Bao giờ Bamboo Airways thực hiện chuyến bay thẳng Việt - Mỹ?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 02/08/2019

Chủ tịch Tập đoàn FLC tin tưởng vào tiềm năng nhu cầu bay thẳng Việt – Mỹ, đồng thời dự kiến Bamboo Airways thực hiện chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên.

bao-gio-bamboo-airways-thuc-hien-chuyen-bay-thang-viet-my
Chủ tịch Tập đoàn FLC tin tưởng vào tiềm năng nhu cầu bay thẳng Việt – Mỹ, đồng thời cho biết thời gian dự kiến Bamboo Airways thực hiện chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên. 

Trả lời báo chí bên lề tọa đàm "Bay thẳng Việt - Mỹ: Sẵn sàng cho ngày cất cánh" vừa được tổ chức mới đây, ông Trịnh Văn Quyết tin tưởng vào tiềm năng nhu cầu bay thẳng Việt – Mỹ khi tổng số người Việt Nam hiện đang sinh sống ở bang California (Mỹ) bằng một nửa dân số Singapore – quốc gia đang vận hành đường bay thẳng đến Mỹ.

Chủ tịch Bamboo Airways cũng tiết lộ, với đường bay thẳng Việt - Mỹ, hãng hàng không này dự kiến sẽ có chuyến bay thẳng đầu tiên từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) đi Los Angeles (Mỹ) vào quý IV/2020.

"Bamboo Airways hiện đang xúc tiến tất cả các thủ tục như đặt mua máy bay đạt yêu cầu. Khi đã sỡ hữu được chiếc Boeing 787-9 thì quý IV/2020 là chúng tôi có thể bay thẳng Mỹ", ông Quyết tin tưởng.

Trước thông tin một số hãng hàng không khác đã tính bay thẳng Mỹ nhưng sợ lỗ nên đã không dám thực hiện còn Bamboo Airways lại khẳng định sẽ có lãi, ông Quyết cho rằng việc kinh doanh hàng không thì tất cả đều có số liệu chính xác. Chính vì thế, việc bay thẳng Mỹ lãi hay lỗ đều phụ thuộc vào tính toán làm sao để chi phí thấp nhất và mang lại hiệu quả.

Đánh giá sự kiện các hãng hàng không Việt Nam có thể thiết lập đường bay thẳng tới Mỹ, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hàng không (Trường ĐH Bách Khoa TP HCM) cho biết, đây là tín hiệu vui với ngành hãng không Việt Nam cũng như quan hệ giao thương giữa hai nước Việt Nam – Mỹ.

“Tất nhiên để hãng hàng không Việt Nam đặt đường bay thẳng đến Mỹ cần phải đáp ứng tiêu chuẩn riêng và không phải hãng hàng không nào cũng có thể đạt được. Nhưng có thể nói đây là sự kiện lớn đánh dấu sự phát triển mới của ngành hàng không Việt Nam”, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống cho biết.

bao-gio-bamboo-airways-thuc-hien-chuyen-bay-thang-viet-my
PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hàng không (Trường ĐH Bách Khoa TP HCM).

Theo PGS Nguyễn Thiện Tống, nhu cầu bay thẳng từ Việt Nam – Mỹ - Việt Nam rất lớn. Số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) lấy từ nguồn dữ liệu của Vụ Liên hiệp quốc đến năm 2015 có 1,3 triệu người Việt di cư sinh sống ở Mỹ. Nhu cầu đi lại của Việt kiều từ Mỹ về Việt Nam thăm gia đình, người dân, du lịch hay đầu tư, kinh doanh rất lớn.

Thay vì trước đây phải quá cảnh nhiều sân bay, nếu có đường bay thẳng sẽ thúc đẩy giao thương, giúp người Việt ở Mỹ thuận tiện hơn trong việc trở về Việt Nam thăm quê hương bản xứ. Ngay cả nhà đầu tư Mỹ cũng dễ dàng tiếp cận thị trường Việt Nam, mở ra cơ hội đầu tư, tìm kiếm đối tác lĩnh vực đầu tư cho doanh nghiệp hai nước.

Trước lo ngại về việc thực hiện đường bay thẳng từ Việt Nam – Mỹ hãng hàng không sẽ thua lỗ, PGS. Nguyễn Thiện Tống cho rằng điều này không có căn cứ.

 “Thực tế các hãng hàng không khi mở đường bay sẽ tính toán chi phí nhiên liệu, tàu bay, phi công tiếp viên...để cân đối đưa ra mức giá vé bay phù hợp. Nếu giả thiết lượng khách ít có thể ghép chuyến 2 ngày 1 chuyến, 3 chuyến 1 tuần”, PGS. Nguyễn Thiện Tống nói.

Cũng theo PGS. Nguyễn Thiện Tống, điều cần nhất các hãng hàng không nếu muốn mở đường bay thẳng đến Mỹ phải chuẩn bị máy bay thân lớn chứa nhiều nhiên liệu đáp ứng đường bay dài, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu an ninh, an toàn hàng không.

Năm 2003, hiệp định hàng không Việt Nam – Hoa Kỳ được ký kết, hiệp định này cho phép các hãng mở đường bay thẳng giữa 2 nước. Tuy nhiên thời gian qua đi, các hàng không Việt Nam vẫn liên tục lỗi hẹn với giấc mơ bay thẳng tới Mỹ.

Trước đây mới chỉ có United Airlines của Mỹ mở đường bay từ San Fransisco tới TP HCM của Việt Nam nhưng transit (quá cảnh) ở Hongkong. Tuy nhiên, năm 2016 đường bay này đã tạm dừng khai thác, nguyên nhân được cho là thị trường chưa tốt.

 

Ông Trịnh Văn Quyết: Bamboo Airways sẽ lãi khi bay thẳng Việt - Mỹ

Theo tỷ phú Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông chủ của hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, hãng sẽ tiên phong bay thẳng Việt Nam- Hoa Kỳ và theo tính toán đường bay này không lỗ như suy nghĩ của nhiều người.

 

Bamboo Airways thay Jetstar Pacific tạo thế kiềng ba chân?

Bamboo Airways đang cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ khi hãng này sẽ bổ sung 12 máy bay vào cuối năm 2019. Trước đó hãng này xin tăng khai thác 30 máy bay trong năm 2019.

 

Bộ Giao thông Vận tải lên tiếng vụ Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật xác nhận cơ quan này có nhận được báo cáo của Vietnam Airlines về tình trạng các phi công của Vietnam Airlines chuyển sang làm việc cho Bamboo.

Tin khác