Chủ nhật, 30/06/2024, 14:31 PM
  • Click để copy

Bộ Công Thương: Không thiếu điện trong 6 tháng cuối năm 2024

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành vẫn đảm bảo cung ứng điện trong cả năm 2024.

Toàn ngành Công Thương tập trung đảm bảo cung ứng điện

Trong 6 tháng đầu năm 2024, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn như thời tiết nắng nóng, phụ tải và công suất cực đại tăng cao so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên với chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và sự chuẩn bị chủ động, vào cuộc quyết liệt của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng công ty Than Đông Bắc, các đơn vị phát điện, Việc cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và nhu cầu của nhân dân đã được đảm bảo tốt.

Bộ Công Thương nỗ lực bảo đảm cung ứng điện trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Bộ Công Thương nỗ lực bảo đảm cung ứng điện trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Công tác vận hành hệ thống điện đã được thực hiện bám sát Kế hoạch vận hành hệ thống do Bộ Công Thương phê duyệt, trong đó huy động cao nguồn nhiệt điện than, các nhà máy thủy điện được huy động theo tình hình thủy văn, nước về các hồ thủy điện và mục tiêu giữ nước để đảm bảo cung ứng đủ điện cho các tháng cao điểm cuối mùa khô năm 2024.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 151,69 tỷ kWh, cao hơn 776 triệu kWh so kế hoạch năm cập nhật tại Quyết định số 924/QĐ-BCT. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu bình quân trong 6 tháng đầu năm 2024 là 833,5 triệu kWh/ngày, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2023. Công suất cực đại (Pmax) toàn hệ thống điện là 48.880MW, tăng 7,87% so với cùng kỳ năm 2023.

Về huy động các nguồn điện trong 6 tháng đầu năm 2024: Các nguồn nhiệt điện than huy động cao hơn 556 triệu kWh, đạt 86,4 tỷ kWh (chiếm khoảng 56,96% tổng sản lượng 6 tháng đầu năm); Nhiệt điện dầu huy động cao hơn 88 triệu kWh so với kế hoạch để đáp ứng nhu cầu phụ tải; Các nguồn nhiệt điện khí huy động tương đương so với kế hoạch, đạt 13,08 tỷ kWh.

Đối với nguồn thủy điện, trong 5 tháng đầu năm, do tình hình thủy văn nước về kém nên hạn chế huy động và giữ cao mực nước các hồ thủy điện nhằm đảm bảo cung ứng điện miền Bắc. 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng huy động thuỷ điện đạt 28,62 tỷ kWh (chiếm khoảng 18,86% tổng sản lượng 6 tháng đầu năm).

Mực nước các hồ thủy điện cuối tháng 6/2024 tương ứng với sản lượng điện là xấp xỉ 6,6 tỷ kWh, cao hơn 1,4 tỷ kWh so với kế hoạch năm (trong đó sản lượng các hồ thủy điện miền Bắc xấp xỉ 4,93 tỷ kWh, cao hơn 1,04 tỷ kWh so với kế hoạch năm), đáp ứng mục tiêu giữ mực nước cao để đảm bảo cung ứng điện đến cuối mùa khô.

Các nguồn năng lượng tái tạo được huy động đạt 20,67 tỷ kWh (chiếm khoảng 13,63% tổng sản lượng 6 tháng đầu năm), trong đó nguồn năng lượng gió đạt 6,123 tỷ kWh, điện mặt trời đạt 13,88 tỷ kWh.

Dự phòng công suất điện thấp

Căn cứ vào diễn biến phụ tải thực tế tháng 6/2024, các bản tin nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và dự báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong các tháng cuối năm, theo tính toán của EVN, hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu công suất phụ tải, tuy nhiên mức độ dự phòng công suất nguồn điện còn thấp.

Dự án điện khí LNG Bạc Liêu có quy mô đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Dự án điện khí LNG Bạc Liêu có quy mô đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Cụ thể, trong tháng 7/2024, với kịch bản thời tiết nắng nóng cực đoan kéo dài, trường hợp các nhà máy nhiệt điện than bị sự cố/suy giảm công suất thì hệ thống điện miền Bắc có nguy cơ không còn dự phòng công suất. Trong trường hợp này, toàn bộ ngành Công Thương sẽ quyết liệt triển khai việc điều hành dịch chuyển nhu cầu phụ tải giữa các giờ cao điểm, đồng thời huy động thêm các nguồn phát Diesel mượn của khách hàng để đảm bảo cung ứng đủ điện.

Trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12, dự phòng công suất hệ thống điện miền Bắc vẫn còn thấp, các đơn vị phát điện cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc đảm bảo duy trì công suất khả dụng và độ sẵn sàng của thiết bị.

Đối với hệ thống điện miền Nam và miền Trung, đáp ứng đủ nhu cầu công suất đỉnh trong cả năm 2024. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn khí trong nước suy giảm mạnh, các mỏ khí dừng hoạt động để bảo dưỡng sửa chữa và để đảm bảo an toàn và ổn định hệ thống điện miền Nam, cần thiết huy động các nguồn linh hoạt như chuyển sang chạy bằng nhiên liệu dầu DO, bổ sung khí LNG cho các tổ máy tuabin khí và các tổ máy chạy dầu Cần Thơ, Thủ Đức... để đáp ứng phụ tải đỉnh cũng như đáp ứng phụ tải cao điểm tối đa khi nguồn điện mặt trời không phát công suất.

Bộ Công Thương khẳng định, việc cung ứng điện cơ bản được đảm bảo. Dự kiến tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu trong 6 tháng cuối năm 2024 tương đương so với kế hoạch năm đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 924/QĐ-BCT ngày 19/4/2024.

Phát lộ nhiều điểm đến của bùn, đất và chất thải rắn xây dựng của Dự án Lumi Hà Nội

Phát lộ nhiều điểm đến của bùn, đất và chất thải rắn xây dựng của Dự án Lumi Hà Nội

25/06/2024 12:16

Bùn, đất và chất thải rắn phát sinh trong quá trình xây dựng tại Dự án Lumi Hà Nội (Đại lộ Thăng Long, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) được các xe tải vận chuyển đi đổ ở nhiều nơi không đúng quy định.

Báo chí được phép ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa

Báo chí được phép ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa

25/06/2024 11:45

Dù dự thảo luật tòa án cho rằng cần hạn chế nhưng Quốc hội chỉnh sửa theo hướng cho phép nhà báo ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa, phiên họp công khai.

Đại tá Nguyễn Xuân Thao giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thao giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

21/06/2024 16:59

Sáng 20/6, tại Trụ sở công an tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ điều động, bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Xuân Thao đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc công an tỉnh Hà Tĩnh.

Thông tin mới nhất về vụ cháy nhà 5 tầng giữa đêm ở Hà Đông, Hà Nội

Thông tin mới nhất về vụ cháy nhà 5 tầng giữa đêm ở Hà Đông, Hà Nội

20/06/2024 10:05

Thông tin ban đầu cho biết, hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 2h40 sáng nay tại quận Hà Đông, Hà Nội. Lúc này, người dân phát hiện cháy nhà 5 tầng trên phố Hà Trì nên báo lực lượng chức năng.

Chung cư Hà Nội vẫn “nóng” nhất thị trường bất động sản

Chung cư Hà Nội vẫn “nóng” nhất thị trường bất động sản

19/06/2024 16:42

Trong khi nhiều phân khúc, loại hình của thị trường bất động sản vẫn gặp “khó” trong giao dịch thì từ đầu năm đến nay, chung cư Hà Nội vẫn "nóng" nhất thị trường về cả thanh khoản và mức độ tăng giá.

'Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin'

'Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin'

19/06/2024 16:40

Báo "Độc lập" - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự uy tín của Nga - vừa đăng tải bài viết với nhan đề "Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin" của tác giả, nhà phân tích thời sự quốc tế Grigory Trofimchuk.

Báo chí cần tư duy mới, cách làm mới để phát triển trong giai đoạn chuyển đổi

Báo chí cần tư duy mới, cách làm mới để phát triển trong giai đoạn chuyển đổi

19/06/2024 10:27

Báo chí đang trong giai đoạn chuyển đổi vì thế các cơ quan báo chí cần tìm tòi cách làm mới, tư duy mới để giải quyết nhiều bài toán đặt ra trong giai đoạn này. Khi tư tưởng đã thông, quyết tâm đã có thì việc gì cũng có thể làm được.

Nghệ An: Chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng

Nghệ An: Chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng

18/06/2024 12:02

Để chủ động phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng, Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025 đã ban hành thông báo số 578/TB-BCĐ về việc cảnh báo cháy rừng.

Lao động nhập cư sống trong những căn trọ nhỏ hẹp, bất chấp nguy cơ cháy nổ

Lao động nhập cư sống trong những căn trọ nhỏ hẹp, bất chấp nguy cơ cháy nổ

18/06/2024 11:57

Dù liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà trọ, chung cư mini để lại hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, nhưng nhiều người lao động nhập cư đến TP HCM vẫn chọn ở trong những căn trọ ọp ẹp, nguy cơ cháy nổ cao chỉ vì giá rẻ.

Xem thêm