Thứ năm, 09/11/2023, 22:05 PM
  • Click để copy

Đã hứa thì phải làm!

Đó là ý kiến của các đại biểu Quốc hội (QH) và của chính các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, QH khóa 15, diễn ra trong hai ngày rưỡi (từ ngày 6 đến hết sáng ngày 8-11).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính báo cáo giải trình, làm rõ các vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính báo cáo giải trình, làm rõ các vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn

Tại các kỳ họp trước một số thành viên Chính phủ trong khi trả lời chất vấn đã giải trình, nêu rõ nguyên nhân tồn tại, khuyết điểm và hứa khắc phục triệt để, thế nhưng có những việc vẫn “không nhúc nhích”, như có vị đại biểu nói là “bệnh chây ỳ”. Tại kỳ họp này, không khí tại nghị trường khá nóng. “Nóng” vì đây là kỳ họp giữa nhiệm kỳ của QH. Nóng còn là vì, “hậu Covid-19” tình hình khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội gặp nhiều khó khăn, kinh tế tăng trưởng thấp, đạo đức xuống cấp, tệ nạn xã hội nhức nhối, nhất là tình trạng bạo lực, lừa đảo tràn lan khắp chốn cùng nơi.

Thời gian không nhiều, nhưng những lời hỏi-đáp vang lên trong hội trường và được truyền đi trực tiếp đã tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ. Tập trung nhiều nhất, nổi cộm nhất là những vấn đề về giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự... Về kinh tế, ý kiến chất vấn phần lớn đề nghị các thành viên chính phủ nêu rõ giải pháp, thời gian hoàn thành những việc còn tồn tại: đổi mới mô hình tăng trưởng; phê duyệt, quyết định các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, không để kéo dài, ách tắc; kiểm soát chặt chẽ bội chi, nợ công, nợ chính phủ; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Về văn hóa - xã hội, nhiều ý kiến nhấn mạnh việc xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển Việt Nam, phải có cái “khung” để nhân dân hình dung được diện mạo, khoan hãy tính đến nguồn ngân sách hàng trăm nghìn tỉ đồng. Rồi việc chuyển dịch phát triển hạ tầng viễn thông sang hạ tầng số; vấn đề cải cách tiền lương và vị trí việc làm; kiểm soát chất lượng, hiệu quả biên soạn, thẩm định và việc phát hành sách giáo khoa; tại sao tiến hành xã hội hóa sách giáo khoa mà giá sách giáo khoa lại tăng? v.v..

Quả là “một núi công việc” khổng lồ. Vấn đề là “cái núi” ấy đã được giao cụ thể cho từng vị tư lệnh ngành chịu trách nhiệm từng phần. Nhiều vị đại biểu khẳng định, phiên chất vấn giữa nhiệm kỳ là dịp để kiểm tra lại việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành, các thành viên Chính phủ. Vì vậy, việc thay đổi cách thức phiên chất vấn đã mang lại hiệu quả tốt. Tại các kỳ họp trước, chỉ lựa chọn những vấn đề theo nhóm lĩnh vực thì kỳ này tất cả 21 lĩnh vực được đưa ra và chia ra từng nhóm vấn đề có mối quan hệ gần nhau. Mỗi vấn đề nêu ra không phải chỉ có một Bộ trưởng trả lời mà có thể các Bộ trưởng khác cùng phối hợp trả lời. Do chia theo nhóm vấn đề (kinh tế tổng hợp, kinh tế ngành, nội chính - tư pháp, văn hoá, giáo dục, y tế…) cho nên các câu hỏi không bị trùng chéo, câu trả lời thẳng vào nội dung, không né tránh.

Cùng với việc trả lời trực tiếp vào vấn đề đại biểu nêu, các Bộ trưởng, Trưởng ngành cũng đã phân tích, làm rõ nguyên nhân, và có kiến nghị cụ thể, thẳng thắn nhận trách nhiệm, có giải pháp khắc phục.Về phía người hỏi nếu chưa yên tâm với nội dung trả lời cũng đã tranh luận để đi đến tận cùng vấn đề. Chẳng hạn, có đại biểu nêu câu hỏi: Vì sao nhiều cán bộ dám nghĩ mà không dám làm, có phải do“xung đột văn bản pháp lý”? Có phải do luật đã ban hành nhưng chậm có thông tư, nghị định hướng dẫn cho nên không có cơ sở thực hiện? Vì thế người dân mới nói rằng: “Luật thì hay, làm thì gay”(!)

Chất vấn, trả lời chất vấn - một nội dung quan trọng được cử tri quan tâm nhất và cũng đặt nhiều hi vọng. Mong rằng, qua đây QH tăng cường hoạt động giám sát thông qua hình thức chất vấn. Cần phải tiếp tục giám sát việc sau chất vấn ban hành nghị quyết ra sao, rồi nghị quyết đã được thực hiện như thế nào.

Đó là biện chứng của sự phát triển. Cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất xây dựng được triết lý rồi, thì cần có triết lý hành động, tức là lời nói đi đôi với việc làm, lý luận gắn với thực tiễn. Đó là kỳ vọng của cử tri cả nước. Bởi tiếng nói của các vị đại biểu là tiếng nói của chính họ. Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra chính là ở chỗ này.

7 quy định nổi bật về PCCC có hiệu lực từ 12/2023

7 quy định nổi bật về PCCC có hiệu lực từ 12/2023

20/11/2023 11:47

Thông tư 09/2023/TT-BXD sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình chính thức có hiệu lực từ tháng 12/2023. Trong đó có nhiều quy định mới về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà chung cư.

Khởi công xây dựng dự án Tháp Kim Thành tại Lào Cai

Khởi công xây dựng dự án Tháp Kim Thành tại Lào Cai

20/11/2023 11:45

Ngày 18/11, dự án Tháp Kim Thành (thuộc Khu tổ hợp công viên cảnh quan, văn hóa, tâm linh Kim Thành, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã chính thức được khởi công xây dựng. Dự án do Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư và Tập đoàn T&T Group là đơn vị phát tâm công đức một phần kinh phí xây dựng dự án.

Hơn 16.000 ngôi nhà bị ngập, 2 người chết và mất tích do mưa lũ tại Huế

Hơn 16.000 ngôi nhà bị ngập, 2 người chết và mất tích do mưa lũ tại Huế

18/11/2023 06:33

Tính đến thời điểm hiện tại, có 16.345 nhà dân bị ngập, 2 người chết và mất tích do mưa lũ tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đánh giá tổng kết hoạt động của khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu lần VI

Đánh giá tổng kết hoạt động của khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu lần VI

16/11/2023 09:10

Sáng 15/11, tại Trụ sở Liên Hiệp Hội, Khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu (Khối V) đã tổ chức hội nghị đánh giá tổng kết hoạt động của khối lần VI - năm 2023.

Thủ tướng: Phải có cảm xúc với những gì mà người dân, doanh nghiệp đang vướng mắc

Thủ tướng: Phải có cảm xúc với những gì mà người dân, doanh nghiệp đang vướng mắc

15/11/2023 09:17

Đây là 1 trong những chia sẻ của Thủ tướng tại phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ diễn ra chiều ngày 14/11.

Những vấn đề môi trường nào 'làm nóng' Kỳ họp thứ 6, Quốc hội XV?

Những vấn đề môi trường nào 'làm nóng' Kỳ họp thứ 6, Quốc hội XV?

13/11/2023 15:08

Giải quyết ô nhiễm sông Cầu, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải cùng xây dựng thị trường carbon tại Việt Nam, kiểm soát chặt chẽ khai thác khoáng sản... là những vấn đề nổi bật về môi trường được Quốc hội thảo luận trong Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV.

Tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm y tế

Tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm y tế

12/11/2023 07:42

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT (Nghị định số 75). Nghị định này có nhiều điểm mới theo hướng tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước

12/11/2023 07:42

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, thảo luận tại Tổ về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) ngày 10/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước.

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng nhiệm kỳ 2023 – 2025

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng nhiệm kỳ 2023 – 2025

10/11/2023 11:20

Sáng 10/11/2023, tại Hà Nội, Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2025.