Đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần: 'Cần loại bỏ thông tư phản cảm'

10:53 31/10/2018

Về dự thảo quy định đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ GD&ĐT cần loại bỏ những thông tư không hợp lý, gây phản cảm cho xã hội.

duoi-hoc-sinh-vien-ban-dam-4-lan-can-loai-bo-thong-tu-phan-cam
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn của đại biểu. 

Sáng nay 31/10, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Mở đầu là phiên chất vấn liên quan dự thảo thông tư quy định công tác học sinh, sinh viên trong đó quy định  đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, về quy định trong các văn bản thông tư của ngành giáo dục rất nhiều, Bộ đang rà soát. Trong đó thông tư quy định đuổi học sinh khi bán dâm có từ năm 2007, trong thông tư năm 2016 cũng đã có.

Trong khi rà soát, Bộ GD&ĐT nhận thấy những quy định này không còn phù hợp nữa, cần bỏ và sửa đổi. Tuy nhiên do cán bộ cá nhân năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa lên, gây luồng ý kiến xã hội. Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý phải xử lý ngay, nội dung này không đưa vào thông tư nữa.

Phát biểu về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ GD&ĐT cần loại bỏ những thông tư không hợp lý, gây phản cảm cho xã hội. Chủ tịch Quốc hội cho hay, một vấn đề khi chưa được bàn bạc kỹ mà đưa rộng rãi lên mạng xã hội gây bức xúc.

Phát biểu sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, bà không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm mà lại chuyển lỗi cho một cá nhân khác. Theo bà, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận trách nhiệm của người đứng đầu, nhận thấy năng lực của bộ máy ngành thì mới lấy lại được sự tôn nghiêm của giáo dục.

“Mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào thực tế, không tránh né không tác động”, bà Hiền nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân nhắc lại lời phát biểu của bà Hiền và đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT rút kinh nghiệm.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, vấn đề mại dâm rất nhạy cảm đối với xã hội. Đã có nhiều cuộc thảo luận về việc có nên công nhận mại dâm là một nghề hay không đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

"Tôi cho rằng, về hoạt động mại dâm thì không nên đến 4 lần mới xử lý buộc thôi học mà khi vi phạm cần xử lý nghiêm luôn. Nhà trường cần coi đó là nguyên tắc, cứ vi phạm là đuổi. Còn thời kỳ đầu có thể có một số cháu rơi vào hoàn cảnh vi phạm về hoạt động mại dâm thì ta cần có cách khác chứ không nên buông lỏng và không áp dụng chế tài mạnh” - Đại biểu Dương Trung Quốc.

Cùng quan điểm, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ cho rằng, không chỉ quy định riêng với sinh viên sư phạm mà sinh viên trường nào cũng vậy, đã vi phạm liên quan đến hoạt động mại dâm thì đều không thể chấp nhận hay nhân nhượng như cách mà dự thảo thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy đưa ra.

TS Vũ Thị Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, hiện nay, có tình trạng sinh viên học sinh đua đòi, đặt vấn đề tiền bạc lên hàng đầu nhưng lười lao động khiến nhiều bạn trẻ bước chân vào con đường sa ngã. TS Vũ Thị Thu Hương cũng đồng tình với việc cần điều chỉnh dự thảo thông tư trên. 

Cuối phiên chất vấn chiều 30/10, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) thẳng thắn yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ giải thích về dự thảo quy định học sinh sinh viên bán dâm không quá 4 lần gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Theo bà Minh Hiền, dù đây mới chỉ là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục là truyền thụ nhân cách.

"Nhiều cử tri đã bày tỏ sự nghi ngờ về năng lực, uy lực, tâm lực bộ máy quản lý giáo dục hiện nay", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho biết và đề nghị Bộ trưởng GD-ĐT cho biết trách nhiệm của mình về vấn đề này? Nêu vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm "sai - sửa sai", "xử lý nghiêm - kiên quyết xử lý nghiêm", "rút kinh nghiệm" rồi lại tiếp tục sai? Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của giáo dục?".

 

'Đất công thành đất ông' - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà lên tiếng

Nói về tình hình lãng phí đất đai, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà thừa nhận trước đó tình hình lãng phí đất đai xảy ra, từng có câu nói “đất công thành đất ông”.

 

Vi phạm xây dựng: Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà 'hứa làm hết mình'

Trước chất vấn của ĐBQH về vấn đề vi phạm xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà: "Tôi không dám hứa và không dám cam kết lộ trình thời điểm chấm dứt cam kết vi phạm. Tôi hứa sẽ nỗ lực hết sức mình".

 

8 vắc xin kết hợp được phép lưu hành tại Việt Nam không có sản phẩm của Trung Quốc

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hiện nay có 8 vắc xin kết hợp đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.Tin khác