Đảm bảo cung cấp đầy đủ và an toàn các nguồn điện
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, để giải quyết vấn đề cung ứng điện, Chính phủ sẽ đảm bảo đa dạng hóa nguồn điện, cạnh tranh điện.
Sáng ngày 6/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ làm rõ một số vấn đề thuộc 4 nhóm nội dung chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Đại biểu Trần Nhật Minh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) đặt câu hỏi tại phiên chất vấn.
Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Nhật Minh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) cho biết, trong thời gian gần đây có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Việt Nam, trong đó có những dự án công nghệ cao, sản xuất chip bán dẫn... Tuy nhiên, một trong những vấn đề các nhà đầu tư quan ngại là việc đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt là cung ứng điện qua cơ chế mua bán điện tái tạo trực tiếp. Đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng làm rõ về thực trạng của việc cung ứng điện phục vụ sản xuất hiện nay, trong đó có phục vụ các dự án tiềm năng và ảnh hưởng thế nào đến cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian vừa qua và giải pháp trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: baochinhphu.vn)
Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng cho hay, đây là vấn đề mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm. Trong năm 2023, nước ta có giai đoạn thiếu điện cục bộ tại một số địa phương miền Bắc, gây ảnh hưởng sản xuất. Đồng thời khẳng định, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết hết sức quyết liệt, toàn diện để đảm bảo cung ứng điện với các giải pháp cụ thể.
Trước hết, là quan tâm triển khai các công trình, dự án liên quan đến nguồn điện; tiếp đến là tháo gỡ các vướng mắc hiện nay về cơ chế, chính sách để đầu tư các dự án. Cùng với đó, Chính phủ tập trung giải quyết khâu phân phối điện thông qua việc xây dựng đường dây 500kV mạch 3 với thời gian thần tốc, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2024. Như vậy, việc điều tiết điện giữa các vùng miền sẽ được giải quyết ở mức độ nhất định trong vài năm.
Đồng thời, Chính phủ cũng đảm bảo đa dạng hóa nguồn điện, cạnh tranh điện thông qua xây dựng Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa các khách hàng, đặc biệt là liên quan năng lượng tái tạo. Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đang chuẩn bị xây dựng và ban hành Nghị định để mọi người dân có mái nhà đều có thể cung cấp nguồn điện tự sản, tự tiêu cho tiêu dùng.
“Với trách nhiệm của Nhà nước đảm bảo cung cấp đầy đủ, an toàn các nguồn điện; đảm bảo trách nhiệm, chủ động của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp liên quan đến đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia thì tôi cho rằng hoàn toàn có thể giải quyết được các vấn đề như hiện nay”, Phó Thủ tướng khẳng định.
Cùng chủ đề
Triển khai 6 nhóm giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng
Đề phòng nguy cơ thiếu điện, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch sản xuất điện mùa khô năm 2024
Vì sao loạt lãnh đạo EVN bị đề xuất kỷ luật?
Cung ứng điện miền Bắc sẽ cơ bản được đảm bảo từ 23/6/2023
Nhiều hồ thủy điện vượt mực nước chết, việc cung ứng điện liệu có thoát khó?
Đảm bảo nhu cầu thanh khoản, NHNN tiếp tục thực hiện hoán đổi ngoại tệ
12/12/2025, 10:56
Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3
08/12/2025, 10:11
T&T Group cảnh báo mạo danh tuyển dụng, dẫn dụ vào web lừa đảo
05/12/2025, 12:17
Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa lớn ở miền Trung, cảnh báo lũ quét
03/12/2025, 09:51
Đắk Lắk: Khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 15 và mưa lũ
28/11/2025, 09:29
Tin bão mới nhất: Bão Koto (bão số 15) đã mạnh lên cấp 12
27/11/2025, 09:49
Chính thức: Hà Nội 'chốt' cấm xe máy xăng theo giờ trong vành đai 1
27/11/2025, 09:45Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông, dự báo mạnh lên thành bão số 15
Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên bão số 15, các địa phương ven biển được yêu cầu chủ động ứng phó trước nguy cơ thiên tai.
Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai
Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
Hà Nội hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/người khi chuyển đổi sang xe máy điện
Hà Nội dự kiến hỗ trợ 5 triệu đồng/người và tối đa 20 triệu đồng/người với hộ nghèo khi chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện nhằm thực hiện vùng phát thải thấp.
Thủ tướng chỉ đạo loạt giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử
Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoàn thành hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa trước 31/11; tái định cư cho các hộ có nhà bị sập đổ trước 31/1/2026.
Cán bộ và nhân dân Thủ đô ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Sáng 22/11, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Gia Lai công bố thông tin mới nhất về thiệt hại mưa lũ
Gia Lai cập nhật thiệt hại mưa lũ: hơn 19.200 nhà ngập sâu, nhiều nơi vượt đỉnh lũ lịch sử, thiệt hại ước tính trên 1.000 tỷ đồng.
Từ Algeria, Thủ tướng họp khẩn trực tuyến chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ
Tối 20/11, từ Algeria, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì họp trực tuyến nghe báo cáo, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng.
Đà Nẵng đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn, cục bộ trên 300 mm
Theo cơ quan khí tượng, từ nay đến đêm 22/11, phía Đông các tỉnh từ Đà Nẵng đến Đắk Lắk và phía Bắc Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa trên 300 mm.
Lũ trên các sông từ Gia Lai đến Khánh Hòa đang xuống
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (21/11), lũ trên các sông từ Gia Lai đến Khánh Hòa đang xuống, riêng lũ trên sông Krông Ana (Đắk Lắk) đang lên.



























