Thứ năm, 08/12/2022, 06:41 AM
  • Click để copy

Gỡ vướng để tăng tốc phát triển

Nhiều chuyên gia kinh tế quan ngại rằng, hàng loạt khó khăn khách quan và chủ quan sẽ cản trở kinh tế phát triển. Thực tế, nhiều ngành nghề đang gặp khó, doanh nghiệp phải tìm biện pháp xoay xở, gỡ vướng để vượt khó, tăng tốc phát triển.

go-vuong-de-tang-toc-phat-trien-20221206095043

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam: 3 giải pháp quyết định

Kim ngạch xuất khẩu dệt may trong 10 tháng năm 2022 đạt gần 38 tỉ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2021. Ngành dệt may kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt khoảng 42-43 tỉ USD. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi thị trường thế giới nên ngành dệt may Việt Nam đang phải đối diện với một số khó khăn.

Thống kê cho thấy, doanh nghiệp dệt may đang chịu áp lực lớn về đơn hàng. Cụ thể, đơn hàng từ tháng 11, tháng 12 và quý I/2023 giảm đáng kể, có thể giảm tới 25-27% do sức mua toàn cầu sụt giảm. Doanh nghiệp nào làm gia công thì chịu áp lực lớn, thiếu hụt đơn hàng giá rẻ, giá thấp. Riêng những doanh nghiệp làm hàng chất lượng cao vẫn ổn định đơn hàng.

Hiện nay, những doanh nghiệp nào bị giảm đơn hàng, thiếu hụt đơn hàng đang cố gắng xoay xở với 3 giải pháp quyết định.

Thứ nhất là đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nhằm tránh phụ thuộc vào một vài thị trường truyền thống, phòng khi thị trường này có biến động, doanh nghiệp chuyển hướng sang các thị trường khác. Đây là giải pháp không bao giờ muộn.

Thứ hai là đa dạng hóa sản phẩm. Giải pháp này mang tính căn cơ nhằm giữ chân tài sản quý của doanh nghiệp là người lao động. Có nhiều doanh nghiệp dệt may đã sản xuất thêm mặt hàng để tạo việc làm cho công nhân, trong khi chờ thị trường phục hồi, có nhiều đơn hàng mới.

Cuối cùng, những doanh nghiệp “đi được 2 chân” - vừa tập trung sản xuất hàng hóa cho thị trường nội địa, vừa đẩy mạnh xuất khẩu - sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, duy trì việc làm ổn định cho người lao động.

Song song với những giải pháp nêu trên, doanh nghiệp dệt may Việt Nam nên chuyển đổi trong phát triển sản phẩm, quản trị số, chủ động tham gia chuỗi cung ứng trên thị trường trong nước. Doanh nghiệp nên có đối sách hợp lý với người lao động. Dự báo, ngành dệt may có thể phục hồi vào quý III và quý IV/2023.

go-vuong-de-tang-toc-phat-trien-20221206095552

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA): Tháo gỡ vướng mắc về vốn, thủ tục

Hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) rất khó khăn, đứng trước nguy cơ có thể rơi vào suy thoái nếu Nhà nước không sớm ban hành các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả. Thực tế cho thấy, đã có một số tập đoàn, doanh nghiệp BĐS sụt giảm mạnh lợi nhuận. Một số cổ phiếu BĐS “nằm sàn”, đặc biệt là rủi ro sụt giảm sâu thanh khoản, có thể bị mất thanh khoản. Bằng chứng là một số tập đoàn, doanh nghiệp BĐS đang phải thực hiện hàng loạt các biện pháp “đau đớn” để tồn tại.

Đơn cử, có doanh nghiệp BĐS phải thu hẹp quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh (dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án, công trình; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO…). Điều này sẽ tác động đến sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế, trực tiếp làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Do tắc nguồn vốn tín dụng, vốn trái phiếu, vốn huy động từ khách hàng, nên một số doanh nghiệp BĐS phải vay vốn ngoài xã hội (tín dụng đen) với lãi suất rất cao, đầy rủi ro...

Doanh nghiệp dệt may đang chịu áp lực lớn về đơn hàng

Doanh nghiệp dệt may đang chịu áp lực lớn về đơn hàng

HoREA kiến nghị cần tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, thủ tục để thị trường BĐS có thể sôi động trở lại. Đây là vướng mắc lớn nhất, chiếm tới 70% khó khăn của các dự án BĐS trong quá trình chuẩn bị đầu tư, xây dựng và kinh doanh, nguyên nhân chủ yếu do một số quy định của pháp luật không đồng bộ, thống nhất.

Cần cho phép doanh nghiệp chủ đầu tư được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có quyết định giao đất, cho thuê đất để tạo điều kiện tái khởi động các dự án “trùm mền”, tăng nguồn cung nhà ở.

Ngân hàng Nhà nước xem xét nới room tín dụng khoảng 1% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100 nghìn tỉ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm. Việc này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án đã có đầy đủ tính pháp lý, có tính khả thi của các doanh nghiệp có uy tín, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước.

HoREA và cộng đồng doanh nghiệp BĐS kỳ vọng vào quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ vướng mắc của các dự án BĐS cho địa phương, doanh nghiệp. Tổ công tác nên gặp trực tiếp doanh nghiệp để nghe trình bày các vướng mắc, khó khăn cụ thể; hàng tuần báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề mang tính cấp thiết.

go-vuong-de-tang-toc-phat-trien-20221206095547

Ông Trần Du Lịch - chuyên gia kinh tế: Kinh tế khó khăn khi dòng vốn chậm lại

Kinh tế TP HCM sau dịch Covid-19 đã tăng trưởng tốt so với kỳ vọng. Trong đó, đáng chú ý là sự vươn lên của doanh nghiệp khá mạnh. Mặc dù kinh tế của TP HCM phục hồi ngoạn mục sau dịch bệnh, song những bất ổn trong thời gian tới có ảnh hưởng không nhỏ.

Kinh tế toàn cầu đang có xu hướng suy thoái. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất. Bên cạnh đó là sự gãy đổ chuỗi cung ứng, logistics ảnh hưởng đến xuất khẩu. Minh chứng là đơn hàng xuất khẩu da giày và may mặc đã giảm mạnh từ quý II và quý III/2022. Dự báo thời gian tới còn nhiều khó khăn khi dòng vốn cho nền kinh tế chậm lại, ảnh hưởng đến kinh tế năm 2023 và thậm chí cả năm 2024.

Do các ngành kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn trước những ảnh hưởng mang tính khách quan, vì vậy, biện pháp siết thị trường bằng chính sách tiền tệ về trung và dài hạn là tốt, nhưng trong ngắn hạn sẽ tác động không tốt đến thị trường. Tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư làm thị trường chững lại. Trong khi kinh tế TP HCM có độ nhạy rất cao. Bối cảnh chung mà thuận lợi thì thành phố hưởng lợi, phát triển rất nhanh và ngược lại.

Dự báo, năm 2023, TP HCM cần vận dụng chính sách tài chính hiệu quả nhất; tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn, nâng cao chất lượng đầu tư; đẩy nhanh các dự án trọng điểm mang tính chất đột phá phát triển; tích cực chuyển đổi số gắn với phát triển khoa học công nghệ.

Ngân hàng Nhà nước xem xét nới room tín dụng khoảng 1% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100 nghìn tỉ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án đã có đầy đủ tính pháp lý, có tính khả thi.

Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

13/05/2024 10:25

Bình Định phát triển hàng loạt cụm công nghiệp mới; Đạt Phương sẽ đầu tư khách sạn 5 sao tại thành phố Hội An; Realty Holdings mua đứt hai dự án bất động sản của Phát Đạt… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Vinamilk đồng hành cùng các Barista tại cuộc thi quốc tế Asia Latte Art Battle

Vinamilk đồng hành cùng các Barista tại cuộc thi quốc tế Asia Latte Art Battle

13/05/2024 08:31

Vừa qua, Vinamilk đã có cơ hội đồng hành cùng giải thi Asia Latte Art Battle diễn ra từ ngày 09 đến ngày 11/5/2024 trong khuôn khổ triển lãm quốc tế Café Show 2024 tại SECC (TP.HCM).

Kết quả rà soát giá vé máy bay của các hãng hàng không

Kết quả rà soát giá vé máy bay của các hãng hàng không

12/05/2024 09:26

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT kết quả rà soát, kiểm tra giá vé máy bay của các hãng hàng không, tập trung vào giai đoạn từ ngày 1/1 đến ngày 4/5/2024.

MIK Group khẳng định uy tín với các dòng sản phẩm cao cấp

MIK Group khẳng định uy tín với các dòng sản phẩm cao cấp

09/05/2024 14:12

Lựa chọn cách xuất hiện không ồn ào với chiến lược “hữu xạ tự nhiên hương” để các sản phẩm tự chứng minh giá trị và thuyết phục khách hàng, MIK Group khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản với hàng ngàn sản phẩm đã được bàn giao tới khách hàng.

Giá vé máy bay tăng cao, lợi nhuận của các “ông lớn” hàng không ra sao?

Giá vé máy bay tăng cao, lợi nhuận của các “ông lớn” hàng không ra sao?

06/05/2024 11:50

Nhiều hãng hàng không báo lãi “khủng” trong quý I/2024 bất chấp thị trường gặp khó khăn vì thiếu máy bay khiến giá vé liên tục tăng cao.

Thu ngân sách nhà nước 4 tháng ước đạt 43,1% dự toán

Thu ngân sách nhà nước 4 tháng ước đạt 43,1% dự toán

04/05/2024 20:51

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. Thu ngân sách nhà nước 4 tháng ước đạt 43,1% dự toán, tăng 10,1% so với cùng kỳ.

Nghệ An: Thu hút gần 1 triệu lượt khách du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Nghệ An: Thu hút gần 1 triệu lượt khách du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

02/05/2024 15:02

Từ 27/4-1/5, toàn tỉnh Nghệ An đón và phục vụ 950.000 lượt khách du lịch, bằng 122% so năm 2023. Trong đó, khách lưu trú ước đạt 350.000 lượt.

Dự án Lumi Hà Nội của CapitaLand chưa đủ điều kiện mở bán: Cơ quan chức năng cảnh báo, khách hàng nên cẩn trọng!

Dự án Lumi Hà Nội của CapitaLand chưa đủ điều kiện mở bán: Cơ quan chức năng cảnh báo, khách hàng nên cẩn trọng!

02/05/2024 06:45

Mặc dù chưa được Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận đủ điều kiện mở bán nhưng Dự án Lumi Hà Nội của CapitaLand Development đã được nhận đặt cọc rầm rộ, bất chấp cảnh báo của cơ qua chức năng.

'Treo' 16 năm, đội vốn nhiều lần, đã đến lúc yêu cầu BĐS Phát Đạt dừng dự án BT nhà thi đấu Phan Đình Phùng?

'Treo' 16 năm, đội vốn nhiều lần, đã đến lúc yêu cầu BĐS Phát Đạt dừng dự án BT nhà thi đấu Phan Đình Phùng?

02/05/2024 06:41

Tổng mức đầu tư ban đầu của Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng được công bố là 988 tỷ đồng nhưng đến nay đã tăng lên thành 2.215 tỷ đồng. Để thực hiện dự án, TP.HCM phải thanh toán hợp đồng BT cho nhà đầu tư (Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt) gồm khu đất ở đường Trần Hưng Đạo, đường Phan Văn Đạt, khu đất 181 đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) và khu đất số 72/2B đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức)…