G7 rút lại lời kêu gọi gia tăng đầu tư vào thượng nguồn LNG
Những Bộ trưởng về khí hậu của những quốc gia G7 đã quyết định rút lại phát ngôn cũ. Họ từng nói, nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ gia tăng trong tương lai. Nhưng giờ đây, họ lại cho rằng, nhu cầu tiêu thụ LNG “không thật sự vững chắc”.

Trước đó, nội dung bản soạn thảo thông cáo về cuộc họp tuần này, giữa những Bộ trưởng về năng lượng và biến đổi khí hậu của G7, viết như sau: “Cần có những khoản đầu tư cần thiết vào thượng nguồn LNG và khí đốt tự nhiên” trong bối cảnh ngành năng lượng bị ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga – Ukraine. Văn bản cũng dự báo “nhu cầu LNG sẽ tiếp tục tăng”.
Thông cáo này cần phải hoàn tất trước thềm cuộc họp cấp Bộ trưởng ngày 15/4 và 16/4 tại Sapporo, Nhật Bản.
Tuy nhiên, vào hôm 11/4, tại lần đàm phán tiếp theo về nội dung thông cáo, Reuters nhận thấy đã có sự thay đổi trong nội dung dự thảo.
Tài liệu ngày 5/4 viết: “Chúng tôi nhận thấy rằng, dựa trên những phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu khí đốt tự nhiên và LNG sẽ không thật sự vững chắc trong tương lai. Do đó, có những rủi ro về chênh lệch cung cầu mà ta cần phải giải quyết”.
Dự thảo cũng thay đổi cách diễn đạt về vấn đề đầu tư khí đốt và LNG. Giờ đây, văn bản cho rằng, đầu tư là việc cần thiết nhằm “thu hẹp khoảng cách sao cho phù hợp với những mục tiêu và cam kết về khí hậu của chúng ta”.
Văn bản cũng bổ sung một dòng mới với nội dung như sau: “Hơn nữa, chúng ta sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng sạch, bằng cách tiết kiệm năng lượng và giảm nhu cầu khí đốt song song với quá trình khử carbon”.
Reuters không rõ nguyên nhân thay đổi nội dung tài liệu. Nhưng dự thảo cho thấy, Ý, Đức, Pháp và Liên minh châu Âu đều không đồng tình với nhận định ban đầu về khả năng gia tăng nhu cầu LNG.
Một quan chức phụ trách hợp tác quốc tế tại Bộ Công nghiệp Nhật Bản từ chối bình luận về dự thảo, với lý do đàm phán vẫn chưa hoàn tất.
Giới khoa học và phân tích đã từng cảnh báo, những khoản đầu tư nhiên liệu hóa thạch mới sẽ kìm hãm tiến trình theo đuổi mục tiêu biến đổi khí hậu mà thế giới đã thống nhất.
Nhật Bản có kế hoạch giữ LNG làm nhiên liệu chuyển tiếp trong ít nhất 10-15 năm. Nhiều công ty Nhật Bản đang tham gia vào những dự án điều chế khí siêu lạnh trên toàn cầu.
Dù vậy, nội dung tài liệu vẫn có thể tiếp tục thay đổi trước khi được thông qua. Văn bản mới nhất cho thấy, các quốc gia vẫn còn bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề khác.
EU, Mỹ và Nhật Bản đã phản đối đề xuất của Vương quốc Anh về việc thực hiện cam kết loại bỏ dần điện than trong nước cho giai đoạn từ nay cho đến năm 2030, cũng như đề xuất kêu gọi hủy bỏ hệ thống đường ống dẫn khí nối vào những nhà máy than mới.
Nhật Bản muốn bắt đầu hành động diện rộng: Đốt than với amoniac tại những nhà máy điện than, nhằm làm giảm lượng khí thải CO2. Hiện đất nước này đang kêu gọi sự ủng hộ từ những nước G7.
Dự thảo mới nhất cũng ghi rõ, một vài quốc gia có kế hoạch sử dụng “hydro và các dẫn xuất của hydro” - bao gồm cả amoniac, để cắt giảm lượng khí thải của ngành điện, giúp đảm bảo nhiệt độ toàn cầu không tăng quá mức 1,5 độ C (2,7 độ F). Reuters nhận định, với những từ ngữ này, Tokyo sẽ mang về chiến thắng.
Cùng chủ đề
Vietjet công bố đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Hiroshima mừng Hội nghị thượng đỉnh G7
Nhật Bản chuẩn bị gì cho thượng đỉnh G7?
G7 có kế hoạch hỗ trợ đầu tư các dự án khí đốt tự nhiên mới
Các lệnh trừng phạt của G7 và EU với dầu khí của Nga đã thất bại như thế nào?
G7: Việc áp giá trần giá dầu Nga đang đáp ứng mục tiêu đề ra

Xung đột Trung Đông ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu?
16/06/2025, 14:39
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại
11/06/2025, 17:42
Mỹ tăng gấp đôi thuế nhôm, thép, lên mức 50%
04/06/2025, 14:26
Nga hướng tới xây dựng trung tâm năng lượng tại Malaysia
23/05/2025, 10:15
La Nina trở lại, cảnh báo gì cho kinh tế và môi trường?
05/05/2025, 10:47
Băng tan và mực nước biển dâng gây thách thức lớn cho hành tinh
25/04/2025, 12:04
LG và Samsung kiện chính sách quản lý chất thải điện tử mới của Ấn Độ
22/04/2025, 10:09
Trung Quốc: Không có bên nào thắng trong thương chiến
10/04/2025, 15:22
Cảnh báo nóng lên toàn cầu: Trái Đất đang phát sốt?
09/04/2025, 11:58
Mỹ áp thuế 104%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'
09/04/2025, 11:56Chứng khoán châu Á lao dốc
Nỗi lo suy thoái sau đòn thuế quan của Mỹ khiến chứng khoán châu Á sáng nay (7/4) giảm 6-9%, riêng Đài Loan phải dừng giao dịch khi cổ phiếu TSMC, Foxconn mất gần 10%.
Các nước phản ứng với thuế quan mới của Mỹ ra sao?
Loạt lãnh đạo các quốc gia đã bày tỏ phản ứng bước đầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố biểu thuế cơ sở và thuế đối ứng mới.
Trung Quốc phát hiện 2 mỏ vàng tổng trữ lượng 2.000 tấn
Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho biết họ đã phát hiện ra hai mỏ vàng có trữ lượng kỷ lục lên tới 2.000 tấn ở miền trung và đông bắc nước này.
Nguyên nhân nào gây ra động đất ở Myanmar và Thái Lan?
Ngày 28/3, trận động đất mạnh 7,7 độ richter có tâm chấn ở khu vực Sagaing gần thành phố Mandalay của Myanmar, đã gây thiệt hại lớn ở nước này, và cũng làm rung chuyển nước láng giềng Thái Lan.
Hầm tận thế - Tương lai xanh của nhân loại
Hầm hạt giống toàn cầu, hay còn gọi là hầm chống tận thế, là kho lưu trữ hạt giống lớn nhất thế giới được xây dựng để chống lại nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học toàn cầu. Với mô hình như một ngân hàng ký gửi hạt giống, hầm tận thế đang được nhiều quốc gia “chọn mặt gửi vàng” nhằm bảo tồn những hạt giống quý cho tương lai.
Các tập đoàn dầu khí quốc tế tìm kiếm ưu đãi thuế mới dưới thời ông Trump
Tổng thống Trump muốn thúc đẩy phát triển năng lượng hóa thạch, ông phải “trả giá” để các doanh nghiệp giúp ông thực hiện lời hứa này. Một trong những phần thưởng chính là thuế. Hơn một thế kỷ qua, ngành dầu khí đã hưởng lợi từ các quy định thuế đặc biệt, giúp họ tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm.
Năm 2024 ghi nhận nhiệt độ toàn cầu cao nhất lịch sử
Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên Hợp Quốc, nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2024 cao hơn 1,55 độ C so với mức nhiệt ghi nhận trong thời kỳ tiền Cách mạng Công nghiệp (1850-1900) và vượt qua mức tăng kỷ lục của năm 2023.
Ý nghĩa của thỏa thuận ngừng bắn đối với Ukraine và Nga
Việc tạm ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng giữa Ukraine và Nga sẽ tác động đến chiến lược quan trọng của cả hai bên trong nỗ lực làm suy yếu đối phương. Đây cũng sẽ là một bước đi đáng kể hướng tới giảm leo thang xung đột.
Mỹ lên kế hoạch chế biến khoáng sản ngay tại căn cứ quân sự Lầu Năm Góc
Theo nguồn tin, Tổng thống Trump không có kế hoạch dự trữ khoáng sản quan trọng, không yêu cầu chỉ sử dụng khoáng sản Mỹ mà nhằm mục đích mở rộng quy định cấp phép đạo luật FAST-41 cho các mỏ.