Thứ tư, 22/11/2023, 09:08 AM
  • Click để copy

Khi cường quốc dầu khí tham vọng với năng lượng tái tạo

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã làm lễ khánh thành cho nhà máy điện mặt trời Al Dhafra – một biểu tượng đầy tương phản của chuyển dịch năng lượng.

Nhà máy điện mặt trời Al Dhafra

Nhà máy điện mặt trời Al Dhafra

Trong khuôn khổ tiếp tục theo đuổi quá trình chuyển dịch năng lượng, gần đây, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã khánh thành nhà máy điện mặt trời Al Dhafra - được xem là một trong những công trình lắp đặt năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới. Lễ khánh thành này diễn ra trong một bối cảnh cụ thể, ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP28).

Một dự án chuyển dịch năng lượng đầy tương phản

UAE được biết đến như một cường quốc dầu mỏ. Do đó, sáng kiến này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chính sách năng lượng của nước này. Dự án nằm cách Abu Dhabi 30 km về phía nam; là một kỳ công về mặt kỹ thuật và môi trường: 4 triệu tấm pin quang điện hai mặt, diện tích nhà máy 21 km2, công suất sản xuất 2 GW. Với nhà máy này, UAE sẽ có đủ năng lượng để cấp điện cho khoảng 160.000 ngôi nhà, qua đó giảm gần 2 triệu tấn lượng khí thải nhà kính mỗi năm.

Hợp tác quốc tế và tác động môi trường

Dự án này là kết quả của mối hợp tác quốc tế, với sự tham gia chủ yếu của những công ty đại chúng của UAE - TAQA và Masdar. Jinko Power Technologie của Trung Quốc và EDF Renouvelables của Pháp cũng nắm giữ cổ phiếu với số lượng đáng kể. Ông Bruno Bensasson - Giám đốc điều hành của EDF Renewables, nhấn mạnh tác động tích cực của nhà máy đến môi trường: Giảm lượng phát thải tương đương với việc loại bỏ 800.000 ô tô khỏi lưu thông.

Chiến lược môi trường của UAE: Tham vọng và hiện thực

Tuy nhiên, tiến bộ về năng lượng tái tạo này đi ngược với kế hoạch tăng sản lượng dầu của UAE. Trên thực tế, quốc gia này có kế hoạch nâng đáng kể sản lượng dầu thô (từ 3 triệu lên đến 5 triệu thùng/ngày) vào năm 2027. Sự mâu thuẫn này đã đặt ra câu hỏi về tính mạch lạc của chiến lược môi trường của đất nước, nhất là khả năng hoàn thành cam kết đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Công nghệ tiên tiến của Nhà máy điện Al Dhafra

Nhà máy Al Dhafra được trang bị công nghệ tiên tiến, giúp nâng hiệu suất lên đến 20% so với lắp đặt năng lượng mặt trời truyền thống. Thật vậy, những công nghệ này bao gồm việc sử dụng robot để làm sạch các tấm pin mặt trời di động, do đó giúp tối ưu hóa việc thu năng lượng mặt trời. Ông Abdulaziz Al-Obaidly - Giám đốc Điều hành của Masdar, đã nhấn mạnh những đổi mới về mặt công nghệ này.

Vị trí của UAE trên trường quốc tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Tiến sĩ Sultan Al Jaber – Lãnh đạo của Masdar, cũng nắm giữ vai trò chủ chốt là người chủ trì COP28 kiêm ông chủ công ty dầu mỏ ADNOC. Hơn nữa, ông là biểu tượng của sự giao thoa giữa ngành công nghiệp dầu mỏ và năng lượng tái tạo, là đại diện cho những thách thức và cơ hội gắn liền với quá trình chuyển dịch năng lượng của UAE.

Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Al Dhafra ở UAE cho thấy sự phức tạp của quá trình chuyển dịch năng lượng tại một quốc gia giàu dầu mỏ. Tuy sáng kiến này đánh dấu một bước quan trọng hướng đến năng lượng tái tạo. Nhưng tồn tại song song đấy là những kế hoạch mở rộng công tác khai thác dầu, đặt ra câu hỏi về sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và trách nhiệm với môi trường. COP28 sẽ là thời điểm quyết định để đánh giá cam kết thực tế của UAE trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Hạ viện Mỹ cấm TikTok, thiệt hại nghiêm trọng thế nào?

Hạ viện Mỹ cấm TikTok, thiệt hại nghiêm trọng thế nào?

15/03/2024 10:58

Dự luật buộc ByteDance bán TikTok ở Mỹ đã được Hạ viện Mỹ thông qua, đặt ra lo ngại cho nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn dựa trên nền tảng này.

Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật có thể cấm TikTok, Trung Quốc cảnh báo

Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật có thể cấm TikTok, Trung Quốc cảnh báo

14/03/2024 11:17

Hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ áp đảo dự luật buộc TikTok phải thoái vốn khỏi chủ sở hữu Trung Quốc, nếu không nền tảng này sẽ bị cấm hoạt động ở Mỹ.

Công bố xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023

Công bố xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023

14/03/2024 07:18

Bộ Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương là tài liệu hữu ích, cung cấp các căn cứ khoa học và thực tiễn để các cơ quan, tổ chức, cá nhân và trực tiếp là lãnh đạo các địa phương sử dụng trong xây dựng và thực thi các chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đến năm 2030, Việt Nam cần 135 tỷ USD đầu tư cho lưới điện và năng lượng tái tạo

Đến năm 2030, Việt Nam cần 135 tỷ USD đầu tư cho lưới điện và năng lượng tái tạo

12/03/2024 10:38

Theo Dự thảo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII nhận định đến 2030, nguồn vốn để đầu tư, xây dựng dự án điện dự kiến khoảng 135 tỷ USD. Đây cũng là mức đầu tư được báo cáo triển vọng thị trường vốn của FiinRatings dự đoán đối với năng lượng tái tạo.

Nhan nhản “công nghệ” cờ bạc bịp

Nhan nhản “công nghệ” cờ bạc bịp

11/03/2024 11:43

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi/ Tháng Hai cờ bạc tháng Ba rượu chè…” - lợi dụng tâm lý này nhiều đối tượng đã tổ chức “gầy sòng” sát phạt.

Nhà máy THACO KIA tham gia giám sát sản xuất xe Kia Sonet tại Uzbekistan

Nhà máy THACO KIA tham gia giám sát sản xuất xe Kia Sonet tại Uzbekistan

07/03/2024 13:44

Đoàn 25 nhân sự của nhà máy THACO KIA (thuộc Tập đoàn THACO AUTO) sẽ tham gia giám sát sản xuất xe Kia Sonet cho Công ty ADM - Uzbekistan theo thỏa thuận đào tạo ký kết vào ngày 14/4/2023.

Hợp tác phát triển hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam

Hợp tác phát triển hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam

04/03/2024 16:24

Vị trí địa chiến lược quan trọng cùng việc chuyển dịch sản xuất và xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu đã mang tới cho Việt Nam cơ hội trở thành nhân tố then chốt trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn đang là thách thức với Việt Nam.

Phát hiện gần 72.000 lỗ hổng an toàn thông tin tại các cơ quan, tổ chức nhà nước

Phát hiện gần 72.000 lỗ hổng an toàn thông tin tại các cơ quan, tổ chức nhà nước

03/03/2024 14:30

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã ghi nhận có 71.877 điểm yếu, lỗ hổng an toàn thông tin tại các hệ thống thông tin của các cơ quan tổ chức nhà nước.

Sự phát triển của các phương tiện ngầm điều khiển từ xa trong thám hiểm đại dương

Sự phát triển của các phương tiện ngầm điều khiển từ xa trong thám hiểm đại dương

17/01/2024 10:09

Cho đến nay, đại dương mênh mông bao phủ hơn 70% diện tích bề mặt trái đất vẫn là một trong những ranh giới bí ẩn và chưa được khám phá nhất. Trong lĩnh vực này, sự phát triển của phương tiện ngầm/dưới nước điều khiển từ xa (Remotely Operated Vehicles -ROV/ROUV) đóng vai trò rất then chốt trong việc giải mã những bí ẩn dưới đáy đại dương, một lĩnh vực quan trọng đối với các nhà sinh vật học và sinh thái học biển.

Xem thêm