Đài Loan kêu gọi cảnh giác với 'sự xâm nhập' của truyền thông Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 11/08/2019

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi người dân cảnh giác với "sự xâm nhập" của truyền thông Trung Quốc sau một bài báo của Reuters về chiến dịch truyền thông do Bắc Kinh hậu thuẫn ở hòn đảo này.

dai-loan-keu-goi-canh-giac-ve-su-xam-nhap-cua-truyen-thong-trung-quoc
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Ngày 10/8, bà Thái Anh Văn cho biết, báo cáo của Reuters đã xác nhận mối lo ngại ngày càng tăng đối với những nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng đến báo chí ở Đài Loan.

"Câu chuyện ở một mức độ nào đó đã khẳng định rằng những lo ngại này không phải là vô căn cứ", bà Thái nói với các phóng viên ở thành phố Cao Hùng.

"Sự xâm nhập của Trung Quốc tại Đài Loan thực sự có mặt ở khắp mọi nơi và chúng tôi hy vọng rằng tất cả công dân có thể cảnh giác cao đối với sự xâm nhập đó, trong đó có tin tức giả mạo", lãnh đạo Đài Loan nói thêm.

Báo cáo của Reuters trích dẫn bằng chứng rằng chính quyền Trung Quốc đã hậu thuẫn cho ít nhất 5 nhóm truyền thông Đài Loan để đưa tin trên nhiều ấn phẩm khác nhau và trên một kênh truyền hình. Đây được cho là nằm trong chiến dịch nhằm làm thay đổi tình cảm ở hòn đảo này.

Văn phòng Quan hệ Đài Loan, chịu trách nhiệm giám sát các chính sách đối với Đài Loan của Trung Quốc, đã không trả lời các yêu cầu bình luận về báo cáo của Reuters.

Trong một tuyên bố, Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) cầm quyền của bà Thái cho biết họ sẽ điều tra các vấn đề được nêu trong báo cáo.

"Đảng nghiêm túc kêu gọi chính quyền ở Bắc Kinh đừng phớt lờ quyết tâm bảo vệ dân chủ và tự do của người dân Đài Loan", DPP nói.

Thông tin về chiến dịch truyền thông của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm có lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của Trung Quốc trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan năm 2020.

Bình luận về bài báo của Reuters, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã viết trên Twitter rằng câu chuyện đã phơi bày những nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng đến dư luận ở Đài Loan.

"Người dân phải tập hợp xung quanh lá cờ, không nghe các nhà tiên tri giả nhận tiền mặt bẩn thỉu & thuyết giáo cúi đầu trước Bắc Kinh", Wu viết.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trở nên căng thẳng hơn kể từ khi bà Thái nhậm chức vào năm 2016. Bắc Kinh nghi ngờ bà thúc đẩy độc lập chính thức của hòn đảo và đã tìm cách khẳng định chủ quyền của mình bằng các biện pháp bao gồm cả các cuộc tập trận quân sự.

 

Ông Trump sẵn sàng hủy luôn cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tháng 9

Khi được hỏi về cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “có hủy hay không, rồi chúng ta cứ chờ xem”.

 

Mỹ: Trung Quốc đưa tin 'nguy hiểm' về các nhà ngoại giao ở Hong Kong

Hôm 9/8, Mỹ yêu cầu các cơ quan báo chí Trung Quốc ngừng đưa tin "nguy hiểm" sau khi một tờ báo tiết lộ thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ ở Hong Kong.

 

Philippines phản đối tàu Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế

Bộ trưởng quốc phòng Phillipines Delfin Lorenzana đề nghị Bộ Ngoại giao nước này tiếp tục phản đối sự hiện diện không báo trước của tàu khảo sát Trung Quốc trong EEZ của Philippines.

Tin khác