt Nam), phần lớn cơn bão được đặt tên theo tên địa danh, động vật hoặc thực vật. Mỗi quốc gia trong khu vực được đặt 10 tên bão, chia thành 5 danh sách và sẽ xoay vòng theo năm.
Từ ngày 1/1/2000, các cơn bão ở Tây Bắc Thái Bình Dương được đặt tên theo danh sách các tên mới. Các tên mới được bổ sung gồm các tên do 14 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là thành viên Ủy ban bão của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đề xuất. Mỗi thành viên cung cấp 10 tên, tạo thành danh sách 140 tên bão.
Danh sách tên bão mới phần lớn là tên các loài hoa, chim, cây cỏ, động vật và thậm chí là tên các món ăn. Có thể kể tới một số tên bão như: Yagi (con dê); Damrey (con voi); Pulasan (một loại trái cây ở Malaysia); Krathon (một loại trái cây ở Thái Lan);...
Một số tên bão khác là tên nhân vật nổi tiếng ở các nước: Wukong (Ngộ Không); Prapiroon (thần mưa ở Thái Lan); Son-Tinh (thần núi ở Việt Nam)...
Các cơn bão hình thành trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương được WMO ủy quyền cho Trung tâm Báo bão nhiệt đới Tokyo thuộc Cơ quan khí tượng Nhật Bản đặt tên.
Nếu cơn bão gây ra thiệt hại quá lớn về người và của, tên đó sẽ bị xóa không sử dụng để tránh gợi nhắc những ký ức đau thương của người dân và quốc gia đó. Ví dụ, Hàn Quốc từng đề nghị loại bỏ tên bão Saomai (Việt Nam đề cử) ra khỏi danh sách tên bão vì cơn bão mang tên này đã gây hậu quả nghiêm trọng cho Hàn Quốc. Việt Nam cũng đã đề nghị bỏ tên bão Chanchu do Hàn Quốc đặt vì đã gây hậu quả nghiêm trọng cho Việt Nam.
Cùng chủ đề
Dư nợ bị thiệt hại do bão Yagi khoảng 190.000 tỷ đồng
Doanh nghiệp khai thác than, đường sắt, đóng tàu giảm lãi vì bão Yagi
Quảng Ninh bổ sung 1.000 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả cơn bão Yagi
Những kịch bản về đường đi của cơn bão mới
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư thăm hỏi đồng bào, chiến sĩ bị ảnh hưởng bão số 3

Hưng Yên tập trung triển khai các dự án giao thông trọng điểm
12/08/2025, 11:25
Rà soát, tháo gỡ các vướng mắc trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai
11/08/2025, 11:00
Thủ tướng yêu cầu ổn định ngay chỗ ở cho người dân mất nhà do mưa lũ
06/08/2025, 11:39
Miền Bắc ghi nhận mức tiêu thụ điện kỷ lục từ trước tới nay
05/08/2025, 09:35
Từ chiều tối nay (5/8) miền Bắc sẽ đón mưa rất lớn
05/08/2025, 09:31
Thủ tướng chỉ đạo khen thưởng Trưởng bản Mùa A Thi cứu 90 người dân
04/08/2025, 09:50
Hà Nội yêu cầu tạm dừng đào đường, vỉa hè dịp Quốc khánh
04/08/2025, 09:48
Xử lý sự cố nghiêm trọng do giông lốc tại cầu Thái Bình
31/07/2025, 14:29
Mừng Quốc khánh, Hà Nội sẽ bắn 300 quả pháo hoa tầm cao vào tối 10/8
29/07/2025, 10:15Hướng dẫn chính sách nhà công vụ cho cán bộ, công chức phải di chuyển chỗ ở
Chính phủ yêu cầu đến 30/9, Bộ Xây dựng phải ban hành, hướng dẫn thực hiện chính sách nhà công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức phải di chuyển chỗ ở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Ngày 27/7: Một ngày để biết ơn – một đời để tiếp bước
Ngày 27 tháng 7 – Ngày Thương binh Liệt sĩ – là dịp để cả dân tộc Việt Nam cùng cúi đầu tưởng nhớ những người đã ngã xuống và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với những người đã hiến dâng máu xương cho Tổ quốc
Vinamilk 'viết tiếp câu chuyện hòa bình' bằng tranh và hành động
“Bức tranh nhỏ, nhưng tình cảm thì lớn lắm. Thế hệ sau vẫn nhớ đến chúng tôi, thế là đủ ấm lòng rồi”, thượng sĩ Nguyễn Chí Tường – cựu chiến binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (xã Long Điền, TPHCM) xúc động chia sẻ khi nhận được bức tranh do chính con em nhân viên Vinamilk vẽ tặng.
Hà Nội nghiên cứu tổ chức các tuyến mini buýt trong Vành đai 1
Hà Nội yêu cầu nghiên cứu tổ chức các tuyến mini buýt, sử dụng phương tiện năng lượng điện phục vụ người dân và khách du lịch trong khu vực Vành đai 1.
Bí thư Thanh Hóa yêu cầu cấp bách triển khai khắc phục hậu quả mưa bão
Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có mưa lớn gây thiệt hại về hoa màu, tài sản. Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa đã yêu cầu các ngành, các địa phương, đơn vị phải triển khai cấp bách công tác khắc phục hậu quả mưa bão.
Điều trực thăng cứu trợ khẩn cấp người dân miền Tây Nghệ An
Bộ Quốc phòng đã điều động máy bay trực thăng bay cứu trợ khẩn cấp cho các vùng bị cô lập do mưa lũ tại phía Tây Nghệ An như Tương Dương, Mường Xén, Mường Típ, Nhôn Mai, Mỹ Lý và Bắc Lý.
Lộ trình chuyển đổi 400.000 xe máy xăng chạy dịch vụ sang xe điện ở TP HCM
Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM (HIDS) vừa hoàn thiện dự thảo đề án chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện dành cho tài xế công nghệ và giao hàng.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông
Dự báo áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông khoảng ngày 19/7...
Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 chính xác nhất
Sáng nay (16/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Thí sinh có thể tra cứu qua hệ thống của Bộ hoặc trang của các sở GD&ĐT.