Dự án khiến đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố sai phạm như thế nào?

Theo Nhất Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:43 11/07/2019

Đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội).

Đại gia
Đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" xảy ra tại Dự án chung cư CT6 Kiến Hưng.

Dự án chung cư CT6 tai tiếng, xây 654 căn hộ "không phép"

Dư luận đang quan tâm đến vụ việc đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) bị khởi tố về tội danh “Lừa dối khách hàng” quy định tại quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo thông tin chính thức của Công an TP Hà Nội cho biết, ông Lê Thanh Thản bị khởi tố vì liên quan đến những sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội).

Bên cạnh đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cũng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, để xử lý nghiêm hành vi của ông Lê Thanh Thản theo quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV được biết, Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6) còn được nhiều người gọi với tên là Dự án chung cư CT6 Kiến Hưng. Đây một trong số những dự án do doanh nghiệp của vị đại gia "điếu cày" đầu tư bị nhiều điều tiếng nhất.

Gần 2 năm trước báo chí phản ánh về việc người dân mua nhà tại dự án này không được cấp sổ đỏ do dự án dính nhiều sai phạm. Việc này khiến cho việc sinh hoạt của các gia đình gặp nhiều khó khăn, điêu đứng.

Giữa tháng 5/2018, tập thể cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng cũng đã có đơn kiến nghị gửi HĐND, UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT về cấp sổ đỏ. 

Theo trả lời cử tri của UBND TP Hà Nội, Dự án chung cư CT6 do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư.

Quy hoạch thiết kế được duyệt là 2 tòa nhà gồm: CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm: CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).

Về số căn hộ, theo quy hoạch, thiết kế được duyệt: Tổng số căn hộ được duyệt là 970 căn, trong đó số căn hộ chung cư cao tầng là 936 căn, gồm 2 tòa CT6A và CT6B; Số nhà thấp tầng, biệt thự liền kề là 34 căn.

Tuy nhiên, thực tế dự án CT6 đã được chủ đầu tư xây dựng thành 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa CT6C so với quy hoạch). Tổng số căn hộ chung cư CT6 là 1.590 căn (tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt); trong đó Tòa CT6A là 693 căn; Tòa CT6B là 450 căn; Tòa CT6C là 447 căn và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

Như vậy, chủ đầu tư đã xây vượt, xây không phép 654 căn hộ chung cư và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Điều đáng nói, tất cả số căn hộ và nhà liền kề, biệt thự tại dự án này đã được bán cho khách hàng và đã đưa vào sử dụng.

Một số cư dân cho biết, ban đầu họ không phát hiện việc tòa nhà CT6C là xây dựng không phép. Sau khi mua được một thời gian họ phát hiện sự việc và "cầu cứu" cơ quan chức năng nhưng không thấy trả lời. Việc mua căn hộ nhưng không làm được sổ đỏ khiến họ không khác gì người đi ở thuê, chuyển nhượng không được, cầm cố chả xong, bán không ai dám mua.

Ngoài việc xây dựng sai phép, thời gian qua nhiều người dân sinh sống tại khu vực cũng không khỏi lo lắng về vấn đề PCCC không đảm bảo.

Còn những dự án nào?

Ngoài sai phạm xảy ra tại chung cư CT6 Kiến Hưng, doanh nghiệp của đại gia "điếu cày'" Lê Thanh Thản những năm qua cũng để lại nhiều tai tiếng trong các dự án chung cư khác ở Hà Nội với các sai phạm về PCCC.

Năm 2017, trong danh sách các công trình sai phạm về PCCC, doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên thuộc Tập đoàn Mường Thanh đứng đầu khi có tới 13 dự án vi phạm.

Vụ cháy chung cư CT4A khu đô thị Xa La (Hà Đông) năm 2015.
Vụ cháy chung cư CT4A khu đô thị Xa La (Hà Đông) năm 2015.

Cụ thể gồm: Tòa nhà CT5 (Yên Xã, xã Tân Triều), tòa CT8, CT10 (Tả Thanh Oai), chung cư cao tầng CT11 – Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, tòa VP3, VP5, VP6 (Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai), tòa CT1, CT2, CT3, CT4, CT6, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp khu đô thị Xa La (Xa La, Hà Đông). Tổng số tiền 13 dự án bị phạt lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Đã có nhiều vụ cháy "khủng khiếp" xảy ra tại các chung cư do doanh nghiệp của đại gia "điếu cày'" Lê Thanh Thản đầu tư gây thiệt hại lớn về tài sản người dân.

Tiêu biểu như vụ cháy chung cư CT4A khu đô thị Xa La (Hà Đông) xảy ra tối 11/10/2015, đã thiêu rụi hàng loạt xe máy ở tầng hầm. Hay các vụ cháy "như cơm bữa" xảy ra tại chung cư HH Linh Đàm, VP6...

Hay mới đây, phát biểu tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, chung cư HH Linh Đàm là một trong những chung cư có số căn hộ vượt quá so với quy hoạch.

Từ việc chung cư HH Linh Đàm xây dựng vượt quy hoạch kể trên nên nhiều năm qua, các hộ dân đây chưa làm được sổ đỏ.

“Hiện nay, người dân ở đây mong mỏi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi thấy đây là vấn đề khó”, ông Chung nói.

Người đứng đầu UBND TP cho biết, TP đang thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, đoàn giám sát Quốc hội, yêu cầu chủ đầu tư lắp thêm thang máy, lắp thêm hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trao đổi với PV, một cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai cho rằng, việc chung cư HH Linh Đàm xảy ra nhiều năm trước và hiện vấn đề cấp sổ đỏ cũng đang rất nhức nhối.

 

'Đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản nói về thông tin bị bắt, khởi tố

Đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh đã chia sẻ với PV trước thông tin ông bị bắt, khởi tố đang lan truyền trên mạng xã hội.

 

Gia đình ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản sở hữu khối tài sản khó ai sánh bằng

Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản phát triển với tốc độ chóng mặt, dù cho nhiều tai tiếng sai phạm nhưng ông chủ Mường Thanh vẫn sở hữu khối tài sản khủng.

 

Cấp sổ đỏ chung cư HH Linh Đàm: Chủ tịch Hà Nội cũng than khó thì dân biết 'kêu ai'

Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội than khó trong vấn đề cấp sổ đỏ chung cư HH Linh Đàm khiến nhiều người dân bày tỏ sự thất vọng.

Tin khác