Thứ tư, 22/11/2023, 09:08 AM
  • Click để copy

Khi cường quốc dầu khí tham vọng với năng lượng tái tạo

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã làm lễ khánh thành cho nhà máy điện mặt trời Al Dhafra – một biểu tượng đầy tương phản của chuyển dịch năng lượng.

Nhà máy điện mặt trời Al Dhafra

Nhà máy điện mặt trời Al Dhafra

Trong khuôn khổ tiếp tục theo đuổi quá trình chuyển dịch năng lượng, gần đây, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã khánh thành nhà máy điện mặt trời Al Dhafra - được xem là một trong những công trình lắp đặt năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới. Lễ khánh thành này diễn ra trong một bối cảnh cụ thể, ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP28).

Một dự án chuyển dịch năng lượng đầy tương phản

UAE được biết đến như một cường quốc dầu mỏ. Do đó, sáng kiến này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chính sách năng lượng của nước này. Dự án nằm cách Abu Dhabi 30 km về phía nam; là một kỳ công về mặt kỹ thuật và môi trường: 4 triệu tấm pin quang điện hai mặt, diện tích nhà máy 21 km2, công suất sản xuất 2 GW. Với nhà máy này, UAE sẽ có đủ năng lượng để cấp điện cho khoảng 160.000 ngôi nhà, qua đó giảm gần 2 triệu tấn lượng khí thải nhà kính mỗi năm.

Hợp tác quốc tế và tác động môi trường

Dự án này là kết quả của mối hợp tác quốc tế, với sự tham gia chủ yếu của những công ty đại chúng của UAE - TAQA và Masdar. Jinko Power Technologie của Trung Quốc và EDF Renouvelables của Pháp cũng nắm giữ cổ phiếu với số lượng đáng kể. Ông Bruno Bensasson - Giám đốc điều hành của EDF Renewables, nhấn mạnh tác động tích cực của nhà máy đến môi trường: Giảm lượng phát thải tương đương với việc loại bỏ 800.000 ô tô khỏi lưu thông.

Chiến lược môi trường của UAE: Tham vọng và hiện thực

Tuy nhiên, tiến bộ về năng lượng tái tạo này đi ngược với kế hoạch tăng sản lượng dầu của UAE. Trên thực tế, quốc gia này có kế hoạch nâng đáng kể sản lượng dầu thô (từ 3 triệu lên đến 5 triệu thùng/ngày) vào năm 2027. Sự mâu thuẫn này đã đặt ra câu hỏi về tính mạch lạc của chiến lược môi trường của đất nước, nhất là khả năng hoàn thành cam kết đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Công nghệ tiên tiến của Nhà máy điện Al Dhafra

Nhà máy Al Dhafra được trang bị công nghệ tiên tiến, giúp nâng hiệu suất lên đến 20% so với lắp đặt năng lượng mặt trời truyền thống. Thật vậy, những công nghệ này bao gồm việc sử dụng robot để làm sạch các tấm pin mặt trời di động, do đó giúp tối ưu hóa việc thu năng lượng mặt trời. Ông Abdulaziz Al-Obaidly - Giám đốc Điều hành của Masdar, đã nhấn mạnh những đổi mới về mặt công nghệ này.

Vị trí của UAE trên trường quốc tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Tiến sĩ Sultan Al Jaber – Lãnh đạo của Masdar, cũng nắm giữ vai trò chủ chốt là người chủ trì COP28 kiêm ông chủ công ty dầu mỏ ADNOC. Hơn nữa, ông là biểu tượng của sự giao thoa giữa ngành công nghiệp dầu mỏ và năng lượng tái tạo, là đại diện cho những thách thức và cơ hội gắn liền với quá trình chuyển dịch năng lượng của UAE.

Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Al Dhafra ở UAE cho thấy sự phức tạp của quá trình chuyển dịch năng lượng tại một quốc gia giàu dầu mỏ. Tuy sáng kiến này đánh dấu một bước quan trọng hướng đến năng lượng tái tạo. Nhưng tồn tại song song đấy là những kế hoạch mở rộng công tác khai thác dầu, đặt ra câu hỏi về sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và trách nhiệm với môi trường. COP28 sẽ là thời điểm quyết định để đánh giá cam kết thực tế của UAE trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

13/12/2023 17:18

Đây là một trong những mục tiêu của Đề án xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số (Đề án) vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phê duyệt.

Những dấu mốc quan trọng về chống biến đổi khí hậu trong tuần họp đầu tiên COP 28

Những dấu mốc quan trọng về chống biến đổi khí hậu trong tuần họp đầu tiên COP 28

13/12/2023 17:17

Vừa qua, Hội nghị COP28 đã kết thúc tuần họp đầu tiên với nhiều tín hiệu tích cực về hành động chống biến đổi khí hậu. Một số kết quả đạt được có thể kể tới như cam kết làm mát toàn cầu, khởi động nền tảng tài chính xanh, Quỹ Tổn thất và thiệt hại,...

EU đạt thỏa thuận về quy định quản lý AI toàn diện đầu tiên trên thế giới

EU đạt thỏa thuận về quy định quản lý AI toàn diện đầu tiên trên thế giới

11/12/2023 09:17

Ngày 8/12, các nước thành viên và các nghị sỹ Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý trí tuệ nhân tạo (AI).

Trí tuệ nhân tạo: Mạnh ai nấy làm!

Trí tuệ nhân tạo: Mạnh ai nấy làm!

07/12/2023 12:15

Các nước EU và Mỹ đều nhất trí về việc quản lý sự phát triển của AI, nhưng không thể đạt được thỏa thuận chung vì mỗi bên đều muốn áp đặt kịch bản của riêng mình.

COP28: Hơn 110 quốc gia đồng ý tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo

COP28: Hơn 110 quốc gia đồng ý tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo

05/12/2023 08:50

rong khuôn khổ của COP28, đã có hơn 110 quốc gia tán thành thông qua mục tiêu tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng trên toàn thế giới vào năm 2030.

Đột phá trí tuệ nhân tạo, góc nhìn từ Chat GPT

Đột phá trí tuệ nhân tạo, góc nhìn từ Chat GPT

30/11/2023 10:47

Ứng dụng Chat GPT một Chatbot được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia công nghệ, thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều ứng dụng, công nghệ mang tính đột phá.

Tiến lên môi trường số toàn trình và câu chuyện nguồn nhân lực

Tiến lên môi trường số toàn trình và câu chuyện nguồn nhân lực

27/11/2023 05:41

Năm 2023 được xem là năm mẫu về xây dựng nền tảng làm việc số. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng thành thạo công nghệ, đặc biệt là các cán bộ vùng sâu vùng xa. Bài tóc nhân lực trong thời kỳ tiến lên môi trường số càng trở nên quan trọng hơn.

'Điểm tên' những hệ thống giám sát online tại Việt Nam

'Điểm tên' những hệ thống giám sát online tại Việt Nam

25/11/2023 09:05

Giám sát online đã và đang được triển khai ở nhiều ngành, lĩnh vực. Việc kích hoạt các hệ thống giám sát online sẽ giúp các đơn vị giám sát chính mình và các đối tượng quản lý.

Vận hành 'giám sát online' để hướng đến phát triển bền vững

Vận hành 'giám sát online' để hướng đến phát triển bền vững

24/11/2023 09:05

Theo Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng Nguyễn Mạnh Hùng, năm 2023 là năm vận hành các hệ thống giám sát online. Vậy các hệ thống giám sát online được hiểu như thế nào và sẽ được triển khai ra sao?