| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ sáu, 04/10/2019, 15:12 PM
  • Click để copy

'Thiên nhiên hùng vĩ' trên đèo Mã Pì Lèng nơi có tòa bê tông 7 tầng 'vô phép'

Đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) được nhiều du khách gọi là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nơi đây trở thành địa điểm check in lý tưởng của những phượt thủ ưa khám phá.

Tòa bê tông 7 tầng được ví như
Tòa bê tông 7 tầng được ví như "cái răng sâu" trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang). (Ảnh: FB Trần Đăng Tuấn).

Cộng đồng mạng đang lan truyền làn sóng đòi tẩy chay khách sạn Mã Pì Lèng Panorama hay còn gọi với cái tên tòa bê tông 7 tầng "vô phép" án ngữ ở hông đèo Mã Pì Lèng (hay còn có tên gọi là Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang).

Công trình bê tông này được nhiều người ví như "cái răng sâu" trên đèo Mã Pì Lèng, nơi được du khách quen gọi là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, hay báu vật thiên nhiên.

Sở dĩ có tên gọi như trên bởi đến đây người ta có thể nhìn ngắn được cảnh núi non thiên nhiên hùng vĩ. Thậm chí nhiều phượt thủ còn ca ngợi rằng vẻ đẹp đất nước trên đỉnh Mã Pì Lèng khó thể diễn tả bằng ngôn từ.

Đèo Mã Pì Lèng vốn là địa điểm check in quen thuộc của nhiều phượt thủ. (Ảnh: FB).
Đèo Mã Pì Lèng vốn là địa điểm check in quen thuộc của nhiều phượt thủ. (Ảnh: FB).

"Có thể nói Mã Pì Lèng như một bức tranh thủy mặc với núi non trùng điệp, mây vờn, dưới chân là dòng Nho Quế xanh ngăn ngắt...", anh Bùi Hưng một phượt thủ chia sẻ khi nhắc đến Mã Pì Lèng.

Những con đường quanh co uốn lượn tạo thành nét đẹp của bức tranh thiên nhiên. (Ảnh: FB).
Những con đường quanh co uốn lượn tạo thành nét đẹp của bức tranh thiên nhiên. (Ảnh: FB).

Nam phượt thủ chia sẻ: "Tôi tìm đến Hà Giang, đến Mã Pì Lèng là vì tính hoang sơ, tìm về với thiên nhiên. Tôi tin mọi người cũng đều có nhận định như mình, thế nên cái khách sạn nơi đây giống như một đống gạch trơ trẽn trong mắt những người yêu du lịch, yêu thiên nhiên".

Thiên nhiên tuyệt đẹp trên đèo Mã Pì Lèng thu hút giới trẻ.
Thiên nhiên tuyệt đẹp trên đèo Mã Pì Lèng thu hút giới trẻ. (Ảnh: FB).

Trong khi đó, cũng có nhiều ý kiến phản biện rằng nếu cứ giữ thiên nhiên, không cho xây dựng, thì bao giờ du lịch mới phát triển.

Chia sẻ về điều này, nhiều phượt thủ cho rằng, việc xây dựng nhà nghỉ, khu dừng chân chỉ nên phát triển ở những nơi đã có quy hoạch còn việc để một công trình bê tông đồ sộ tồn tại giữa khung cảnh thiên nhiên như Panorama là phá hoại thiên nhiên. 

"Phát triển di lịch là làm thiên nhiên đẹp hơn, mang cái vốn có nhân lên gấp bội chứ không phải dìm nó xuống", một du khách chia sẻ.

Một tài khoản trên mạng thì viết: "Dù cái khách sạn bê tông kia có tiện nghi mức nào, cá nhân mình sẽ không ở bởi nhìn về thẩm mỹ đã thấy không hợp chứ chưa nói gì đến những việc như làm xấu cảnh quan. Mèo Vạc hay gần đó là Đồng Văn đều có rất nhiều homestay".

Khách sạn Panorama nhìn từ xa như một
Khách sạn Panorama nhìn từ xa như một "cái răng sâu" làm xấu bức tranh thiên nhiên chữ tình. (Nguồn Ảnh: VTC).

Trên Facebook nhà báo Trần Đăng Tuấn viết: "Nếu đi trên đường đèo một bên là vách, bên kia là nhà lổn nhổn che lấp Nho Quế bên dưới, Mã Pì Lèng chỉ là chỗ núi non đi ngang qua như bao chỗ khác..."

Nhiều du khách nước ngoài tìm đến Mã Pì Lèng để được trải nghiệm thiên nhiên. (Ảnh: FB).
Nhiều du khách nước ngoài tìm đến Mã Pì Lèng để được trải nghiệm thiên nhiên. (Ảnh: FB).

Ở diễn biến khác, được biết, khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng được khởi công xây dựng từ năm 2018, hoàn thành vào đầu năm 2019. Công trình này dù đã đi vào hoạt động, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama thời điểm đang xây dựng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Công trình Mã Pì Lèng Panorama thời điểm đang xây dựng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Dòng chia sẻ của Nhà báo Trần Đăng Tuấn về công trình 7 tầng ở đèo Mã Pì Lèng.
Dòng chia sẻ của Nhà báo Trần Đăng Tuấn về công trình 7 tầng ở đèo Mã Pì Lèng nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ.

 

Khách sạn Panorama được xây dựng với quy mô 7 tầng, cắm cọc bê tông thẳng vào triền dốc bên đèo Mã Pì Lèng, có tầm nhìn ra một cảnh đẹp khá nổi tiếng tại Hà Giang đó chính là hẻm vực sông Nho Quế và quang cảnh núi non hùng vĩ.

Khách sạn này đã đăng ký thông tin trên một số website đặt phòng khách sạn trực tuyến như Agoda hay Booking.com, quảng cáo về mình với các hình ảnh về nội thất bên trong phòng nghỉ và khu vực nhà hàng ngoài trời.

toa-nha-be-tong-7-tang-tren-dinh-ma-pi-leng-di-nguoc-voi-quyet-dinh-quy-hoach-cua-thu-tuong
Bên trong khách sạn Mã Pì Lèng Panorama. (Ảnh: FB).
Nhiều người đòi tẩy chay công trình này.
Nhiều người đòi tẩy chay công trình này.

Cũng trên các website đặt phòng khách sạn trực tuyến, Panorama Mã Pì Lèng được đánh giá điểm khá cao, đặc biệt là về vị trí.

Trước những phản ánh từ dư luận, hiện Bộ VHTT-DL và Hà Giang đã vào cuộc để kiểm tra các giấy tờ liên quan đến công trình Mã Pì Lèng Panorama.