Mâm ngũ quả ngày Tết: Làm sao để vừa đẹp vừa tươi roi rói cho đến khi hóa vàng?

09:06 15/02/2018

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày tết, tuy nhiên, ngày tết kéo dài nên mâm ngũ quả cũng phải chưng lâu hơn thường ngày. Dưới đây là cách làm giúp mâm ngũ quả tươi roi rói cho đến khi cúng tiễn ông bà.

cach-chon-qua-cho-mam-ngu-qua-mang-nhieu-tai-loc-cho-nam-moi
Cách chọn quả cho mâm ngũ quả mang nhiều tài lộc cho năm mới

Ngày tết kéo dài sẽ làm trái cây chưng lâu bị héo úa, vì vậy, bạn không nên mua hoa quả quá sớm. Mâm ngũ quả sẽ được chưng lên bàn thờ gia tiên từ trước đêm 30, do vậy bạn nên mua hoa quả trước đó từ 1-2 ngày. Còn nếu bạn không sợ bị “cháy” hàng thì bạn nên mua từ sáng 30 là tốt nhất.

Thông thường trong mâm ngũ quả (5 loại quả) ngày Tết thường có: Chuối xanh, cam, bưởi, phật thủ, dưa hấu, xoài, đu đủ, mãng cầu, hồng.

Để chọn được quả ưng ý vừa đẹp vừa giữ được tươi lâu cần sự tinh tế, quan sát. Với chuối xanh nên chọn nải to, đều quả, tươi màu, không bị đen, bầm giập, còn nguyên núm, không nên chọn chuối chín, vì nếu chín thì trong mấy ngày tết chuối sẽ rục và bị đen.

Trong khi đó để chọn cam, bưởi nên chọn quả còn nguyên cuống, da bóng láng, không có đốm nâu hay dính sẹo, hình dáng đẹp, có màu xanh hơi ửng vàng, vừa đảm bảo đẹp mắt vừa có thể ăn ngon sau khi hạ mâm quả.

Chọn những quả còn nguyên cuống có lá, hoa, nụ. 

Còn nếu bạn chọn bưởi màu xanh là những quả bưởi còn đang non quả. Sau khi bưởi mua về, nên lấy kéo sắt cắt cuống để khoảng nửa cm và lấy vôi chấm vào vết cắt giúp bưởi chống thối, khử trùng.

cach-chon-qua-cho-mam-ngu-qua-dep-va-giu-duoc-lau-trong-ngay-tet

Riêng Phật Thủ là loại quả có giá trị cả về mặt ý nghĩa tâm linh, cũng như thẩm mỹ. Khi mua, nên chọn quả phật thủ rắn chắc, vỏ tươi sáng với hương thơm, ngón tay nhiều, dài, móng nhọn và đều, tránh lựa chọn những quả có đốm mềm hoặc ngón tay khập khiễng.

Để chọn dưa hấu ngon, khi mua nên búng vào thân dưa, nếu dưa phát ra tiếng trầm và chắc nịch là quả dưa còn tươi, ngon. Bạn nên chọn quả dưa núm đều, hơi lõm xuống, cuống nhỏ là những trái dưa đã già và cuống đã bị héo quắt lại. Ngoài ra, bạn nên chọn những quả dưa da căng bóng là những quả dưa ngon, chín tới.

Với xoài, đu đủ, mãng cầu, hồng nên ưu tiên chọn quả xanh vì những quả này vỏ mỏng nên rất nhanh chín và để lâu ngày chúng sẽ bị thối. 

 

Thị trường mứt Tết: Nhức nhối nỗi lo độc hại

Ô mai, mứt Tết là món ăn được nhiều người ưa thích mỗi dịp Tết nhưng trên thị trường xuất hiện nhiều loại ô mai, mứt không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Thực phẩm tết: Hàng nội áp đảo hàng ngoại

Khác với mọi năm bánh kẹo ngoại chiếm lĩnh thị trường tết, năm nay, thực phẩm, bánh kẹo, mứt bánh... phục vụ tết phần lớn đến từ doanh nghiệp trong nước.

 

4.000 con lợn tiêm thuốc an thần: Dân mình hại nhau

 Mặc dù vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã được giải quyết dứt điểm, tỷ lệ sử dụng hoá chất trong chăn nuôi cũng đã giảm,… thế nhưng trong năm 2017 vẫn phát hiện 100 cơ sở bơm tạp chất vào tôm, đặc biệt còn phát hiện cơ sở giết mổ ở TP HCM tiêm thuốc an thần vào 4.000 con lợn trước khi giết mổ.Tin khác