Thứ sáu, 30/06/2023, 07:17 AM
  • Click để copy

Điện mặt trời là giải pháp hữu hiệu cho nhiều doanh nghiệp

Điện mặt trời được đánh giá là một trong những giải pháp tăng cường cung cấp điện đối với khu vực có nguy cơ thiếu điện, nhất là trong những nhà xưởng sử dụng nhiều điện như lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Ngày 28/6, tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (HANSIBA) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất công nghiệp tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Vân – Phó Chủ tịch HANSIBA, Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ kịp thời, cụ thể cho các hội viên tiếp cận rõ hơn về kinh nghiệm phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất; đồng thời lan toả tới cộng đồng và doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện định hướng của Đảng – Nhà nước và các cấp ngành trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quang cảnh Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) nhấn mạnh, xu thế chuyển đổi sang sản xuất xanh là xu thế, yêu cầu bắt buộc. Bởi việc đáp ứng các tiêu chuẩn về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường đã và sắp được xem là bắt buộc đối với hàng hóa nhập khẩu. Do đó, nếu doanh nghiệp Việt Nam không sớm có giải pháp để chứng minh hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng… sử dụng đạt tiêu chuẩn xanh thì không thể xuất khẩu được sang các thị trường khó tính, điển hình như châu Âu, Mỹ...

"Đây không chỉ là vấn đề về chi phí mà là kế hoạch đầu tư dài hạn cho tương lai phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vì thế, thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tích cực phối hợp để doanh nghiệp không chỉ được hỗ trợ về thông tin, kiến thức mà còn có những cơ chế để tiếp cận tài chính, mặt bằng sản xuất, cơ sở hệ thống… cho tăng trưởng xanh", ông Vinh phân tích.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Khắc Văn – Phó Trưởng phòng Quản lý năng lượng (Sở Công Thương Hà Nội) nhận định, miền Bắc đang trong giai đoạn thiếu điện, trong khi nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời áp mái được phát triển không giới hạn. Đây là một trong những yếu tố rất thuận lợi cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận và sử dụng nguồn năng lượng này.

Ông Văn cho rằng, doanh nghiệp sử dụng nguồn năng lượng tái tạo sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về thiếu hụt điện năng. Việc đầu tư cho năng lượng tái tạo còn là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, lợi về nguồn thu cho doanh nghiệp cung cấp giải pháp và thiết bị, lợi về chi phí cho doanh nghiệp đầu tư sử dụng.

Về lợi ích dài hơi, doanh nghiệp sản xuất sẽ được cung cấp các chứng chỉ về phát triển bền vững khi sử dụng năng lượng xanh, qua đó tăng khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp khi cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Tại hội thảo, các ý kiến từ doanh nghiệp đều nhấn mạnh, việc sử dụng năng lượng sạch trong sản xuất công nghiệp không chỉ góp phần đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất xanh mà còn giúp doanh nghiệp tự chủ về nguồn năng lượng, nhất là trong bối cảnh tình trạng thiếu điện, cắt điện luân phiên có thể sẽ xảy ra như thời gian vừa qua.

Trong đó, điện mặt trời áp mái hiện đang được các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất. Bởi đây là loại hình năng lượng dễ triển khai lắp đặt, có thể tận dụng ngay trên mái nhà xưởng, nhà để xe, đất trống trong các khu công nghiệp.

Ghi nhận những ý kiến từ doanh nghiệp, các chuyên gia tại Hội thảo đề nghị các doanh nghiệp nên xoay chuyển theo hướng bổ sung nguồn năng lượng từ năng lượng tái tạo như mặt trời, gió. Trong đó, năng lượng điện mặt trời hiện đang được quan tâm nhiều nhất bởi yếu tố thuận lợi dễ triển khai lắp đặt ngay trên mái nhà xưởng, nhà để xe, đất trống trong các khu công nghiệp.

Hơn nữa, điện mái nhà không tác động đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất nên được đánh giá là một trong những giải pháp tăng cường cung cấp điện đối với khu vực có nguy cơ thiếu điện, nhất là trong những nhà xưởng sử dụng nhiều điện như lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Điện mặt trời được đánh giá là một trong những giải pháp hữu hiệu cho nhiều doanh nghiệp.

Điện mặt trời được đánh giá là một trong những giải pháp hữu hiệu cho nhiều doanh nghiệp.

Cũng tại Hội thảo, ông Lê Anh Tuấn, Đại diện GreenYellow Việt Nam, thành viên Tập đoàn năng lượng châu Âu đã giới thiệu về "Giải pháp điện mặt trời 0 đồng cho doanh nghiệp" và các dự án GreenYellow Việt Nam đã hợp tác đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam cho ngành công nghiệp sản xuất. 

"Các đơn vị cung cấp giải pháp về điện mặt trời mái nhà không nối lưới, việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời chỉ nên áp dụng với mái nhà xưởng trên 5.000 m2, doanh nghiệp có hóa đơn tiền điện trên 500 triệu đồng/năm và báo cáo tài chính 3 năm gần nhất có lãi", ông Tuấn nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ của Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết và trao biên bản thỏa thuận hợp tác (MoU) giữa GreenYellow và các doanh nghiệp hội viên HANSIBA.

Những ngân hàng nào không hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31?

Những ngân hàng nào không hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31?

27/11/2023 05:42

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước xác định nhiều ngân hàng thương mại không thực hiện việc hỗ trợ lãi suất theo chỉ đạo Nghị định 31, như: NCB, SCB, Bắc Á Bank, GPbank, Baovietbank, LPBank, DongAbank...

Vì sao doanh thu khởi sắc, hãng bay vẫn 'đau đầu' vì bài toán lợi nhuận?

Vì sao doanh thu khởi sắc, hãng bay vẫn 'đau đầu' vì bài toán lợi nhuận?

25/11/2023 09:05

Sau những “di chứng” từ đại địch COVID-19, doanh thu của các hãng hàng không có khởi sắc nhưng các chi phí đầu vào tăng mạnh hơn khiến lợi nhuận tăng không tương xứng và chưa thể bù lỗ lũy kế để sớm phục hồi tài chính.

Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước đó

Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước đó

24/11/2023 09:05

Tỷ giá USD mới nhất tại thế giới và trong nước hôm nay 24/11. Cập nhật tỷ giá trung tâm từ ngân hàng nhà nước, tỷ giá USD chợ đen được cập nhật mới nhất.

Excedo ký kết với nhiều đối tác chiến lược trong và ngoài nước

Excedo ký kết với nhiều đối tác chiến lược trong và ngoài nước

23/11/2023 14:15

Hợp tác toàn diện giữa Excedo Group với Viện nghiên cứu phát triển kinh tế thương mại. Theo đó, Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế Thương mại sẽ đồng hành cùng Excedo kết nối, chuyển giao công nghệ với cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân trong và ngoài nước.

Tiền điện sinh hoạt thay đổi thế nào khi rút ngắn còn 5 bậc?

Tiền điện sinh hoạt thay đổi thế nào khi rút ngắn còn 5 bậc?

23/11/2023 10:07

Với phương án biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới rút xuống còn 5 bậc thay vì 6 bậc như hiện nay, giá điện các bậc cũng có sự điều chỉnh, trong đó, giá điện bậc 5 áp dụng cho hộ dung từ 701 kWh/tháng trở lên được đề xuất là 3.612,22 đồng/kWh.

Giá xăng dầu hôm nay 23/11: Quay đầu giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 23/11: Quay đầu giảm mạnh

23/11/2023 10:05

Giá xăng dầu ngày 23/11, giá dầu Brent tương lai giảm 49 cent xuống mức 81,96 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 67 cent xuống mức 77,1 USD/thùng.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cây xăng nếu không áp dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cây xăng nếu không áp dụng hóa đơn điện tử

22/11/2023 09:57

Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả để giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử.

Dự báo giá điện tăng thêm 4,5% có thể khiến ngành thép mất 23% lợi nhuận

Dự báo giá điện tăng thêm 4,5% có thể khiến ngành thép mất 23% lợi nhuận

20/11/2023 11:47

Trong báo cáo mới cập nhật, Mirae Asset cho rằng một số ngành sản xuất sử dụng nhiều điện có thể ảnh hưởng tiêu cực như xi măng, hóa chất, thép và giấy.

Giá xăng dầu hôm nay (17/11): Dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng

Giá xăng dầu hôm nay (17/11): Dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng

18/11/2023 06:34

Giá dầu thế giới hôm nay (17/11) giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng khi các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu dầu toàn cầu sau số liệu yếu kém từ Mỹ và châu Á.