Chủ nhật, 16/04/2023, 08:46 AM
  • Click để copy

G7 rút lại lời kêu gọi gia tăng đầu tư vào thượng nguồn LNG

Những Bộ trưởng về khí hậu của những quốc gia G7 đã quyết định rút lại phát ngôn cũ. Họ từng nói, nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ gia tăng trong tương lai. Nhưng giờ đây, họ lại cho rằng, nhu cầu tiêu thụ LNG “không thật sự vững chắc”.

grxqg3ptknlq5o4tprpen7dtca20230414101703

Trước đó, nội dung bản soạn thảo thông cáo về cuộc họp tuần này, giữa những Bộ trưởng về năng lượng và biến đổi khí hậu của G7, viết như sau: “Cần có những khoản đầu tư cần thiết vào thượng nguồn LNG và khí đốt tự nhiên” trong bối cảnh ngành năng lượng bị ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga – Ukraine. Văn bản cũng dự báo “nhu cầu LNG sẽ tiếp tục tăng”.

Thông cáo này cần phải hoàn tất trước thềm cuộc họp cấp Bộ trưởng ngày 15/4 và 16/4 tại Sapporo, Nhật Bản.

Tuy nhiên, vào hôm 11/4, tại lần đàm phán tiếp theo về nội dung thông cáo, Reuters nhận thấy đã có sự thay đổi trong nội dung dự thảo.

Tài liệu ngày 5/4 viết: “Chúng tôi nhận thấy rằng, dựa trên những phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu khí đốt tự nhiên và LNG sẽ không thật sự vững chắc trong tương lai. Do đó, có những rủi ro về chênh lệch cung cầu mà ta cần phải giải quyết”.

Dự thảo cũng thay đổi cách diễn đạt về vấn đề đầu tư khí đốt và LNG. Giờ đây, văn bản cho rằng, đầu tư là việc cần thiết nhằm “thu hẹp khoảng cách sao cho phù hợp với những mục tiêu và cam kết về khí hậu của chúng ta”.

Văn bản cũng bổ sung một dòng mới với nội dung như sau: “Hơn nữa, chúng ta sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng sạch, bằng cách tiết kiệm năng lượng và giảm nhu cầu khí đốt song song với quá trình khử carbon”.

Reuters không rõ nguyên nhân thay đổi nội dung tài liệu. Nhưng dự thảo cho thấy, Ý, Đức, Pháp và Liên minh châu Âu đều không đồng tình với nhận định ban đầu về khả năng gia tăng nhu cầu LNG.

Một quan chức phụ trách hợp tác quốc tế tại Bộ Công nghiệp Nhật Bản từ chối bình luận về dự thảo, với lý do đàm phán vẫn chưa hoàn tất.

Giới khoa học và phân tích đã từng cảnh báo, những khoản đầu tư nhiên liệu hóa thạch mới sẽ kìm hãm tiến trình theo đuổi mục tiêu biến đổi khí hậu mà thế giới đã thống nhất.

Nhật Bản có kế hoạch giữ LNG làm nhiên liệu chuyển tiếp trong ít nhất 10-15 năm. Nhiều công ty Nhật Bản đang tham gia vào những dự án điều chế khí siêu lạnh trên toàn cầu.

Dù vậy, nội dung tài liệu vẫn có thể tiếp tục thay đổi trước khi được thông qua. Văn bản mới nhất cho thấy, các quốc gia vẫn còn bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề khác.

EU, Mỹ và Nhật Bản đã phản đối đề xuất của Vương quốc Anh về việc thực hiện cam kết loại bỏ dần điện than trong nước cho giai đoạn từ nay cho đến năm 2030, cũng như đề xuất kêu gọi hủy bỏ hệ thống đường ống dẫn khí nối vào những nhà máy than mới.

Nhật Bản muốn bắt đầu hành động diện rộng: Đốt than với amoniac tại những nhà máy điện than, nhằm làm giảm lượng khí thải CO2. Hiện đất nước này đang kêu gọi sự ủng hộ từ những nước G7.

Dự thảo mới nhất cũng ghi rõ, một vài quốc gia có kế hoạch sử dụng “hydro và các dẫn xuất của hydro” - bao gồm cả amoniac, để cắt giảm lượng khí thải của ngành điện, giúp đảm bảo nhiệt độ toàn cầu không tăng quá mức 1,5 độ C (2,7 độ F). Reuters nhận định, với những từ ngữ này, Tokyo sẽ mang về chiến thắng.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm