Đài Loan tố Trung Quốc điều J-11 khiêu khích tại eo biển

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:41 01/04/2019

Người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan Alex Huang cho rằng sự có mặt của hai chiếc tiêm kích J-11 bên phía Trung Quốc là hành vi khiêu khích, “hủy hoại hiện trạng eo biển Đài Loan”.

dai-loan-to-trung-quoc-dieu-j-11-khieu-khich-tai-eo-bien
J-11

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 31/3 cho biết đã điều hai chiếc máy bay ra đón, đồng thời phát tín hiệu cảnh báo khi phát hiện hai chiếc J-11 của Trung Quốc băng qua lằn ranh “đỏ”.

Lằn ranh này là đường trung tuyến giữa hai bờ eo biển Đài Loan, vùng nước ngăn cách đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Trong một thông điệp trên Twitter, cơ quan đối ngoại Đài Loan nêu rõ: “Vào 11h sáng ngày 31/3, hai chiếc J-11 của Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vi phạm thỏa thuận ngầm của hai bên khi vượt qua đường ranh giới tại eo biển Đài Loan. Đó là hành động có chủ ý, liều lĩnh và khiêu khích. Chúng tôi thông báo cho các đối tác trong khu vực và lên án Trung Quốc về hành động trên”

Thực tế trong nhiều năm gần đây, Trung Quốc đã tăng số lượng các đợt điều động máy bay và tàu chiến qua eo biển Đài Loan.

Nhưng theo Reuters, lần này là một trường hợp bất thường khi không quân Trung Quốc đi qua đường ranh giới nêu trên. Trong khi đó truyền thông Đài Loan lưu ý lần cuối cùng Trung Quốc làm vậy là vào năm 2011. Thời điểm ấy cả Đài Loan lẫn Trung Quốc đều mô tả sự kiện đó bắt nguồn từ lỗi vô ý trong lúc Trung Quốc muốn đuổi theo một máy bay do thám của Mỹ gần đó.

Sự kiện J-11 lần này diễn ra không lâu sau khi Mỹ điều một tàu khu trục và tuần duyên đi qua eo biển Đài Loan.

Việc Mỹ điều tàu trong các vùng nước “quốc tế” này vẫn luôn bị xem là hành động chọc giận Trung Quốc. Chính quyền đại lục vẫn xem Đài Loan là một tỉnh, vì vậy chuyện Mỹ ủng hộ khuynh hướng độc lập của Đài Loan dĩ nhiên không vừa ý Bắc Kinh.

Hồi tháng 3, Trung Quốc cũng phản ứng sau khi nghe tin Mỹ ngầm chấp thuận bán một đội máy bay F-16 mới cho Đài Loan.

Máy bay F-16 là dạng tiêm kích, tức máy bay chiến đấu dùng để diệt máy bay đối phương.

 

Nóng: Hai máy bay chiến đấu Su-34 đâm vào nhau ở Viễn Đông

Hai chiếc Su-34 của Nga vừa gặp tai nạn khi đang huấn luyện trên bầu trời Viễn Đông

 

Nga hé lộ lớp sơn phủ đặc biệt cho buồng lái máy bay chiến đấu

Lớp sơn phủ đặc biệt có thể giảm đến 30% độ bộc lộ radar của máy bay chiến đấu

Tin khác