Giải quyết nhiều kiến nghị cho doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao

Theo Khang Ninh / báo Đà Nẵng 09:08 29/12/2017

Sáng 27/12, Ban quản lý (BQL) Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng tổ chức đối thoại doanh nghiệp quý 4 nhằm tiếp nhận và xử lý các phản ánh, kiến nghị, nguyện vọng của nhà đầu tư trong Khu CNC.

giai-quyet-nhieu-kien-nghi-cho-doanh-nghiep-trong-khu-cong-nghe-cao

Tại buổi đối thoại, BQL Khu CNC báo cáo kết quả xử lý các vấn đề được đề cập trong các kỳ đối thoại trước. Cụ thể, trong lĩnh vực giao thông vận tải, thành phố đã thống nhất chủ trương mở mới 6 tuyến xe buýt trợ giá, trong đó có tuyến R14 từ Công viên 29-3 đến Khu CNC, dự kiến vận hành từ năm 2018. Đối với dự án đường Nguyễn Tất Thành nối dài, do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nên thời gian thông xe được dời từ ngày 31/10 sang ngày 31/12.

Vấn đề bảo đảm điện, nước cho các doanh nghiệp tại Khu CNC cũng cơ bản được xử lý. Đối với việc cung cấp nước, Dawaco đã lắp thêm 2 máy bơm công suất 120m 3/giờ tại trạm bơm ĐT602 để phục vụ cho Khu CNC khi nhu cầu tăng cao. Ngoài ra, đã hoàn thành việc xây dựng trạm cấp nước Khe Lạnh (xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang) công suất 2.000m 3/ngày đêm, dự kiến đến giữa tháng 1/2018 sẽ đưa vào hoạt động, cung cấp nước liên tục cho toàn khu vực.

Các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm vấn đề người lao động. Hiện nay, công tác tuyển dụng công nhân của Công ty Tokyo Keiki và Công ty Niwa Foundry đang gặp khó. Ông Michio Saruhashi, Tổng Giám đốc Công ty Tokyo Keiki cho biết, mặc dù mức lương không thấp so với các công ty Nhật Bản khác tại địa phương nhưng vẫn không tuyển được công nhân. Ông Saruhashi mong muốn BQL Khu CNC có các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn, đồng thời nâng cao hiệu quả của các phiên chợ việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức.

Đối với công tác bảo đảm an toàn cho người lao động, lãnh đạo Công an huyện Hòa Vang cho biết, trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên tuyến đường tránh Nam Hải Vân và khu vực Khu CNC ổn định. Công ty Keiki đề xuất lắp đặt thêm đèn đường trên tuyến quốc lộ Nam hầm Hải Vân. Ngoài ra, ông Niwa Dai, Giám đốc Công ty Niwa Foundry đề xuất lắp đặt thêm camera chống trộm tại Khu CNC.

Về tiến độ thi công các hạng mục công trình trong khu vực, BQL Khu CNC cho biết, cổng chính và các cổng phụ sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4/2018. Toàn bộ các tuyến đường trong giai đoạn 1 đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, giai đoạn 2 đang được triển khai đúng tiến độ. Nhà máy xử lý nước thải cũng đã được vận hành thử nghiệm, dự kiến hoạt động từ quý 2/2018.

 

Tháo gỡ vướng mắc về thời hạn sử dụng đất sản xuất, kinh doanh

Trước bức xúc của nhiều người dân, doanh nghiệp về việc điều chỉnh thời hạn quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh từ lâu dài sang 50 năm, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã báo cáo một số nội dung vướng mắc khi thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, trong đó đề nghị Bộ TN-MT cho ý kiến liên quan đến thời hạn sử dụng đất sản xuất, kinh doanh đối với một số trường hợp được giao đất.Tin khác