Cờ lục sắc, biểu tượng của cộng đồng LGBT tung bay tại nơi xa xôi nhất của Trái Đất

06:29 17/11/2018

Cờ lục sắc tung bay trên tuyết trắng tại nơi xa xôi và khắc nghiệt nhất trên Trái Đất khiến nhiều người LGBT trên toàn thế giới rưng rưng xúc động.

co-luc-sac-bieu-tuong-cua-cong-dong-lgbt-tung-bay-tai-noi-xa-xoi-nhat-cua-trai-dat
Đây là lần đầu tiên Kỷ niệm Tháng Tự hào của cộng đồng LGBT được tổ chức tại đây.

Nằm ở dưới đáy của thế giới, theo đúng nghĩa đen của nó, Nam Cực là một trong những nơi xa xôi hẻo lánh nhất của Trái Đất. Không hề có một cư dân bản địa nào nơi đây, chỉ có một vài trung tâm nghiên cứu hoạt động, trong số đó thì Trạm McMurdo là lớn nhất. Nằm ở Đảo Ross gần cực phía nam của lục địa, trung tâm nghiên cứu quốc tế này gần như bị đóng băng vĩnh viễn và là nhà của hơn 1200 nhà khoa học và công nhân.

Trạm McMurdo trông không khác biệt bất kỳ thị trấn nhỏ nào khác. Tại đây có các quán bar, phòng tập thể dục, trạm cứu hỏa, cây ATM, các lớp học yoga và sân chơi bóng rổ. Và cũng giống như nhiều địa điểm trên thế giới, McMurdo cũng kỷ niệm Tháng Tự hào LGBT trong nhiệt độ -20°F và bóng tối bao trùm mùa đông.

Nhìn lại lịch sử ra đời của tháng kỉ niệm này, vào sáng ngày 28/6/1969, cảnh sát New York đã đột kích kiểm tra Stonewall Inn, một quán rượu đồng tính nổi tiếng ở Greenwich Village. Lí do nơi đây chưa được cấp phép kinh doanh chất có cồn được đưa ra để biện minh cho hành động nhắm vào những người LGBTQ. Sự kiện này đã dẫn đến một loạt các cuộc biểu tình đòi quyền cho người đồng tính trên khắp nước Mỹ.

Năm nay, lần đầu tiên sự kiện Pride được tổ chức tại nơi xa xôi và lạnh lẽo nhất hành tinh này với sự tham gia của gần 140 nhân viên của trạm nghiên cứu. Trước đây, McMurdo cũng đã tổ chức các sự kiện cho LGBT trong cuộc họp hàng tháng và thường có khoảng 20 người gồm cả LGBT và ủng hộ.

Waldron, một thành viên ban tổ chức và nhóm tin rằng đây là lễ kỉ niệm lớn nhất từ trước đến nay tại McMurdo. Họ chỉ mong đợi khoảng 30 đến 40 người tham gia vì điều kiện khắc nghiệt của mùa đông ở đây. Tuy nhiên không ngờ gần 140 người đang sống và làm việc ở trạm McMurdo đã quây quần để ủng hộ cho cộng đồng LGBT. "Bạn tìm thấy cộng đồng của mình ở bất cứ đâu, ngay cả ở tận cùng Trái Đất", Waldron nói.

Nam Cực không phải là địa điểm xa xôi duy nhất kỷ niệm Tháng Tự hào. Quần đảo Falkland, một lãnh thổ hải ngoại của Anh nằm ngoài khơi Argentina, đã cử hành Pride kể từ năm 2013. Một vài năm sau đó, vào năm 2017, quần đảo nhỏ này đã trở thành một trong những nơi đầu tiên trong thế giới để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Địa điểm xa xôi và dân số nhỏ (khoảng 3000 người) như Falklands đã làm nổi bật tầm quan trọng của Tháng Tự hào trên khắp thế giới. Với bữa tiệc đường phố, buổi hòa nhạc, Falkland Pride đã gửi thông điệp về tình yêu, sự chấp nhận đến những người cần nó trên đảo và phần còn lại của thế giới.

Đó cũng là những giá trị mà Lasia Casil, một người chuyển giới 40 tuổi hy vọng truyền tải ở Guam, một hòn đảo ở Thái Bình Dương. Đã từng nhiều năm trải nghiệm Tháng Tự hào ở nước ngoài như ở Tokyo, New York và London, Casil trở về Guam và biến nó thành sứ mệnh của mình để đưa lễ kỷ niệm Tháng Tự hào của hòn đảo ra khỏi bóng tối.

Casil thành lập Guam LGBT Pride, bắt đầu với một lễ hội nhỏ trên bãi biển ở năm 2016. Năm nay, Guam tổ chức Pride March & Beach Festival với các nghệ sĩ và nhân vật nổi tiếng từ châu Á, đại nhạc hội, lễ hội ẩm thực. Casil nói: "Điều khiến tôi xúc động nhất là khi những người trẻ đến và cảm ơn tôi đã tạo ra một không gian nơi họ có thể cảm thấy an toàn, được chấp nhận và có thể là chính mình".

Quay trở lại Nam Cực, cư dân của McMurdo hi vọng trong tương lai, cờ lục sắc có thể xuất hiện ở Trạm vũ trụ quốc tế thậm chí là trên Mặt Trăng và Sao Hỏa. Hình ảnh cờ lục sắc tung bay giữa một trời tuyết trắng gây xúc động mạnh mẽ cho cộng đồng LGBT và những người ủng hộ trên khắp thế giới. Nó như một lời khẳng định dù cho thời tiết khắc nghiệt cũng như sự đàn áp, bạo lực, kì thị, phân biệt đối xử cũng không thể dập tắt niềm tự hào được là chính mình của người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Gần đây, tại Việt Nam, hình ảnh cờ lục sắc cũng bay rợp phố đi bộ trong Lễ hội tự hào của cộng đồng LGBT tại Hà Nội (Hà Nội Pride 2018). Hàng nghìn bạn trẻ đã tham dự buổi diễu hành và rất nhiều trong số đó không thuộc cộng đồng LGBT. Họ đến là để thể hiện sự ủng hộ của mình đến với cộng đồng LGBT cũng như tôn vinh sự đa dạng trong cuộc sống. Người đồng tính, song tính, chuyển giới không bao giờ cô đơn dù bạn có ở đâu đi chăng nữa trên thế giới này.

 

Thay vì dành cả thanh xuân tìm kiếm tình yêu, người đồng tính cô đơn hãy làm ngay những điều này

Thay vì ngồi than thở cô đơn, buồn bã, mải miết tìm kiếm tình yêu, người đồng tính cô đơn hoàn toàn có thể hạnh phúc nếu làm những điều sau.

 

Cặp đồng tính nam điển trai quen nhau nhờ người yêu cũ giới thiệu

Nhờ người yêu cũ giới thiệu, cặp đồng tính nam này đã quen biết, yêu nhau và có một đám cưới đẹp như cổ tích.

 

Ngôi sao nhạc pop bị tố tống tiền 50 người sau khi ‘quan hệ’ đồng tính

Sau khi quan hệ tình dục, ngôi sao nhạc pop Bulut Duman đã tống tiền bạn tình đồng tính.Tin khác